Làm sao để khắc phục táo bón sau khi sử dụng kháng sinh?

Thuốc kháng sinh thường mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh gây táo bón vậy làm thế nào để khặc phục?

Tại sao thuốc kháng sinh gây ra tình trạng táo bón?

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Theo DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết có thể gây táo bón theo hai cách:

Một là ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn ruột, làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn. Hai là làm giảm đi khoáng chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa hoạt động tốt nhất. Trong ruột của chúng ta, có một cộng đồng lớn các loại vi khuẩn hữu ích giúp tiêu hóa thức ăn và loại bỏ chất thải. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt nhiều vi khuẩn có lợi, gây ra sự mất cân bằng trong hệ vi khuẩn ruột, điều này có thể dẫn đến các vấn đề đường ruột như táo bón.

Ngoài việc ảnh hưởng đến vi khuẩn ruột, kháng sinh cũng có thể gây ra sự thiếu hụt các khoáng chất quan trọng như magiê. Mức magiê không đủ có thể ảnh hưởng đến việc ruột hoạt động, làm giảm sự lỏng lẻo của cơ ruột, cần thiết để thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa. Điều này giải thích tại sao sự thiếu hụt magiê thường gây ra tình trạng táo bón.

<center><em>Táo bón có thể là một tác dụng phụ xảy ra khi sử dụng thuốc kháng sinh.</em></center>
Táo bón có thể là một tác dụng phụ xảy ra khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Hơn nữa, việc sử dụng nhiều loại thuốc có thể làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Người cao tuổi và trẻ em là nhóm có nguy cơ cao bị táo bón do thuốc. Các dấu hiệu của táo bón bao gồm việc đi tiêu ít hơn ba lần mỗi tuần, phân cứng hoặc nhỏ, khó điều tiết, gây đau đớn hoặc cảm giác không thoải mái sau khi đi tiêu.

Làm sao để xử lý táo bón do sử dụng kháng sinh?

Tình trạng táo bón có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, nhưng bệnh nhân không nên tự ý ngừng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thực hiện một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh bao gồm thực phẩm giàu chất xơ, uống đủ nước, hạn chế thức ăn có nhiều dầu mỡ và cay, và tăng cường vận động sẽ là những chiến lược chung để đối phó với tình trạng táo bón và giảm đau do táo bón gây ra.

Nếu tình trạng táo bón vẫn không được cải thiện, có thể xem xét:

Sử dụng men vi sinh: Vi khuẩn men có thể hỗ trợ trong trường hợp táo bón khi cần bổ sung vi khuẩn đường ruột bị tổn thương.

Thuốc nhuận tràng: Đối với tình trạng táo bón nặng, thuốc nhuận tràng có thể được sử dụng để giảm táo bón. Tuy nhiên, cần tuân thủ liều lượng và sử dụng trong thời gian ngắn vì lạm dụng thuốc này có thể làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Hầu hết các trường hợp táo bón do sử dụng kháng sinh thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn hoặc có các tác dụng phụ khác trầm trọng hơn, cần liên hệ ngay với bác sĩ. Ngoài ra, nếu tình trạng táo bón không giảm sau khi ngừng sử dụng kháng sinh, việc đi khám cũng là cần thiết.

<center><em>Uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ, vận động thường xuyên</em></center>
Uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ, vận động thường xuyên

Cách ngăn chặn táo bón khi sử dụng thuốc kháng sinh

Phương pháp hiệu quả nhất để tránh tình trạng táo bón là tránh tự ý sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ như phát ban, buồn nôn, và khó chịu ở dạ dày. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh còn có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ và kháng kháng sinh. Do đó, quan trọng nhất là tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, không tự y áp dụng hoặc sử dụng theo đơn thuốc của người khác.

Khi được kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị bệnh, để ngăn chặn táo bón và duy trì sự hoạt động bình thường của đường tiêu hóa, Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Uống đủ nước: Tình trạng táo bón thường xuất phát từ sự mất nước trong cơ thể, do đó, việc uống đủ nước là quan trọng để duy trì lượng nước và ngăn chặn táo bón.

Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa, và để ngăn chặn táo bón, việc duy trì lượng chất xơ đủ là quan trọng.

Vận động nhẹ nhàng: Mặc dù việc nghỉ ngơi là quan trọng khi đang ốm, nhưng để ngăn chặn táo bón, việc duy trì hoạt động vận động nhẹ nhàng vẫn quan trọng. Không chỉ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, mà còn hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể.

Nguồn sieuthithuocviet.edu.vn tổng hợp