Thời gian bảo vệ của vắc-xin phòng sởi, quai bị và rubella là bao lâu?

Sởi, quai bị và rubella là các bệnh truyền nhiễm có khả năng gây dịch, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai…Vậy, thời gian bảo vệ của vắc-xin phòng sởi, quai bị và rubella là bao lâu?

1. Vaccine sởi, quai bị, rubella có tác dụng gì?

Theo Dược sĩ– Giảng viên tại Cao đẳng dược tphcm cho biết:

Vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) là một loại vaccine phối hợp, chứa virus sống giảm độc lực nhằm kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể để bảo vệ chống lại ba bệnh truyền nhiễm: sởi, quai bị và rubella.

<center><em>Vaccine sởi, quai bị, rubella giúp tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa cả 3 bệnh truyền nhiễm</em></center>

Bệnh sởi: Do virus sởi gây ra, với các triệu chứng thường thấy như sốt cao, sổ mũi, ho khan, đau họng, viêm kết mạc, và chảy máu cam. Ban sởi thường bắt đầu từ đầu và mặt, sau đó lan ra cổ, ngực, lưng, bụng, và cuối cùng là các chi. Nếu không được điều trị kịp thời, sởi có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, thậm chí tử vong. Phụ nữ mang thai mắc sởi có nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc dị dạng thai nhi, và có thể gây mù lòa cho trẻ sơ sinh.

Bệnh quai bị: Do virus quai bị gây ra, triệu chứng chính là sưng đau ở một hoặc cả hai tuyến nước bọt mang tai, thường ở vùng má và hàm. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ, và mệt mỏi. Quai bị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm tinh hoàn gây giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Bệnh Rubella: Virus Rubella xâm nhập vào cơ thể thường gây sốt, nổi hạch, và phát ban sau khoảng 2-3 tuần. Các triệu chứng này thường nhẹ, nhưng nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh, chết lưu hoặc sảy thai cho thai nhi.

Tiêm phòng vaccine MMR đầy đủ và đúng lịch là cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm này.

2. Vaccine sởi, quai bị, rubella tiêm mấy mũi?

Trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, lịch tiêm vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) bao gồm hai mũi. Mũi đầu tiên được tiêm cho trẻ khi từ 12 đến 15 tháng tuổi. Mũi nhắc lại thứ hai được tiêm sau 4 năm, thường khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi, hoặc có thể sớm hơn nếu có dịch bệnh.

Nếu trẻ đã tiêm vaccine sởi đơn khi 9 tháng tuổi, thì vào 15 tháng tuổi có thể tiêm vaccine phối hợp sởi – quai bị – rubella mũi đầu tiên. Mũi nhắc lại thứ hai sẽ được thực hiện sau 4 năm.

Đối với phụ nữ dự định có thai, việc hoàn tất mũi tiêm MMR cuối cùng ít nhất 3 tháng trước khi mang thai là cần thiết.

Sau khi tiêm vaccine MMR, cơ thể sẽ duy trì miễn dịch dài hạn chống lại các virus sởi, quai bị và rubella, giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do những bệnh này gây ra. Tuy nhiên, mặc dù vaccine thường hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bệnh quai bị, miễn dịch có thể giảm theo thời gian, và một số người có thể không còn được bảo vệ hoàn toàn suốt đời.

Một số ít người, dù đã tiêm đủ hai liều vaccine, vẫn có thể mắc sởi, quai bị hoặc rubella nếu tiếp xúc gần với virus. Điều này có thể do hệ thống miễn dịch của họ không đáp ứng tốt với vaccine hoặc miễn dịch giảm theo thời gian. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thường nhẹ hơn ở những người đã được tiêm chủng.

<center><em>Một số phản ứng phụ khi tiêm vaccine sởi, quai bị, rubella?</em></center>
Một số phản ứng phụ khi tiêm vaccine sởi, quai bị, rubella?

3. Một số phản ứng phụ khi tiêm vaccine sởi, quai bị, rubella

Chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng dược Dược sĩ chia sẻ về lưu ý:

Sau khi tiêm vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR), có thể xuất hiện một số phản ứng phụ tương tự như các loại vaccine khác. Những phản ứng này có thể bao gồm sưng, nóng, đỏ, và đau tại vị trí tiêm, cũng như sốt nhẹ và cảm giác mệt mỏi. Đặc biệt, do thành phần của vaccine quai bị, người tiêm có thể gặp phải tình trạng viêm tuyến mang tai.

Để giảm thiểu các tác dụng phụ, nên nghỉ ngơi đầy đủ và uống nhiều nước sau khi tiêm. Trong trường hợp gặp phải đau nhức, mẩn đỏ, sưng tấy tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ, có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để cảm thấy dễ chịu hơn.

Nên tránh sử dụng các loại thuốc có khả năng ức chế hoặc làm suy yếu hệ miễn dịch, chẳng hạn như thuốc điều trị sốt rét, thuốc chữa ung thư, hoặc corticoid. Đồng thời, hạn chế tiêu thụ các đồ uống có cồn như rượu bia và tránh các chất kích thích như thuốc lá. Ngoài ra, cũng nên giảm cường độ vận động và làm việc nặng nhọc trong thời gian này.

Việc chú ý đến các phản ứng phụ và thực hiện các biện pháp chăm sóc đúng cách sẽ giúp giảm thiểu sự khó chịu và hỗ trợ quá trình hồi phục sau tiêm chủng.

Nguồn: sieuthithuocviet