733 lượt xem

Thông tin về thuốc Daktarin và cách sử dụng an toàn hiệu quả

Thuốc Daktarin thường dùng để điều trị bệnh nấm miệng, cách dùng và liều lượng sử dụng an toàn hiệu quả sẽ được các dược sĩ thông tin qua nội dung sau.

Tìm hiểu về thuốc Daktarin

Thông tin về thuốc Daktarin

Thuốc Daktarin có thành phần chính là Miconazole thuộc nhóm thuốc kháng nấm. Hoạt chất kháng nấm của thuốc thuộc nhóm azole.

Hoạt tính của Miconazole là kháng nấm khá mạnh, diệt được nấm Candida (nguyên nhân chính gây nấm miệng) và một số loài nấm da thông thường khác. Ngoài ra, Miconazole còn có hoạt tính kháng khuẩn, đã được chứng minh hiệu quả trên một số loài trực khuẩn gram dương và cầu khuẩn.

Cơ chế hoạt động của Miconazole là thay đổi cấu trúc màng tế bào nấm, làm tế bào nấm bị hoại tử và dần chết đi.

Hiện nay Daktarin được sản xuất dưới dạng gel đóng gói trong tuýp

Sử dụng thuốc Daktarin ra sao?

Các dược sĩ Siêu thị thuốc Việt lưu ý người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng thuốc để được tư vấn sử dụng hiệu quả và an toàn. Hiện nay thuốc được sử dụng với liều lượng phổ biến như sau:

Đối với người bệnh là người lớn: 

 • Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm Candida miệng – hầu: Bạn dùng 2,5 ml (nửa muỗng lường) uống 4 lần một ngày. Sau khi các triệu chứng biến mất, nên sử dụng thêm 1 tuần.
 • Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm Candida dạ dày – ruột: Bạn cho trẻ dùng liều 20 mg/kg/ngày chia thành 4 lần. Người bệnh không được sử dụng vượt qua 250 mg (tương đương 10 ml gel) uống 4 lần mỗi ngày. Bạn duy trì điều trị ít nhất 1 tuần sau khi các triệu chứng biến mất.

Đối với người bệnh là trẻ em:

 • Liều thông thường cho trẻ bị nhiễm Candida miệng – hầu: Trẻ từ 2 tuổi trở lên sử dụng liều lượng tương tự như người lớn. Đối với trẻ nhỏ từ 4 đến 24 tháng tuổi, bạn cho trẻ dùng 1,25 ml (1/4 nửa muỗng lường) uống 4 lần/ngày. Bạn cho trẻ duy trì điều trị ít nhất 1 tuần sau khi hết triệu chứng.
 • Liều thông thường cho trẻ bị nhiễm Candida dạ dày – ruột: Tính an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được chứng minh ở trẻ dưới 4 tháng tuổi; Đối với trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên, bạn cho trẻ dùng liều như người lớn.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ một số lưu ý khi dùng thuốc như sau:

 • Tránh thoa gel vào sâu trong cổ họng, nhất là với đối tượng sử dụng là em bé vì có thể gây nghẹt thở.
 • Không nuốt gel ngay và cố gắng giữ gel trong miệng càng lâu càng tốt sau khi bôi.
 • Việc điều trị nên được tiếp tục trong ít nhất một tuần sau khi các triệu chứng đã biến mất.
 • Nếu người bệnh sử dụng răng giả, nên tháo răng mỗi tối trước khi đi ngủ và chà rửa vệ sinh răng bằng gel Daktarin.
 • Trong trường hợp dùng quá liều, người bệnh có thể bị nôn mửa và tiêu chảy. Giải pháp cho các tình trạng này chỉ là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ vì chưa có thuốc giải đặc hiệu.

Daktarin được dùng để điều trị nấm miệng

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Daktarin

Tương tự như những loại thuốc tân dược khác, thuốc Daktarin cũng sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người sử dụng như:

 • Nóng rát nặng hoặc đau trong miệng;
 • Lở loét trong miệng hoặc trên lưỡi;
 • Vấn đề về răng;
 • Đau hoặc sưng ở nướu răng;
 • Da tái sắc, cảm thấy choáng váng hoặc khó thở, tim đập nhanh, khó tập trung.

Những triệu chứng được liệt kê ở trên có thể không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Những thông tin về cách sử dụng là liều dùng của thuốc Daktarin chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho toa thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ, người bệnh không được tự ý sử dụng.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: