767 lượt xem

Zyrtec®: Tác dụng, liều dùng, tư vấn cách dùng hiệu quả

Zyrtec® thuộc nhóm thuốc kháng histamin & kháng dị ứng. Vậy thuốc có tác dụng gì, liều dùng và sử dụng ra sao? Thông tin sẽ được Siêu thị Thuốc Việt cung cấp ở bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Zyrtec®

Thông tin về thuốc Zyrtec®

Thuốc Zyrtec là thuốc kháng histamine, kháng dị ứng trong thuốc có chứa cetirizine dihydrochloride. Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thông thường các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc để điều trị viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, nổi mề đay do do dị ứng, làm giảm các triệu chứng của bệnh sốt, dị ứng với phấn hoa, bụi hoặc các chất khác trong không khí. Thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa và chảy nước mắt.

Ngoài ra Thuốc Zyrtec cũng có thể sử dụng để trị trị ngứa và đỏ do nấm. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay thuốc được bào chế dưới các dạng sau:

 • Viên nén 10 mg
 • Dung dịch uống 60ml
 • Dung dịch nhỏ giọt

Liều dùng là lưu ý khi sử dụng Thuốc Zyrtec

Dược sĩ Siêu thị thuốc Việt lưu ý người bệnh trước khi sử dụng thuốc cần phải báo với các dược sĩ, bác sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này.
 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Zyrtec.
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng), thuốc chống trầm cảm, thuốc cho bệnh nhân tâm thần, thuốc chống động kinh, thuốc an thần, thuốc ngủ.
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như gan hoặc thận.
 • Zyrtec có thể khiến bạn buồn ngủ. Bạn không nên lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi bạn biết thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Về liều lượng sử dụng thuốc, dược sĩ khuyên bạn nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Liều lượng sử dụng dưới đây là liều thông thường, người bệnh không được tự ý sử dụng:

Liều dùng thuốc Zyrtec cho người lớn: Bạn cho người bệnh dùng một viên 10mg 1 lần/ngày, bạn không nên dùng nhiều hơn một viên nang 10mg trong vòng 24 giờ.

Liều dùng thuốc Zyrtec® cho trẻ em ( Không dùng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi)

 • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ uống 10 mg (10 giọt hoặc 5 ml dung dịch hoặc 1/2 viên nén), 1 lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi, bạn cho trẻ uống 5 mg (10 giọt hoặc 5 ml dung dịch hoặc 1/2 viên nén), 2 lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi, bạn cho trẻ uống 2,5 mg (5 giọt hoặc 2,5 ml dung dịch), 2 lần mỗi ngày.

Zyrtec hàm lượng 10mg

Trước khi sử dụng bạn cũng nên kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Về cách sử dụng thuốc : Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Dùng thuốc Zyrtec sẽ gặp tác dụng phụ nào ?

Giống như các loại thuốc tân dược khác, người bệnh sử dụng thuốc trong một số ít trường hợp sẽ gặp phải các triệu chúng như: Buồn ngủ, Mệt mỏi, Khô miệng, Đau bụng, Tiêu chảy, Đau đầu, Chóng mặt, Lo lắng, Loạn nhịp tim, Lầm lẫn, Tiểu ít, Đau họng, ho, Buồn nôn, táo bón.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có thắc mắc nào về thuốc Zyrtec hãy hỏi các dược sĩ hoặc bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: