93 lượt xem

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư. Thiếu hụt một số loại vitamin và khoáng chất có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Theo Dược sĩ, giảng viên tại Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Ung thư là một bệnh lý phức tạp, đặc trưng bởi sự tăng sinh tế bào không kiểm soát, chịu ảnh hưởng của các yếu tố di truyền, môi trường và lối sống… Sự thiếu hụt một số dưỡng chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

1. Việc thiếu hụt vitamin C được liên kết với nhiều loại ung thư khác nhau.

Vitamin C, hay axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp collagen, sự lành vết thương và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Thiếu hụt vitamin C giảm khả năng chống oxi hóa, dẫn đến tăng căng thẳng oxi hóa và tổn thương DNA, có thể kích thích sự phát triển của ung thư.

Vitamin C cần thiết cho chức năng miễn dịch. Sự thiếu hụt có thể làm giảm khả năng miễn dịch giám sát chống lại tế bào ung thư, ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa DNA và sửa đổi histone, có thể tác động đến biểu hiện gen, liên quan đến sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư.

Hấp thụ lượng vitamin C thấp liên quan đến tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, dạ dày và phổi.

<center><em>Thiếu vitamin C làm giảm tác dụng chống oxy hóa của cơ thể</em></center>
Thiếu vitamin C làm giảm tác dụng chống oxy hóa của cơ thể

2. Sự thiếu hụt vitamin A có thể đóng vai trò trong phát triển ung thư dạ dày.

Vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo, là yếu tố cần thiết cho sức khỏe của thị lực, chức năng miễn dịch và biệt hóa tế bào. Retinoids, dạng hoạt động của vitamin A, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh biểu hiện gen, cũng như sự phát triển và quá trình tự hủy của tế bào.

Sự thiếu hụt vitamin A có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, giảm khả năng nhận diện và loại bỏ tế bào ung thư. Retinoids liên quan đến việc điều chỉnh quá trình biệt hóa tế bào. Sự thiếu hụt này có thể dẫn đến tăng trưởng và tăng sinh tế bào, cũng như tăng căng thẳng oxy hóa và tổn thương DNA, thúc đẩy sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa thiếu hụt vitamin A và tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, thực quản và dạ dày…

<center><em>Thiếu vitamin A có thể dẫn đến rối loạn tăng trưởng tế bào</em></center>
Thiếu vitamin A có thể dẫn đến rối loạn tăng trưởng tế bào

3. Thiếu hụt vitamin D có thể liên quan đến ung thư tuyến tụy.

Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM  cập nhật: Vitamin D, một loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi, sức khỏe xương và chức năng miễn dịch. Tình trạng thiếu hụt vitamin D phổ biến, ảnh hưởng đến một phần đáng kể dân số trên toàn cầu, đặc biệt là ở những khu vực ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc có chế độ ăn uống không cung cấp đầy đủ.

Vitamin D điều chỉnh sự tăng sinh, biệt hóa và tử vong tự nhiên của tế bào, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển không kiểm soát của ung thư.

Nó cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên và kích thích hoạt động chống lại khối u của tế bào miễn dịch; ngăn chặn việc hình thành các mạch máu mới cung cấp cho khối u, từ đó hạn chế sự phát triển và lan rộng của ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa mức độ thiếu hụt vitamin D và tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng và tuyến tụy.

<center><em>Vitamin D ức chế sự phát triển tế bào không kiểm soát được</em></center>
Vitamin D ức chế sự phát triển tế bào không kiểm soát được

4. Thiếu hụt selen và bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Selen là một loại khoáng chất vi lượng có khả năng chống oxi hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxi hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Selen hoạt động như một yếu tố cần thiết cho glutathione peroxidase, các enzym giảm ôxi hóa các loại phản ứng ôxi hóa (ROS) và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxi hóa. Nó tham gia vào cơ chế sửa chữa DNA, ngăn ngừa các đột biến có thể dẫn đến sự phát triển ung thư; cũng ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống miễn dịch và sản xuất cytokine, hỗ trợ việc giám sát miễn dịch chống lại tế bào ung thư.

Thiếu hụt selen liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và da.

<center><em>Selenium bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa</em></center>
Selenium bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa

Nguồn: sieuthithuocviet


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: