2980 lượt xem

Trị mụn trứng cá bằng thuốc Spironolactone

Spironolacton là chất đối kháng mineralocorticoid, tác dụng qua việc ức chế cạnh tranh với aldosteron với các mineralocorticoid khác để tăng bài tiết natri và nước.

Trị mụn trứng cá bằng thuốc Spironolactone

Thuốc trị mụn Spironolactone được dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau từ cao huyết áp đến các bệnh gây phù. Dù FDA không khuyến cáo dùng Spironolactone là để trị mụn trứng cá, nhưng theo ghi nhận của nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược thì thuốc vẫn thường được bác sĩ kê đơn như một loại thuốc trị mụn giành cho phụ nữ bị mụn do nội tiết

Tác dụng chung của thuốc Spironolactone

Spironolactone thuộc nhóm thuốc kháng Androgen. Nội tiết Androgen (trong đó có Testosterol) thường được biết đến là nhóm nội tiết nam. Nhưng thực tế Androgen cũng có ở nữ giới, nhưng với nồng độ thấp hơn.

Một số người phụ nữ sản xuất Androgen nhiều hơn mức cần thiết. Chất kháng Androgen như Spironolactone ức chế tế bào hấp thu Androgen. Androgen được cho là liên quan đến cơ chế gây mụn, vì thế các chất kháng Androgen góp phần vào ngăn ngừa và làm giảm mụn.

Xuất phát cơ chế tác dụng của spironolactone, nên chỉ những người phụ nữ bị mụn trứng cá gặp vấn đề nội tiết mới có hiệu quả với thuốc này. Với những người phụ nữ bị mụn do nội tiết, thuốc này sẽ hữu ích trong việc kiểm soát mụn. Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 66% phụ nữ uống thuốc spironolactone có sự cải thiện rất tốt hoặc hết hoàn toàn mụn trên da. Khi sử dụng kết hợp với các thuốc tránh thai, con số này lên khoảng 85%, theo kết quả của một nghiên cứu khác.

Thuốc điều trị được mụn trứng cá hiệu quả

 Spironolactone không phải là thuốc tân Dược đặc trị khi điều trị mụn trứng cá, thuốc chỉ hiệu quả khi chống lại mụn gây ra bởi sự thay đổi của nội tiết. Spironolactone đặc biệt hữu ích cho phụ nữ bị rối loạn nội tiết dẫn đến bị mụn và các vấn đề khác, chẳng hạn như rậm lông (lông mọc nhiều ở mặt).

Thuốc điều trị được mụn trứng cá hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thông thường của thuốc đúng cách

Khi sử dụng thuốc spironolactone như là một loại thuốc trị mụn trứng cá, liều lượng phổ biến nhất là 50 đến 100 mg hàng ngày. Nhiều bác sĩ da liễu khi thời điểm ban đầu thường kê đơn 25mg sau đó tăng dần đến liều mục tiêu trong khoảng một vài tuần sau đó. Bác sĩ sẽ xác định liều uống thích hợp nhất cho bạn, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn. Nếu bạn chỉ có xu hướng bị mụn trong khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ da liễu của bạn có thể cho bạn uống thuốc spironolactone trong tuần trước thời điểm hành kinh.

Spironolactone thường được kê đơn cùng với các thuốc tránh thai. Thuốc cũng cần được sử dụng kết hợp với các kem trị mụn khác.

Liều lượng và cách dùng thuốc Spironolactone

Lợi tiểu khi phù kháng trị do xơ gan, hội chứng thận hư, suy tim sung huyết, đặc biệt nghi ngờ có tăng aldosteron, thường phối hợp với furosemid, các thiazid hoặc các thuốc lợi tiểu tương tự: Liều ban đầu là uống 25 – 200 mg/ngày, chia 2 – 4 lần, dùng ít nhất 5 ngày, liều duy trì là 75 – 400 mg/ngày, chia 2 – 4 lần.

  • Chống tăng huyết áp: Liều ban đầu uống 50 – 100 mg/ngày, chia 2 – 4 lần, dùng ít nhất 2 tuần; liều duy trì điều chỉnh theo từng người bệnh. Nhưng hiện nay ít được dùng để điều trị tăng huyết áp.
  • Tăng aldosteron tiên phát: 100 – 400 mg/ngày, chia 2 – 4 lần trước khi phẫu thuật. Liều thấp nhất có hiệu quả có thể duy trì trong thời gian dài đối với người bệnh không thể phẫu thuật.

Liều lượng và cách dùng thuốc Spironolactone

Dùng thuốc đối với trẻ em: Lợi tiểu hoặc trị tăng huyết áp, cổ trướng do xơ gan: liều ban đầu uống 1 – 3 mg/kg/ngày, dùng 1 lần hoặc chia 2 – 4 lần, liều được điều chỉnh sau 5 ngày.

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: