1563 lượt xem

Thông tin cần lưu ý khi dùng thuốc Debridat

Thuốc Debridat 100mg là một trong các loại thuốc được chỉ định cho trường hợp bị rối loạn chức năng đường tiêu hóa. Thuốc có khả năng giúp chống lại các cơn co thắt đường ruột và điều chỉnh cân bằng lại sự vận động của đường tiêu hóa.

Thông tin cần lưu ý khi dùng thuốc Debridat

Debridat là thuốc gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, thuốc Debridat là tên biệt dược của nhóm thuốc Trimebutin maleat. Nó có tác dụng làm điều hòa nhu động ruột, tức là các thành phần của thuốc sẽ kích thích làm cho nhu động của ruột mạnh hơn khi sự co thắt của ruột kém (trong trường hợp táo bón) hoặc ức chế giảm nhu động ruột khi sự co thắt của ruột quá mạnh (trong trường hợp tiêu chảy). Vì vậy, thuốc có thể dùng để điều trị tiêu chảy hoặc có khi trị cả táo bón. Đặc biệt, thuốc thường được chỉ định trong trường hợp mắc hội chứng đại tràng chức năng (hội chứng đại tràng kích thích), tức là chứng ruột già dễ bị kích thích, biểu hiện của bệnh là bệnh nhân hay bị tiêu chảy có xen lẫn táo bón. Ngoài ra, thuốc cũng có thể dùng để trị chứng liệt ruột sau phẫu thuật hoặc trị rối loạn nhu động ruột ở trẻ nhỏ.

Thuốc Debridat có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Debridat là một loại thuốc tân Dược nên tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Trong bài viết có thể sẽ không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra nên tốt hơn hết, bạn hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

 • Tubocurarine – sử dụng cùng trimebutine có thể làm tăng hấp thu và tăng độc tính của tubocurarine.
 • Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng đến thuốc trimebutine không?
 • Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Thuốc Debridat có thể tương tác với thuốc nào?

Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Để thuốc phát huy được hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Kiêng hoàn toàn rượu bia, cà phê, đồ uống có cồn, thuốc lá trong thời gian sử dụng thuốc nhằm tránh làm giảm sự hấp thu của các thành phần có trong thuốc.
 • Cần ăn uống hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, uống nhiều nước mỗi ngày và tăng cường các hoa quả tươi nhiều vitamin.
 • Vận động nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng, tránh làm việc, học tập căng thẳng.
 • Nếu gặp bất cứ hiện tượng nào bất thường sau khi uống thuốc Debridat, cần đến gặp bác sỹ ngay để kịp thời xử lý.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc hiệu quả

Đối với các loại thuốc chữa bệnh tiêu hoá nói chung và thuốc Debridat nói riêng, người sử dụng cần tuân thủ theo một số quy định của nhà sản xuất cũng như liều lượng đã được hướng dẫn cụ thể.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc hiệu quả

 • Người lớn: uống theo liều thông thường thì uống 1 muỗng canh huyền dịch hoặc 1 viên x 3 lần/ ngày. Một ngày có thể dùng liều tối đa 6 muỗng canh huyền dịch hoặc 6 viên/ ngày.
 • Trẻ em trên 5 tuổi: uống 2 muỗng cà phê huyền dịch x 3 lần/ ngày.
 • Trẻ em dưới 5 tuổi: nên sử dụng dạng thuốc debridat dành cho trẻ em và trẻ nhũ nhi: uống 4,8mg/ ml. Có thể pha loãng bằng cách cho nước vào chai cho đến vạch chỉ ngang trên chai rồi lắc kỹ.
 • Liều dùng thông thường cho 1 lần sử dụng được khắc trên dụng cụ lường tính theo kg thể trọng.
 • Sau khi đong thuốc trong dụng cụ lường thì nên cho vào sữa hoặc cho vào muỗng, ly để cho trẻ dễ uống.
 • Trong trường hợp sử dụng cho trẻ nhũ nhi thì nên pha vào bình sữa hoặc bình nước cho bé bú và cần chú ý trước khi sử dụng thuốc nên lắc chai kỹ cho thuốc hòa đều.

Như trên là tác dụng của thuốc Debridat cũng như là cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả. Cần thông báo cho bác sĩ nếu gặp phải các tác dụng không mong muốn và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: