1690 lượt xem

Tác dụng và những lưu ý khi dùng thuốc pantoloc 40mg

Thuốc pantoloc 40mg được biết đến là một trong những loại thuốc có tác dụng điều trị các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản và loét dạ dày tá tràng.

Tác dụng và những lưu ý khi dùng thuốc pantoloc 40mg

Tác dụng của thuốc Pantoloc là gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn choa biết, thuốc Pantoloc thường được dùng để điều trị loét dạ dày, loét ruột, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) bằng cách làm giảm tiết axit dạ dày. Thuốc này có thể được dùng phối hợp với kháng sinh để trị loét dạ dày do nhiễm H.pylori.

Thuốc này cũng có thể được dùng để điều trị hoặc làm giảm nguy cơ loét dạ dày do các thuốc kháng viêm không steroid là những tác nhân ức chế tổng hợp thành phần bảo vệ dạ dày.

Liều dùng thuốc Pantoloc cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị trào ngược dạ dày – thực quản: Bạn uống 40 mg thuốc mỗi ngày trong 8 tuần. Nếu bệnh không khỏi, bạn uống thêm 8 tuần sau 4-8 tuần điều trị.

Để phòng ngừa bệnh, bạn uống 20 mg thuốc mỗi ngày vào buổi sáng. Bác sĩ có thể tăng liều đến 40 mg thuốc, 1 lần mỗi ngày nếu bệnh tái phát.

Liều thông thường cho người lớn bị loét dạ dày, tá tràng hoặc nhiễm H.pylori

Với phác đồ 3 thuốc, bạn uống 40 mg pantoprazole, 500 mg clarithromycin và 1000 mg amoxicillin hoặc 500 mg metronidazole, mỗi thuốc bạn uống 2 lần mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị loét tá tràng

Bạn uống 40 mg mỗi ngày trong 2 tuần.

Sau 2 tuần, nếu bệnh không khỏi, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc thêm 2 tuần nữa.

Liều thông thường cho người lớn bị loét dạ dày

Bạn uống 40 mg thuốc mỗi ngày trong 4 tuần. Nếu bệnh không khỏi, bạn uống thêm 4 tuần nữa.

Liều dùng thuốc tân Dược Pantoloc cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ em (dưới 18 tuổi) vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về tính an toàn của thuốc này trước khi cho trẻ dùng thuốc. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng thuốc Pantoloc cho người lớn như thế nào?

Cách dùng và thời gian điều trị của thuốc

Không được nhai hoặc nghiền nhỏ viên Pantoloc mà phải uống nguyên viên với nước, một giờ trước bữa ăn sáng. Trong trị liệu phối hợp diệt Helicobacter pylori, cần uống viên Pantoloc thứ hai trước bữa tối.

Nếu quên không dùng thuốc đúng giờ, không nên dùng liều bù vào lúc muộn trong ngày, nên tiếp tục dùng liều bình thường vào ngày hôm sau trong liệu trình.

Nói chung, liệu pháp phối hợp thực hiện trong 7 ngày có thể kéo tối đa trong 2 tuần. Nếu cần điều trị thêm với pantoprazole để chữa lành bệnh loét, cần chú ý tới khuyến nghị về liều lượng dùng trong loét tá tràng và loét dạ dày. Nói chung, có thể chữa lành loét tá tràng trong vòng 2 tuần. Nếu thời gian điều trị 2 tuần chưa đủ, trong hầu hết các trường hợp có thể chữa lành loét tá tràng khi dùng Pantoloc thêm 2 tuần nữa. Thông thường, thời gian 4 tuần là cần thiết để điều trị loét dạ dày và loét thực quản trào ngược. Nếu thời gian này không đủ, thường có thể chữa khỏi bệnh nếu dùng Pantoloc thêm 4 tuần nữa.

Dạng tiêm tĩnh mạch

Chỉ khuyến nghị dùng Pantoloc IV khi dùng đường uống không thích hợp. Liều Pantoloc tĩnh mạch là 1 lọ (40 mg pantoprazole) mỗi ngày.

Hướng dẫn cách dùng và pha chế:

Để pha một loại thuốc hệ tiêu hoá như Pantoloc bạn cần bơm 10 ml dung dịch NaCl sinh lý vào lọ chứa chất đông khô (pantoprazole). Có thể dùng dung dịch này để tiêm trực tiếp sau khi pha loãng với 100 ml dung dịch NaCl, glucose 5% hoặc 10%.

Không pha chế hay hỗn hợp Pantoloc IV với dung môi nào khác ngoài các dung môi nói trên. Giá trị pH của dung dịch phải là 9.

Thuốc Pantoloc IV được tiêm tĩnh mạch trong thời gian 2 đến 15 phút.

Dung dịch tái tạo (đã pha chế) cần được dùng trong vòng 3 giờ sau khi pha chế.

Cách dùng và thời gian điều trị của thuốc

Lưu ý khi dùng thuốc

  • Nên đọc kỹ tờ giấy hướng dẫn trước khi dùng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Tuyệt đối không được tùy tiện mua thuốc uống khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Nên uống thuốc đúng liều, đúng lượng theo đúng đơn thuốc của bác sĩ, không được thêm bớt lượng thuốc trong quá trình điều trị bệnh.
  • Nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 25 độ C, không nên để thuốc ở những ẩm ướt, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì có thể làm biến đổi tác dụng.

Pantoloc là thuốc điều trị các vấn đề về dạ dày với ưu điểm tác động nhanh, ít tương tác với các thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit khác, có thể dùng phối hợp điều trị với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại cao hay thấp còn phụ thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh nặng nhẹ. Trước khi sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: