1983 lượt xem

Tác dụng của thuốc dịch truyền tĩnh mạch Ringer lactat

Bạn có thể sử dụng dung dịch tiêm truyền Ringer (Natri clorid + Kali clorid + Canxi clorid) để điều trị tình trạng mất nước và chất điện giải (do đổ mồi hôi nhiều, các rối loạn ở thận) của cơ thể.

  Tác dụng của thuốc dịch truyền tĩnh mạch Ringer lactat

Tác dụng của thuốc dịch truyền tĩnh mạch Ringer lactat

Tác dụng của Ringer lactat

Khi tiêm tĩnh mạch, dung dịch natri clorid là nguồn cung cấp bổ sung nước và chất điện giải. Dung dịch natri clorid 0,9% (đẳng trương) có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể. Natri là cation chính của dịch ngoại bào và có chức năng chủ yếu trong điều hòa sự phân bố nước, cân bằng nước, điện giải và áp suất thẩm thấu của dịch cơ thể. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, Natri kết hợp với clorid và bicarbonat trong điều hòa cân bằng kiềm – toan, được thể hiện bằng sự thay đổi nồng độ clorid trong huyết thanh. Clorid là anion chính của dịch ngoại bào.

Dung dịch tiêm natri clorid có khả năng gây bài niệu phụ thuộc vào thể tích tiêm truyền và điều kiện lâm sàng của người bệnh. Dung dịch 0,9% natri clorid không gây tan hồng cầu.

Tác dụng của Ringer lactat

Tác dụng của Ringer lactat

Bạn nên dùng thuốc dung dịch Ringer như thế nào?

Bác sĩ hoặc y tá sẽ tiêm truyền dung dịch Ringer cho bạn, cũng như quyết định liều lượng dung dịch mà bạn cần và thời điểm để tiêm truyền dung dịch này. Điều này sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, cân nặng và tình tạng bệnh lý và lý do điều trị của bạn. Liều lượng mà bạn được tiêm truyền cũng bị ảnh hưởng bởi phương án điều trị khác mà bạn đang trải qua.

Bạn không nên sử dụng dung dịch tiêm truyền Ringer nếu dung dịch có những mẫu hạt nhỏ hoặc bao bì thuốc bị hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào.

Dung dịch thuốc kháng sinh Ringer thường được tiêm truyền vào tĩnh mạch ở cánh tay thông qua bộ dụng cụ tiêm truyền. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ sử dụng một phương pháp khác để tiêm truyền thuốc cho bạn.

Bạn nên vứt bỏ bất cứ phần dung dịch nào không được sử dụng và không nên sử dụng dung dịch tiêm truyền Ringer từ một bao dung dịch đã được dùng một phần.

Liều dùng thuốc dung dịch Ringer như thế nào?

Natri clorid có thể uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch. Khi có chỉ định dùng dung dịch natri clorid 3% hoặc 5%, các dung dịch này phải được tiêm vào một tĩnh mạch lớn, không được để thuốc thoát mạch. Natri clorid còn được dùng bằng đường khí dung qua miệng. Liều dùng natri clorid tùy thuộc vào tuổi, cân nặng, tình trạng mất nước, cân bằng kiềm toan và điện giải của người bệnh.

Nhu cầu natri và clorid ở người lớn thường có thể được bù đủ bằng tiêm truyền tĩnh mạch 1 lít dung dịch tiêm natri clorid 0,9% hàng ngày hoặc 1 – 2 lít dung dịch tiêm natri clorid 0,45%.

Liều dùng thuốc dung dịch Ringer như thế nào?

Liều dùng thuốc dung dịch Ringer như thế nào?

Liều thông thường ban đầu tiêm tĩnh mạch dung dịch natri clorid 3% hoặc 5% là 100ml tiêm trong 1 giờ, trước khi tiêm thêm, cần phải định lượng nồng độ điện giải trong huyết thanh bao gồm cả clorid và bicarbonat. Tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch 3 hoặc 5% natri clorid không vượt quá 100ml/giờ.  Liều uống thay thế thông thường natri clorid là 1 – 2g, ba lần mỗi ngày.

Cách bảo quản thuốc dung dịch Ringer tốt nhât

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc tân Dược có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: