1061 lượt xem

Thông tin cần biết khi điều trị nhiễm trùng bằng thuốc ciprobay

Thuốc ciprobay được sử dụng trong những trường hợp điều trị chứng bệnh nhiễm trùng có biến chứng và không biến chứng về đường hô hấp.

Thông tin cần biết khi điều trị nhiễm trùng bằng thuốc ciprobay

Thuốc ciprobay là thuốc gì?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thuốc ciprobay hay còn biết đến với tên gọi là thuốc Ciprobay 500mg giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng như đường hô hấp, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng đường sinh dục, tiêu chảy, bệnh than (sau phơi nhiễm)… Mỗi viên có chứa 582 mg ciprofloxacin hydorchloride monohydrate, tương đương 500 mg ciprofloxacin.

Liều dùng thuốc ciprobay

Nếu trong quá trình sử dụng bạn muốn thuốc hấp thu một cách nhanh chóng, nên uống thuốc 2 giờ sau bữa ăn. Người bệnh nên uống nhiều nước và không uống thuốc chống toan dạ dày trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc. Thời gian điều trị ciprobay tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn và mức độ nặng nhẹ của bệnh và cần được xác định tùy theo đáp ứng lâm sàng và vi sinh vật của người bệnh.

Với đa số nhiễm khuẩn, việc điều trị cần tiếp tục ít nhất 48 giờ sau khi người bệnh không còn triệu chứng. Thời gian điều trị thường là 1 – 2 tuần, nhưng với các nhiễm khuẩn nặng hoặc có biến chứng, có thể phải điều trị dài ngày hơn. Ðiều trị ciprobay có thể cần phải tiếp tục trong 4 – 6 tuần hoặc lâu hơn trong các nhiễm khuẩn xương và khớp. Tiêu chảy nhiễm khuẩn thường điều trị trong 3 – 7 ngày hoặc có thể ngắn hơn.

Cách dùng thuốc ciprobay hiệu quả

Là một loại thuốc tân Dược có nhiều tác dụng dựa vào đặc tính của từng loại bệnh nên thuốc ciprobay cũng có nhiều dạng sử dụng khác nhau.

Ciprobay dạng uống:

  • Uống nguyên viên với một ít nước. Thuốc được uống không phụ thuộc vào giờ ăn.
  • Nếu uống thuốc lúc đói, hoạt chất có thể được hấp thụ nhanh hơn.

Cách dùng thuốc hiệu quả

Ciprobay dạng tiêm, truyền tĩnh mạch:

  • Cách dùng đường tĩnh mạch khoảng 30 phút cho 100 và 200 mg hay 60 phút cho 400 mg.
  • Dung dịch truyền có thể dùng trực tiếp hay sau khi pha với các loại dịch truyền tĩnh mạch khác. Dung dịch truyền có thể’ tương thích với các dung dịch sau: dung dịch nước muối sinh lý, dung dịch Ringer và Ringer’s lactate, dung dịch glucose 5% và 10%, dung dịch fructose 10%, dung dịch glucose 5% với NaCl 0,225% hoặc NaCl 0,45%.

Khi dịch truyền Ciprobay được pha với các loại dịch truyền thích hợp, dung dịch này nên được dùng ngay sau khi chuẩn bị xong, vì những lý do về vi sinh học và sự nhạy cảm với ánh sáng.

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc

Cần thận trọng khi dùng ciprobay đối với người có tiền sử động kinh hay rối loạn hệ thần kinh trung ương, người bị suy chức năng gan hay chức năng thận, người thiếu glucose 6 phosphate dehydrogenase, người bị bệnh nhược cơ.

Dùng ciprobay dài ngày có thể làm các vi khuẩn không nhạy cảm với thuốc phát triển quá mức. Nhất thiết phải theo dõi người bệnh và làm kháng sinh đồ thường xuyên để có biện pháp điều trị thích hợp theo kháng sinh đồ.

Ciprobay có thể làm cho các xét nghiệm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis bị âm tính.

Ciprofloxacin có thể gây hoa mắt chóng mặt, đầu óc quay cuồng, ảnh hưởng đến việc điều khiển xe cộ hay vận hành máy móc.

Hạn chế dùng ciprobay cho trẻ nhỏ và trẻ đang lớn (trên thực nghiệm, thuốc có gây thoái hóa sụn ở các khớp chịu trọng lực).

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc

  • Phụ nữ có thai: Chỉ dùng ciprofloxacin cho người mang thai trong những trường hợp nhiễm khuẩn nặng không có kháng sinh khác thay thế, buộc phải dùng tới fluoroquinolon.
  • Bà mẹ cho con bú: Ciprobay được coi là một loại thuốc kháng sinh nên không được dùng cho người cho con bú, vì ciprofloxacin tích lại ở trong sữa và có thể đạt đến nồng độ có thể gây tác hại cho trẻ. Nếu mẹ buộc phải dùng ciprobay thì phải ngừng cho con bú.

Trong quá trình sử dụng thuốc bạn nên giữ thuốc trong hộp kín và để ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản viên nén và thuốc dạng phóng thích kéo dài ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Bảo quản dạng hỗn dịchtrong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòngtrong vòng 14 ngày và loại bỏ sau 14 ngày.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: