Tất tần tật thông tin về bệnh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là bệnh phổ biến mà nhiều người hiện nay mắc phải. Bệnh biểu hiện cấp hoặc mạn tính tùy thuộc vào nguyên nhân và cơ địa từng người. Đây chính là thủ phạm khiến cho phụ nữ và trẻ nhỏ khó chịu mỗi đợt thay đổi thời thiết.

Bệnh viêm da tiếp xúc là bệnh gì?

Bệnh viêm da tiếp xúc hay còn có tên gọi khác là bệnh chàm tiếp xúc. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Bệnh viêm da tiếp xúc rất phổ biến, từ nông thôn cho tới thành thị đều có thể mắc căn bệnh này và mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Bệnh có thể điều trị khỏi sau thời gia điều trị từ 2 – 3 tuần nhưng sẽ tái phát nếu bệnh nhân lại tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc

Nguyên nhân gây bệnh chính là da bệnh nhân tiếp xúc với dị nguyên gây nên kích ứng, dị ứng trên bề mặt da. Những vật dễ gây kích ứng cho da bao gồm:

• Phấn hoa đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc.
  • Quần áo, giày dép bẩn, nước hoa, cao su và các chế phẩm từ cao su.
  • Hóa chất tẩy rửa chuyên dụng, thuốc rửa, thuốc khử trùng hoặc thuốc kháng sinh.
  • Những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc hoặc chứa thành phần dễ gây dị ứng.
  • Các loại cỏ dại, thực vật có chứa độc.
  • Côn trùng: là những nguyên nhân khiến nhiều người viêm da lo sợ như kiến ba khoang, rết, ong…những loại côn trùng này có mặt khắp nơi xung quanh nơi ở.
  • Thực phẩm: các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, thịt bò,…tùy theo cơ địa từng người nhưng hải sản là loại dễ gây dị ứng nhất.
  • Vết xước trên da khi bị tổn thương nhưng không được khử trùng sẽ là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.
  • Sức đề kháng suy giảm: trẻ em, người già, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ nhiễm các bệnh lý nhất do đề kháng còn yếu.
  • Di truyền: tỷ lệ di truyền khá cao, di truyền từ mẹ sang con, từ ông bà sang cháu.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc còn do khói bụi ô nhiễm môi trường, hóa chất công nghiệp, nhiên liệu công nghiệp…Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc do dị ứng: nguyên nhân gây dị ứng là cao su, đồ trang sức, nước hoa, kim loại, các loại mỹ phẩm, hóa chất làm tóc,….Bệnh nhân sau khi tiếp xúc với dị nguyên sẽ có các triệu chứng phát ban đỏ, sưng đau và có mụn nước. Thời gian phát triển bệnh có khi lên đến vài năm.

Viêm da tiếp xúc do dị ứng ánh sáng: khi da tiếp xúc với ánh sáng có chứa nhiều tia cực tím có thể gây ra các hiện tượng đỏ da, da nóng đỏ rát, khô da.

Viêm da tiếp xúc do kích ứng: có hai loại viêm da bởi hóa chất kích ứng và viêm da bởi vật chất. Các nguyên nhân gây bệnh là các dung môi, các chất lỏng kim loại, kiềm, dầu hỏa…Bên cạnh đó viêm da còn xảy ra do vi khuẩn có trong điều hòa ô tô và ô nhiễm môi trường.

Bệnh viêm da tiếp xúc có thể tự khỏi được nếu ở thể nhẹ nhưng nếu những dấu hiệu bệnh lý này không thuyên giảm mà còn nặng hơn bạn cần đến gặp bác sỹ để thăm khám. Để hạn chế bệnh tái diễn cần tránh xa các tác nhân gây bệnh và luôn bảo vệ làn da khỏi những tác nhân có hại đó.

Nguồn: Siêu thị thuốc Hà Nội tổng hợp