2327 lượt xem

Thông tin về nhóm thuốc kháng sinh Lincosamid

Trước khi muốn điều trị bệnh bằng nhóm thuốc kháng sinh Lincosamid thì người sử dụng cần nắm được thông tin về thành phần và công dụng của nhóm thuốc này.

Thông tin về thành phần thuốc kháng sinh Lincosamid

Thông tin về thành phần thuốc kháng sinh Lincosamid

Thuốc kháng sinh thuộc nhóm lincosamide chính là licomycin và clidamycin. Chúng có cùng cơ chế tác động ức chế tổng hợp protein trong tế bào vi khuẩn bằng cách ngăn chặn bước chuyển đổi axit amin từ ARN vận chuyển qua ribosom50s. Tương tác chéo giữa 2 thuốc, chúng có thể diệt vikhuẩn hoặc kìm hãm vi khuẩn tuỳ vào liều lượng và vị trí tập trung thuốc, độ nhạy cuả tổ chức cơ quan. Hầu hết vi khuẩn Gr+ cocci thì nhạy cảm với licosamide (trừ Strep.faecalis), gồm Staphilococcus và streptoccoci. Những loài khác là Corynebacterium diphtheriae, Norcadia astoides, Erysepelothrix, và mycoplasma sp. Vi khuẩn kỵ khí có thể nhạy cảm với licomycin bao gồm Clostridium perfringens, C. Tetani ( trừ C. Difficile), Bacteroides,( bao gồm cả dòng B. Fragilis), Fusobacterium, Peptotreptococcus, Actinomyces, và peptococcus.

Từ những thông tin trên thì các chuyên gia khuyến cáo người bệnh sử dụng với liều lượng như sau: Liều lượng người lớn có thể uống với liều từ 150-300mg/lần x 4 lần/ngày cách nhau mỗi 6h, có thể lên tới 450mg/lần hoặc  tiêm tĩnh  mạch  hay tiêm băp sâu với liều 0.6-2.7g/ngày chia 2-4 lần. max liều là 4.8g/ngày ( với lindamycin ) Liều với Lincomycin là 500mg/lần x3 lần/ngày cách nhau mỗi 8h hoặc tiêm bắp liều 600mg/lần/ngày x2 lần/ngày.

Khi sử dụng nhóm thuốc kháng sinh Lincosamid thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng nhóm thuốc kháng sinh Lincosamid thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Theo nguồn Tin tức Y Dược, thuốc kháng sinh lincosamide được hấp thu nhanh ở ruột, nhưng cũng chỉ 30-40% lượng thuốc. Thức ăn làm giảm bớt phạm vi và mức độ hấp thu thuốc. Thuốc đạt mức cao nhất trong máu sau khi uống thuốc 2-4h, nếu bạn dùng đường tiêm truyền thì tác dụng thuốc có thể nhanh hơn gấp đôi với uống khoảng 30 phút sau đạt mức cao nhất trong maú. Lincomycin phân tán vào hầu khắp các mô cơ quan, đạt mức chữa trị ở mô xương, các dịch thể, mật, da và cơ tim, viên màng não. Lincomycin có thể đạt 57-72% trong protein huyết thanh , tuỳ vào sự tập trung thuốc. Thuốo có thể qua nhau thai, cũng có thể vào sữa ở mức tương đương trong máu. Lincomycin bị khử ở gan, thuốc được bài suất và chuyển hoá qua nước tiểu, phân, mật.

Cũng như nhiều loại thuốc tân dược khác, nhóm thuốc này có tác dụng như macrolid với các cầu khuẩn gram dương bao gồm cả tụ cầu kháng penicillin, tác dụng lên cả các vi khuẩn kị khí có cả nhóm bacteroid, thuốc cũng ngấm tốt vào tổ chức xương nên nhóm này được chỉ định cho điều trị các áp xe phổi và nhiểm khuẩn ổ bụng – tiểu khung do VK kị khí và dùng trong các trường hợp viêm xương. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc kháng sinh lincosamide bạn có thể gặp một vài tác dụng phụ như gây viêm ruột kết mạc giả có thể gây tử vong. Vì thể khi sử dụng nhóm thuốc này bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa hoặc những Dược sĩ tư vấn có chuyên môn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: