1648 lượt xem

Tất tần tật thông tin về thuốc an thần

Thuốc an thần là các loại thuốc có tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương giúp loại bỏ cảm giác mệt mỏi và căng thẳng, gây các cơn buồn ngủ. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách loại thuốc này sẽ gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần là tên gọi chung cho các loại thuốc giúp trấn an, điều hòa tinh thần như thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo lắng, thuốc chống tâm thần và chúng thuộc nhóm thuốc hệ thần kinh.

Cơ chế tác động của loại thuốc là kích thích hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh từ đó tăng tiết hormone dopamin mang lại cảm giác dễ chịu, khoan khoái để người bệnh không nhớ đến cảm giác đau đớn hay mệt mỏi.

Các nhóm thuốc có tác dụng trấn an thần kinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc an thần, mỗi loại có những tác dụng khác nhau, phục vụ cho chứng tâm thần khác nhau. Nhưng có thể chia thành những nhóm cụ thể như:

 Nhóm benzodiazepin

Công dụng của nhóm thuốc này là giúp an thần, giảm lo lắng, giãn cơ và gây buồn ngủ. Nhóm thuốc này khá an toàn nên bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng ở các hiệu thuốc hay bệnh viện.

Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin như Promethazin… được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh dị ứng da, nổi mề đay. Ngoài ra bạn cũng có thể bắt gặp nó trong các toa thuốc trị cảm cúm.

Các nhóm thuốc có tác dụng trấn an thần kinh

Các nhóm thuốc có tác dụng trấn an thần kinh

Thuốc an thần Meprobamat

Có công dụng chính là giảm các tình trạng căng thẳng, hồi hộp, lo âu…loại thuốc này chỉ được bán theo sự chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp người bệnh có các cơn kinh động, hoảng sợ nhẹ.

Thuốc an thần levomepromazin

Được sử dụng chủ yếu trong chữa trị chứng rối loạn cảm xúc, bệnh tâm thần phân liệt và người cai nghiện ma túy. Các hoạt chất trong thuốc có tính hạ huyết áp, giảm đau mạnh và gây buồn ngủ.

Thuốc Olanzapin

Thuốc có tác dụng cải thiện tình trạng rối loạn tâm thần, bệnh trầm cảm, mất ngủ, cai nghiện ma túy…

Những ai cần sử dụng các loại thuốc có công dụng an thần?

 • Những người mất ngủ không thường xuyên do gặp phải nhiều căng thẳng trong công việc và cuộc sống.
 • Người lo âu, hoảng sợ quá mức dẫn đến mất ngủ kéo dài và hoang tưởng
 • Người mắc bệnh động kinh
 • Đối tượng cần phải gây mê để trấn an trước khi nội soi
 • Bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, tự kỹ để giảm lo âu tránh dẫn đến tự sát
 • Sử dụng nhiều trong các chuyên khoa tâm thần để điều trị các trường hợp quá kích động, đạp phá, chống đối gây ra các hành vi nguy hiểm.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Bên cạnh những lợi ích, nhóm thuốc giúp an thần còn ẩn chứa nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. Do vậy, bạn chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ tại các nhà thuốc hay siêu thị thuốc Hà Nội và cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Không dùng thuốc trong thời gian dài, lâu hơn 3 tuần. Khi sử dụng nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để giảm dần liều lượng cho đến khi ngưng thuốc.
 • Nên tránh các loại thuốc hóa chất mà thay vào đó có thể sử dụng các loại thảo dược.
 • Nếu sử dụng thuốc để có giấc ngủ ngon hơn, bạn nên uống thuốc trước khi đi ngủ 20 đến 30 phút.
 • Không sử dụng thuốc khi lái xe hoặc điều khiển máy móc bởi công dụng chính của các loại thuốc có tác dụng an thần đều ức chế thần kinh trung ương làm giảm sự tỉnh táo và gây buồn ngủ.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia hay các chất kích thích có thể tăng tác dụng lên thần kinh gây lú lẫn trầm trọng.

Nắm rõ những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc an thần giúp phát huy hết những tác dụng mà thuốc mang lại cũng như phòng tránh những hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra khi sử dụng thuốc, bạn cần tuân thủ tuyệt đối sự hướng dẫn và liều lượng của bác sĩ và cần theo dõi để xử lý kịp thời khi có hiện tượng tiền tử vong.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: