1787 lượt xem

Những điều cần biết trước khi dùng thuốc kháng sinh azithromycin là gì?

Azithromycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh macrolide được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Vậy cần lưu ý những gì trước khi sử dụng thuốc Azithromycin.

Nhưng điều cần biết trước khi dùng thuốc kháng sinh azithromycin là gì?

Những điều cần biết trước khi dùng thuốc kháng sinh azithromycin là gì?

Zithromax là gì?

Zithromax với hoạt chất là azithromycin, nó là một thuốc kháng sinh chống vi khuẩn. Zithromax được sử dụng để điều trị nhiều loại khác nhau của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da, nhiễm trùng tai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Zithromax cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc. Có 2 dạng dùng đó là zithromax 200mg/5ml dạng pha hỗn dịch uống rất tốt cho trẻ em đã dùng nhiều loại kháng sinh chưa khỏi.

Dùng trong trường hợp viêm họng cấp, viêm phế quản, viêm phổi và tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp khác, đối với zithromax 500mg thì sử dụng cho người lớn với liều ngắn ngày 3 viên / 3 ngày và uống mỗi ngày 1 viên. Rất tốt trong trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp và sinh dục tiết niệu

Những lưu ý trước khi dùng azithromycin

Những người bị dị ứng với azithromycin hoặc đã từng bị dị ứng với các loại thuốc tương tự, chẳng hạn erythromycin, clarithromycin, telithromycin hoặc troleandomycin thì tuyệt đối không dùng thuốc kháng sinh này. Để chắc chắn có thể dùng azithromycin một cách an toàn, bạn cần nói cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ bệnh nào sau đây: Người đã từng có vấn đề về gan, vàng da, bệnh thận, nhược cơ nặng, rối loạn nhịp tim.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, vì chưa có nghiên cứu đầy đủ do vậy nếu dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, azithromycin không dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Đối với người lớn tuổi, thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim, trong đó có nhịp tim nhanh đe dọa tính mạng, cho nên phải thận trọng khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ của azithromycin

Azithromycin có thể gây ra một số tác dụng phụ với các dấu hiệu như: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, họng.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng có biểu hiện: tiêu chảy hoặc phân có máu; đau đầu với đau ngực và chóng mặt nặng, ngất xỉu, tim đập nhanh; buồn nôn, đau bụng, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da hoặc vàng mắt; phản ứng da và niêm mạc nghiêm trọng: sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, sung huyết mắt, đau da, phát ban da màu đỏ hoặc tím, phồng rộp và bong tróc da. Khi gặp một hay nhiều biểu hiện nghiêm trọng này, cần phải ngưng dùng thuốc, đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

Tác dụng phụ của azithromycin

Tác dụng phụ của azithromycin

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng là: tiêu chảy nhẹ, nôn, táo bón, đau dạ dày…, chóng mặt, cảm giác mệt mỏi, nhức đầu nhẹ, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ; ngứa âm đạo hoặc chảy dịch; phát ban hoặc ngứa nhẹ trên da, ù tai, ngửi kém… Khi đó bạn cũng cần ngưng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ để xem có nên tiếp tục uống thuốc tân Dược hay không.

Một số thuốc tương tác bất lợi

Có nhiều loại thuốc có tương tác bất lợi với azithromycin gồm: thuốc kháng sinh như erythrocin, levofloxacin, moxifloxacin…; thuốc chống trầm cảm như amitriptylline, clomipramine…; thuốc chống sốt rét như chloroquine, mefloquine…; thuốc hạ cholesterol như lovastatin, atorvastatin…; thuốc tim hoặc thuốc huyết áp như digoxin, diltiazem, nifedipine…; thuốc điều trị buồn nôn và nôn như dolasetron, droperidol…; thuốc điều trị rối loạn tâm thần như chlorpromazin, clozapine, haloperidol…; thuốc giảm đau hoặc an thần như: diazepam, midazolam, hoặc triazolam… và nhiều loại thuốc khác nữa. Vì vậy, để tránh các tác dụng bất lợi, bạn cần báo cho bác sĩ kê đơn biết các thuốc mà bạn đang dùng để bác sĩ có biện pháp phòng tránh cho bạn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: