1036 lượt xem

Tác dụng trị bệnh không ngờ của vị thuốc Đông Y Sơn tra

Sơn tra là vị thuốc Đông y quý đã được sử dụng từ lâu đời để trị bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe, vậy công dụng cũng như cách sử dụng sơn tra như thế nào?

Tác dụng trị bệnh không ngờ của vị thuốc Đông Y Sơn tra

Tác dụng trị bệnh không ngờ của vị thuốc Đông Y Sơn tra

Tác dụng trị bệnh của vị thuốc đông y Sơn tra

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, vị thuốc đông y sơn tra có tên gọi khác là sơn lý hồng, hay quả hồng,…có tên khoa học là Crataegus cuneata S.et.Z. Theo Đông y, Sơn tra có vị chua, tính hàn, quy vào các kinh tỳ, vị và can.

Sơn tra thuộc nhóm thuốc hóa thấp tiêu đạo có tác dụng phá khí tán ứ, hóa đờm, chỉ huyết, có nhiều tác dụng điều trị lỵ, giảm đau, tiêu tích… Khi sơn tra chín hái về phơi khô thì gọi là sơn tra sống, nếu dùng lửa hong khô xém vỏ ngoài gọi là sơn tra sao, đốt thành than để dành thì gọi là than sơn tra. Ruột sơn tra chín thường được sử dụng để chữa nhiều bệnh do tiêu hóa. Hiệu quả điều trị của sơn tra được chứng minh rất rõ ràng ở những bệnh nhân ăn không ngon, viêm dạ dày lâu ngày dẫn đến suy nhược, bệnh động mạch vành,…Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc đông y Sơn tra cụ thể như sau:

Bài thuốc trị bệnh từ quả sơn tra

Sơn tra ngâm mật ong: Sơn tra ngâm mật ong sử dụng tốt cho bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, do sơn tra có khả năng khai vị, giúp tiêu hóa, hoạt huyết hóa ứ, được sử dụng trong trị liệu bệnh mạch vành và chứng ăn thịt không tiêu sinh tiêu chảy. Để thực hiện được bài thuốc này, bệnh nhân có thể sử dụng Sơn tra 500g, mật ong 250ml. Rửa sạch sơn tra, bỏ cuống, hạt sau đó cho vào nồi nhôm, đổ nước vừa đủ, đun cho sơn tra chín khoảng 7/10. Khi nước sắp cạn thì cho mật ong vào đun nhỏ lửa cho đến nhừ thì gạn nước mật ra để nguội cho vào lọ sử dụng dần. Mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần ăn từ 15-30ml.

vị thuốc đông y sơn tra có tên gọi khác là sơn lý hồng

Vị thuốc đông y sơn tra có tên gọi khác là sơn lý hồng

Nước sơn tra mạch nha: Sơn tra mạch nha có tác dụng tiêu thực, tiêu trệ, chữa đau bụng do khó tiêu. Để thực hiện được bài thuốc này, bạn cần sử dụng mạch nha thắng, cốc nha thắng, sơn tra sao, mỗi thứ 10g, đường trắng 30g. 3 vị đầu sắc trong 15 phút lấy nước, dùng vải mỏng lọc qua, thêm đường trắng dùng nước khi còn nóng. Ngày uống 2-3 lần.

Nước sơn tra, thần khúc: Để điều trị chứng tả do khó tiêu, bệnh nhân có thể sử dụng nước sơn tra thần khúc, để thực hiện được bài thuốc này, Sơn tra, thần khúc mỗi thứ 15g. Sắc lấy nước uống.

Bột sơn tra, truật hương gạo: Để thực hiện được bài thuốc này, bệnh nhân sử dụng sơn tra 30g, thương truật 10g, mộc hương 5g, gạo tẻ hoặc sơn dược vừa đủ. Các vị thuốc nghiền thành bột mịn cất vào lọ kín dùng dần. Mỗi lần dùng 6-10g, chiêu với nước gạo hoặc nước sơn tra, ngày 3 lần. Bài thuốc này được sử dụng hiệu quả cho những bệnh nhân mắc chứng tả do khó tiêu, đầy bụng.

Đồ uống bằng sơn tra, tam thất: Để thực hiện được bài thuốc này bạn cần sử dụng các nguyên liệu sau: Sơn tra sống 15g, bột tam thất 3g. Cho cả hai thứ hãm trong nước sôi chừng 30 phút, sau gạn lấy nước uống thay trà trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang, cần dùng liên tục vài ngày. Bài thuốc này có tác dụng tiêu ứ hoạt lạc, giảm đau, thích hợp với các chứng bệnh ở động mạch vành, ứ tắc kinh lạc tim.

Sơn tra có thể được chế thành trà bồi bổ sức khỏe

Sơn tra có thể được chế thành trà bồi bổ sức khỏe

Trà giảm mỡ: Lá sen khô 60g, sơn tra sống 10g, hạt ý dĩ sống 10g, lá lạc 15g, vỏ quýt 5g, lá trà 60g. Các vị thuốc trên đều nghiền thành bột rồi ngâm hãm trong nước sôi lấy nước uống thay trà. Cần uống từ 5-10 ngày. Tác dụng: tỉnh tỳ, tiêu thấp, giảm mỡ béo, dùng thích hợp cho người bị mỡ máu cao, cơ thể béo, hay tức ngực, chóng mặt, dạ dày đau, buồn nôn, nôn mửa, lưỡi sưng to, bựa lưỡi nhờn, mạch căng trơn.

Chữa thiếu sữa: Thạch hộc tươi 150g, hạt lạc 500g, muối ăn 6g, đại hồi hương 3g, sơn tra 3g. Cắt thạch hộc thành đoạn dài 1cm, cho nước vào nồi, bỏ muối vào nước, thả đại hồi hương, sơn tra, thạch hộc, khi muối tan thì cho tiếp lạc vào đun sôi, hạ lửa nhỏ liu riu, đun như vậy trong 1 giờ 30 phút chờ lạc mềm tan như bột trong miệng là được. Ăn với cơm hằng ngày.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn có thêm thông tin về cách sử dụng sơn tra để tăng cường sức khỏe.

Ngọc Mai – sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: