1044 lượt xem

Tác dụng của lạc tiên trong việc chữa và điều trị bệnh

Lạc tiên là một dược liệu có tác dụng tốt cho sức khỏe, thường dùng cho những người khó ngủ, ngủ không ngon dẫn tới suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

Những tác dụng phổ biến của cây lạc tiên với sức khỏe

Tìm hiểu về cây thuốc lạc tiên

Trong thuốc đông y lạc tiên còn có tên gọi khác là cây hồng tiên, dây nhân lồng, lồng đèn, chùm bao, cỏ hồng tiên, dây lưới, mấm nêm, mò pì, mác quánh mon… Lạc tiên là cây mọc leo, thân mềm, mang nhiều lông thưa và mềm. Lá mọc cách, có nhiều lông dính, phiến lá có 3 thuỳ, thuỳ giữa lớn hơn hai thuỳ bên, mép có răng cưa nhỏ, cuống lá không có tuyến mật, có lá kèm nhỏ. Tua cuốn và hoa mọc ở kẽ lá. Hoa mọc riêng lẻ, to, đều, lưỡng tính, có tổng bao gồm 3 lá bắc dời nhau, chia thành những sợi nhỏ như sợi tóc về sau tồn tại ở gốc quả, ở gốc tràng có 2 vòng phần phụ hình sợi màu tím, 5 nhị, đài hợp, 5 răng, 5 cánh, bầu thường, nhẵn một ô, đỉnh noãn bên mang 3 vòi, nhị và nhuỵ đặt ở trên một cuống nhị, nhuỵ. Quả mọng, hình trứng, khi chín có màu vàng nhiều hạt có áo hạt thơm ăn được. Ngoài ra còn một số loài khác cũng được dùng để làm thuốc giống như loài Passiflora foetida L.

Phân bố cây mọc hoang khắp nơi ở nước ta. Quả chín để ăn và làm nước giải khát. Phần trên mặt đất của cây (Herba Passiflorae) thu hái quanh năm, hái về phơi sấy khô, có thể nấu cao hay pha cồn thuốc (1/5) với cồn 60o.

Cây có thành phần hóa học gồm 0,09% alcaloid toàn phần gồm harman, harmin, harmol, harmalol, harmalin. Ở lá và hoa có 1,5 – 2,1%, ở rễ cây có 0,2-0,85% flavonoid trong đó có saponarin, saponaretin và vitexin. Ngoài ra còn dẫn xuất cumarin, saponin, các acid amin các chất đường… Ở châu Âu đã chiết xuất được passiflorin từ lạc tiên để bào chế thành thuốc an thần nhẹ dành cho người lớn.

Cây và quả lạc tiên chúng mang đến nhiều công dụng trong việc chữa chứng mất ngủ

Tác dụng và công dụng của cây lạc tiên trong vấn đề chữa bệnh                  

Lạc tiên được dùng làm thuốc an thần chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, động kinh, co giật. Dùng dạng cao hay siro, thường phối hợp với các vị thuốc đông y khác như lá vông, tâm sen, lá dâu, long nhãn. Các xí nghiệp và bệnh viện  điều chế thành thuốc nước ngọt có pha cồn làm thuốc an thần, chữa mất ngủ, tim hồi hộp thường phối hợp với nhiều vị thuốc khác như tim sen (liên tâm), lá dâu, đôi khi thêm cả bromua cho nên khó đánh giá được tác dụng.

Tuy nhiên có người nói chỉ dùng cây này sắc uống cũng thấy tác dụng ngủ và an thần, cần kiểm tra lại. Liều dùng 6 đến 16g cây khô dưới dạng thuốc sắc hay pha rượu. Hiện nay những bài thuốc cây lạc tiên được dùng phổ biến như:

  • Trị suy nhược thần kinh, mất ngủ: Lạc tiên 8-16g sắc uống dùng riêng hoặc phối hợp với lá Vông, lá Dâu, tâm Sen nấu thành cao lỏng, mỗi ngày dùng 2-5g, chia nhiều lần uống, nên uống trước khi đi ngủ.
  • Trị viêm da, ghẻ ngứa: lá Lạc tiên với lượng vừa đủ, nấu nước tắm và rửa.
  • Làm nước giải khát có tác dụng mát và bổ: Quả chín (càng chín càng thơm 0,5kg), bổ đôi, nạo hết ruột, ép và lọc lấy dịch quả. Đường trắng 250g hòa với một lít nước đun sôi để nguội sau đó đổ dịch quả vào nước đường, trộn đều. Nước quả lạc tiên trứng có mùi thơm đặc biệt, vị hơi chua, chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin B2.
  • Chữa lỵ: để nhuận tràng kiện tì qủa lạc tiên 60 g, rửa sạch, sắc lấy nước, pha thêm đường, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Với những tác dụng chính của cây lạc tiên chúng ta có thể tham khảo và sử dụng vào từng mục đích để thuốc đem đến hiệu quả và công dụng tốt cho sức khỏe.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: