775 lượt xem

Tìm hiểu về kháng sinh cefadroxil liều dùng và cách sử dụng

Việc nắm rõ những thông tin, liều dùng, cách bảo quản kháng sinh cefadroxil, sẽ giúp người bệnh hiểu rõ nguyên lý điều trị và sớm có được kết quả tốt hơn.

Kháng sinh Cefadroxil

Kháng sinh Cefadroxil

Kháng sinh cefadroxil có tác dụng gì?

Trong danh mục thuốc kháng sinh, Cefadroxil là một loại thuốc nhóm cephalosporin được sử dụng để điều trị nhiều chứng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau (ví dụ như bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn, bệnh nhiễm trùng da hoặc đường tiết niệu). Cefadroxil hoạt động bằng cách làm chặn đứng sự phát triển của vi khuẩn. Loại thuốc kháng sinh này chỉ điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc này sẽ không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus (ví dụ như bệnh cảm, cúm thông thường). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào cũng có thể làm giảm tính hiệu quả của thuốc.

Thuốc này cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật nha khoa ở những bệnh nhân mắc các tình trạng bệnh lý về tim mạch (như van tim nhân tạo) để giúp ngăn ngừa chứng nhiễm trùng tim mạch nghiêm trọng (viêm màng trong tim do vi khuẩn).

Được biết thuốc kháng sinh hoạt động hiệu quả nhất khi liều lượng thuốc được duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, hãy dùng thuốc này vào các khoảng thời gian bằng nhau. Tiếp tục dùng thuốc này cho đến hết liều lượng được chỉ định, cho dù các triệu chứng bệnh có biến mất chỉ sau vài ngày điều trị. Việc ngưng sử dụng thuốc quá sớm có thể làm cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, điều này có thể dẫn đến sự tái phát của căn bệnh nhiễm trùng.

Kháng sinh Cefadroxil cần tham khảo kỹ thông tin trước khi sử dụng

Tìm hiểu về tác dụng phụ của kháng sinh cefadroxil

Theo các dược sĩ tại siêu thị thuốc tây thì trong quá trình uống cefadroxil người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Tuy nhiên những phản ứng này không quá nghiêm trọng cũng như tùy theo từng cơ địa mà người bệnh mới gặp phải những phản ứng như:

  • Tiêu chảy, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cảm cúm
  • Chảy máu hoặc thâm tím bất thường
  • Vàng da hoặc xanh xao, nước tiểu có màu sậm, sốt, lú lẫn hoặc yếu ớt
  • Sốt, các tuyến sưng phù, phát ban hoặc ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác đau yếu toàn thân;
  • Sốt, đau họng, và đau đầu kèm theo chứng giộp da nặng, lột da, và phát ban đỏ ở da;
  • Khát nước nhiều hơn, biếng ăn, sưng phù, tăng cân, cảm giác thở hụt hơi, tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc không tiểu tiện.
  • Ngứa nhẹ hoặc phát ban da

Tuy nhiên để an toàn nhất thì khi phát hiện những triệu chứng bất thường người bệnh cần liên hệ tới bác sĩ để tham khảo ý kiến. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng không nên tự ý sử dụng thuốc, việc uống thuốc không theo chỉ định có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hiện kháng sinh cefadroxil được bày bán chủ yếu tại các quầy thuốc, nhà thuốc bệnh viện, vì thế trước khi dùng bệnh nhân cần đọc hướng dẫn trên bao bì và tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ. Việc tuân thủ đúng quy tắc sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: