1155 lượt xem

Xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH) là gì?

Xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH) là gì?

Xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH) là xét nghiệm đo nồng độ LDH trong máu của bạn giúp phát hiện các bệnh lý gây tổn thương mô tế bào.

Xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH) là gì?
Xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH) là gì?

Xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH) là gì?

Hoàng Thị Hậu giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Lactate dehydrogenase (LDH) là một loại enzyme liên quan đến sản xuất năng lượng có trong hầu hết các tế bào của cơ thể. Hàm lượng cao nhất được tìm thấy trong các tế bào của tim, gan, cơ, thận, phổi và trong các tế bào máu. Xét nghiệm đo mức LDH trong máu hoặc trong các chất dịch cơ thể giúp chẩn đoán các bệnh lý  gây tổn thương mô tế bào

Các loại xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH) trên lâm sàng

Xét nghiệm LDH máu: Chỉ có một lượng nhỏ LDH thường được phát hiện trong phần chất lỏng của. LDH được giải phóng từ các tế bào vào huyết thanh khi các tế bào bị tổn thương hoặc bị phá hủy. Do đó, nồng độ LDH trong máu là một dấu hiệu không đặc hiệu cho sự hiện diện của tổn thương mô trong cơ thể. Xét nghiệm không thể được sử dụng để xác định nguyên nhân cơ bản hoặc vị trí của tổn thương tế bào. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm máu khác giúp đánh giá và theo dõi các tình trạng dẫn đến tổn thương mô.


Các loại xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH) trên lâm sàng

Xét nghiệm LDH trong chất dịch: Một số trường hợp tổn thương, viêm hoặc nhiễm trùng trong một cơ quan trong cơ thể như não, tim hoặc phổi. Mức độ LDH có trong chất dịch có thể hỗ trợ trong việc xác định nguyên nhân gây bệnh.

Khi nào thực hiện xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH)

Xét nghiệm máu: Mức độ LDH có thể được chỉ định cùng với các xét nghiệm khác. Khi bác sĩ chăm sóc sức khỏe nghi ngờ rằng bệnh hoặc tình trạng gây ra tổn thương tế bào hoặc mô.

Cô Hậu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ thêm: Nếu LDH tăng thì các xét nghiệm cụ thể hơn như ALT , AST hoặc ALP có thể giúp chẩn đoán tình trạng và xác định các cơ quan có liên quan. Ngoài ra xét nghiệm LDH cũng có thể chỉ định khi bạn chấn thương cơ bắp hoặc khi một người có dấu hiệu và triệu chứng của thiếu máu tán huyết .

Xét nghiệm LDH có thể được chỉ định khi một cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư .

Khi nào thực hiện xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH)
Khi nào thực hiện xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH)

Theo tin tức y dược, trước khi phát hiện ra các dấu hiệu máu khác cho chấn thương tim, LDH đã được sử dụng để theo dõi những người bị đau tim. Hiện nay, troponin, một loại protein được sản xuất đặc biệt hơn trong các tế bào tim là một chỉ số chính xác hơn giúp chẩn đoán cơn đau tim.

Xét nghiệm dịch cơ thể: có thể được yêu cầu khi một người có dấu hiệu và triệu chứng viêm màng não hoặc khi tràn dịch tim, phổi hoặc bụng.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (LDH)

  • Mức độ LDH cao cho thấy một số dạng tổn thương mô. Mức độ cao hơn một lysozyme có thể chỉ ra nhiều hơn một nguyên nhân gây tổn thương mô. Ví dụ, một bệnh nhân bị viêm phổi cũng có thể bị đau tim . Nồng độ LDH cực cao có thể chỉ ra bệnh nặng hoặc suy đa tạng. Vì LDH có trong rất nhiều mô trên khắp cơ thể, chỉ riêng nồng độ LDH sẽ không đủ để xác định vị trí và nguyên nhân gây tổn thương mô. Chẩn đoán cũng sẽ yêu cầu sử dụng các xét nghiệm và hình ảnh khác ngoài việc đo mức LDH. Ví dụ, LDH-4 và LDH-5 cao có thể có nghĩa là tổn thương gan hoặc tổn thương cơ nhưng bệnh gan không thể được chẩn đoán chính xác nếu không có kết quả xét nghiệm đầy đủ.
  • Mức LDH thấp: Thiếu LDH ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường tạo năng lượng cho các tế bào hoạt động, đặc biệt là các tế bào cơ. Rất hiếm khi một người có mức LDH thấp. Bạn cũng có thể có mức LDH thấp sau khi tiêu thụ một lượng lớn axit ascorbic (vitamin C).

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: