1827 lượt xem

Tác dụng của thuốc nhỏ mũi otrivin trong việc điều trị ngạt mũi

Otrivin gây tác dụng nhanh trong vòng vài phút và duy trì trong nhiều giờ. Otrivin được dung nạp tốt, ngay cả khi các niêm mạc dễ nhạy cảm, thuốc vẫn không gây cản trở chức năng của biểu mô của tiêm mao.

Tác dụng của thuốc nhỏ mũi otrivin trong việc điều trị ngạt mũi

Tác dụng của thuốc nhỏ mũi otrivin trong việc điều trị ngạt mũi

Theo nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, thuốc nhỏ mũi Otrivin có tác dụng co mạch tốt, phòng ngừa không cho virus, vi khuẩn phát triển, làm sạch hốc mũi, giúp mũi thông thoáng nhanh.

Dược lực học

Xylometazoline thuộc nhóm các arylalkyl imidazoline. Otrivine khi được sử dụng trong mũi có tác dụng gây co mạch, chống sung huyết ở niêm mạc mũi và hầu họng. Otrivin gây tác dụng nhanh trong vòng vài phút và duy trì trong nhiều giờ. Otrivin được dung nạp tốt, ngay cả khi các niêm mạc dễ nhạy cảm, thuốc vẫn không gây cản trở chức năng của biểu mô của tiêm mao.

Dược động học: Sau khi bơm hoặc nhỏ vào mũi, nồng độ của hoạt chất trong huyết tương rất thấp không thể kiểm tra được bằng các phương pháp phân tích thông thường hiện nay.

Liều dùng thuốc nhỏ mũi Otrivin

Liều dùng thuốc nhỏ mũi Otrivin

Liều dùng thuốc nhỏ mũi Otrivin

Thuốc nhỏ mũi Otrivin hoàn toàn dùng được cho trẻ sơ sinh, các mẹ yên tâm. Tuy nhiên, liều dùng cho trẻ cũng khác nhau theo từng độ tuổi, cụ thể như sau:

 • Thuốc tân Dược Otrivin 0.05% cho trẻ sơ sinh và trẻ ≤ 6 tuổi: 1 – 2 giọt mỗi bên mũi, 1 – 2 lần/ngày, không quá 3 lần/ngày.
 • Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0.1% cho người lớn và trẻ > 6 tuổi: 2 – 3 giọt mỗi bên mũi, 3 – 4 lần/ngày là đủ.
 • Dung dịch phun có phân liều 0.05% cho trẻ sơ sinh & trẻ ≤ 6 tuổi: Xịt 1 lần mỗi bên mũi, có thể dùng nhắc lại nếu cần, 3 lần/ngày là đủ.
 • Dung dịch phun có phân liều 0.1% cho người lớn & trẻ > 6 tuổi: Xịt 1 lần mỗi bên mũi, có thể dùng nhắc lại nếu cần, 4 lần/ngày là đủ.

Cách dùng thuốc nhỏ mũi Otrivin

Cách dùng dạng phun có phân liều như sau:

 • Mở nắp ống thuốc, trước khi dùng lần đầu tiên, xịt ra ngoài vài lần, đến khi xuất hiện luồng hạt phun.
 • Các lần dùng sau, dùng ngay không cần làm như lần đầu.
 • Đưa miệng ống thuốc vào trong mũi và ấn bình ống xịt, sau đó rút ống thuốc ra trước khi ngừng bơm.
 • Sự phân bố thuốc tối ưu có được khi hít vào nhẹ qua mũi trong quá trình bơm.
 • Cuối cùng, đậy nắp lại sau khi dùng.

Thuốc Otrivin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc được coi là một loại thuốc kháng sinh nên có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Otrivin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống như: Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Otrivin?

Thuốc Otrivin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Otrivin có thể tương tác với thuốc nào?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Viêm mũi khô;
 • Tăng nhãn áp góc đóng;
 • Cắt tuyến yên qua đường xương bướm, phẫu thuật bộc lộ màn cứng qua đường mũi.

Bạn nên bảo quản thuốc Otrivin® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: