2409 lượt xem

Thận trọng khi sử dụng Doxycyclin

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Doxycyclin

Thuốc Doxycyclin thuộc nhóm kháng sinh phổ rộng với công dụng tác động lên các vi khuẩn Gram âm và dưỡng, điều trị ký sinh trùng, virus, nấm…

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Doxycyclin
Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Doxycyclin

Thành phần thuốc Doxycyclin

Doxycyclin là nhóm thuốc chống nhiễm khuẩn, chống nấm, virus, ký sinh trùng với thành phần biệt dược chủ yếu là Doxycycline.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang với hàm lượng 100mg.

Chỉ định dùng thuốc Doxycyclin

Các nhà thuốc tân dược cho biết Doxycyclin sử dụng điều trị cho các bệnh như sau:

Nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm amidan, viêm xoang, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản do Streptococcus, Staphylococcus, Pneumococcus, Haemophilus influenzae.

Viêm phổi: Bệnh nhân bị viêm phổi đơn hoặc đa thùy do Streptococcus, Pneumococcus, Staphylococcus, Haemophilus influenzae.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Dùng cho bệnh nhân bị viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận, bể thận do các chủng vi khuẩn Klebsiella aerobacter, E. coli, Enterococcus, Staphylococcus, Streptococcus gây ra.

Bệnh nhân bị các chứng mụn nhọt, chốc lở, áp xe, viêm mô tế bào, vết thương bị nhiễm trùng, viêm quanh móng do Staphylococcus aureus và albus. Streptococcus, E.coli và nhóm Klebsiella aerobacter.

Thuốc dành cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do E.coli, Shigella, Salmonella.

Cách sử dụng thuốc Doxycyclin

Sử dụng thuốc Doxycyclin tốt nhất sau khi ăn với tư thế đứng thẳng hoặc ngồi thẳng.

  • Đối với người lớn nên dùng liều tấn công với 2 viên duy nhất vào điều trị đầu tiên. Tiếp đó uống một viên duy trì vào các ngày tại một thời điểm dùng thuốc.
  • Đối với trẻ em lớn hơn 8 tuổi nên dùng 4mg/kg/ngày.
  • Đối với người lớn bị nhiễm trùng trầm trọng nên dùng 2 viên mỗi lần một ngày trong suốt thời gian điều trị.
  • Bệnh nhân bị nhiễm trùng Streptococcus nên dùng trong 10 ngày để ngừa bệnh nhân bị viêm thận tiểu cầu, sốt thấp khớp.
  • Với bệnh nhân bị nhiễm lậu cấp: Cần dùng 2 viên khi bắt đầu và 1 viên uống trước khi đi ngủ trong ngày đầu tiên,sau đó chỉ dùng 1 viên x 2 lần/ngày trong 3 ngày.
  • Bệnh nhân điều trị nhiễm trùng niệu đạo không biến chứng, nhiễm trùng tử cung bên trong hoặc âm đạo do Urea plasma urealyticum, Chlamydia trachomatis dùng 1 viên 2 lần/ngày, tối thiểu 10 ngày.
  • Ở bệnh nhân bị suy thận không cần giảm liều Doxycyclin.

Thận trọng khi dùng thuốc Doxycyclin cho bệnh nhân

Các nhà thuốc tân dược cảnh bảo bệnh nhân nên thận trọng khi dùng thuốc Doxycyclin điều trị nhiễm khuẩn như bệnh tả do Vibrio cholerae. Thuốc Doxycyclin được hấp thụ tối đa đến 95% qua đường uống, tuy nhiên khả năng hấp thu sẽ giảm khi dùng cùng với các chế phẩm từ sữa. Mỗi ngày nên dùng thuốc 2 lần bởi thuốc có thời gia bán hủy dài từ 16-18 giờ. Thuốc Doxycyclin là dẫn xuất của tetracyclin không nên sử dụng chung với các thuốc kháng acid, thuốc cation hóa trị 2, 3 hoặc magie, nhôm, can xi. Nếu dùng chung thuốc với các thức ăn có chứa can xi như sũa sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu thuốc của cơ thể.

Sử dụng thuốc Doxycyclin cần có sự chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc Doxycyclin cần có sự chỉ định của bác sĩ

Tuy nhiên bệnh nhân cần lưu ý đến các tác dụng phụ như sau:

Doxycyclin có thể gây kích ứng đường tiêu hóa với các mức độ khác nhau. Bệnh nhân có thển gặp tác dụng phụ như  buồn nôn, tiêu chảy, viêm thực quản… do thuốc hoặc uống cùng sữa, chế  phẩm từ sữa. Bởi vậy bệnh nhân nên dùng thuốc với một cốc nước đầy, ở tư thế đứng để tránh thuốc bị nghẹn lại ở cổ có thể gây loét thực quản.

Sau khi sử dụng thuốc không nên phơi nắng hoặc ở nơi có ánh sáng mạnh để tránh làn da nhạy cảm phản ứng.

Thuốc Doxycyclin có thể gây nên tình trạng biến màu răng vĩnh viễn bởi thuốc được phân bố rộng trong cơ thể như mô, dịch tiết… đồng thời được tích lũy trong tế bào lưới nội mô củ gan, lách, tủy xương…

Không dùng thuốc Doxycyclin cho trẻ dưới 8 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: