709 lượt xem

Thông tin về thuốc Aclidinium

Thuốc aclidinium được sản xuất để kiểm soát lâu dài bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Người bệnh sử dụng thuốc cần phải theo chỉ định của bác sĩ để an toàn và hiệu quả

Tìm hiểu về thuốc Aclidinium

Thông tin về thuốc aclidinium

Thuốc Aclidinium thuộc phân nhóm bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic. Thuốc được chỉ định dùng nhằm ngăn ngừa và kiểm soát các triệu chứng (như thở khò khè, khó thở) do bệnh phổi đang diễn ra (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD bao gồm viêm phế quản và khí phế thũng).

Cách thức hoạt động của thuốc là làm thư giãn các cơ xung quanh đường thở để chúng mở rộng và bạn có thể thở dễ dàng hơn. Việc kiểm soát các triệu chứng về hô hấp có thể giúp bạn làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Sử dụng thuốc thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất. Thuốc không có hiệu quả tức thì sau sử dụng, vì vậy bạn không nên sử dụng để làm giảm các vấn đề hô hấp đột ngột. Trong trường hợp này (thở khò khè hoặc khó thở) hãy sử dụng ống hít giảm đau nhanh (như albuterol, còn được gọi là salbutamol ở một số quốc gia) theo quy định.

Sử dụng thuốc aclidinium như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thôn tin đến bạn đọc cách sử dụng thuốc aclidinium. Những thông tin được cung cấp bên dưới không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Cách sử dụng thuốc aclidinium đối với người lớn: 

 • Liều thông thường dành cho người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Liều duy trì: 400mcg (1 lần hít) uống 2 lần một ngày.

Cách sử dụng thuốc aclidinium đối với trẻ em: Vẫn chưa có nghiên cứu về liều dùng dành cho trẻ em. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Người bệnh sử dụng thường là 2 lần/ngày (mỗi 12 giờ). Bạn không được thổi vào miệng của ống hít.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

 • Bạn tránh để thuốc dính vào mắt vì có thể gây kích ứng và làm mờ mắt tạm thời.
 • Nếu bạn đang dùng một loại thuốc hít khác, hãy chờ ít nhất khoảng 1 phút trước khi dùng loại thuốc hít khác.
 • Bạn nên dùng thuốc thường xuyên để đạt hiệu quả nhất.
 • Thuốc này hoạt động tốt nhất nếu sử dụng trong khoảng thời gian cách đều nhau. Để giúp bạn nhớ, sử dụng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.
 • Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Aclidinium dùng để kiểm soát lâu dài bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Thận trọng khi sử dụng thuốc nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc, atropine hoặc các loại thuốc belladonna khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động (như protein sữa), có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết
 • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe như: tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp (loại góc đóng), khó tiểu (có thể do phì đại tuyến tiền liệt)
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Những tác dụng phụ của thuốc aclidinium

Dược sĩ chuyên trang Siêu thị Thuốc Việt chia sẻ trong quá trình sử dụng thuốc mặc dù rất hiếm gặp nhưng thuốc này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng đột ngột về hô hấp ngay sau khi sử dụng. Nếu bạn bị khó thở đột ngột, hãy sử dụng ống hít giảm đau nhanh và nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.

Đến gặp hoặc báo ngay cho các bác sĩ nếu bạn gặp các tác dụng phụ huy hiểm như: đi tiểu khó khăn/đau đớn.

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng nào, bao gồm: đau mắt/sưng/đỏ, thay đổi thị lực , phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Trên có thể không liệt kê đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra với người sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: