1053 lượt xem

Tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ Y tế cơ sở

Y tế cơ sở là tuyến Y tế gần với người dân nhất đặc biệt là ở những vùng nông thôn, khu vực miền núi khó khăn chính vì vậy việc nâng cao chất lượng đầu tư vào dịch vụ Y tế cơ sở là điều quan trọng và cần thiết. 

Tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ Y tế cơ sở
Tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ Y tế cơ sở

Theo thông tin từ trang Tin tức Y Dược có được, những năm gần đây Bộ Y tế đã chỉ đạo tới các địa phương cần tăng cường chất lượng cho tuyến Y tế cơ sở, đây là một trong những giải pháp cốt lõi giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng đời sống sức khỏe của người dân.

Nâng cao chất lượng cán bộ Y tế cơ sở

Dưới sự chỉ đạo cũng như tình nguyện của các bác sĩ trẻ, trong những năm qua ở các vùng cao như Lào Cai, Bắc Cạn, Điện Biên… đã phối hợp cùng bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh làm chủ được gần 160 kỹ thuật tiên tiến, giúp cho người dân yên tâm điều trị ở tuyến dưới. Đó là một trong những kết quả rất đáng tự hào của ngành y tế trong công tác nâng cao chất lượng nhân lực tuyến y tế cơ sở. Nhiều dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác ở vùng khó khăn, đào tạo nhân lực y tế vùng khó khăn, triển khai mô hình bác sĩ gia đình, tăng cường năng lực, cơ sở vật chất cho trạm y tế xã, huyện… đã giúp cho tuyến y tế cơ sở ngày càng đáp ứng được nhu cầu chăm sóc cho người dân ở tuyến dưới, giảm tải cho y tế tuyến trên.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngành y tế đã củng cố hệ thống tổ chức bộ máy mạng lưới y tế cơ sở theo hướng thu gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả, thực hiện mô hình trung tâm y tế huyện đa chức năng (cả dự phòng và khám chữa bệnh) và quản lý trạm y tế xã. Bước đầu ngành đã triển khai quản lý các bệnh mạn tính, không lây nhiễm tại trạm y tế xã; phát triển mô hình bác sĩ gia đình. Các bệnh viện tuyến Trung ương với vai trò là chỉ đạo tuyến cũng đẩy mạnh việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo liên tục, đào tạo qua thực hành, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở.

Đào tạo nhân lực gắn với chất lượng y tế vì một trong những yếu tố khiến người dân  vượt lên tuyến trên gây quá tải chính là do người dân không tin tưởng vào chất lượng dịch vụ y tế, trong đó có chất lượng nhân lực y tế của tuyến cơ sở.

Nâng cao chất lượng cán bộ Y tế cơ sở
Nâng cao chất lượng cán bộ Y tế cơ sở

Đầu tư vào dịch vụ cơ sở vật chất của tuyến Y tế cơ sở

Bộ Y tế cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương đầu tư xây dựng, sửa chữa và nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị của các cơ sở y tế đã cũ, xuống cấp. Tại nhiều địa phương của miền núi diện tích rộng, xa trung tâm thì chỉ có mỗi một trạm y tế trong khi trạm này chưa được đầu tư thường xuyên nên chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Chính vì thế dẫn đến sự chênh lệch về chỉ số sức khỏe giữa người dân miền núi và vùng đồng bằng.

Cần đổi mới tài chính y tế tức là các mức chi trả và mức hưởng thụ tại tuyến y tế cơ sở tăng lên để thu hút người dân đến thăm khám và chăm sóc sức khỏe tại đó. Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe để người dân nhận thức được cần phải đến cơ sở y tế gần mình nhất để thực hiện chăm sóc, theo dõi sức khỏe từ khi chưa bị bệnh theo nguyên lý y học gia đình.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: