725 lượt xem

Tìm hiểu về công dụng và cách dùng thuốc Carduran®

Trong trường hợp điều trị bệnh tăng huyết áp và u xơ tuyến tiền liệt các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc Carduran®. Vậy liều lượng và cách sử dụng ra sao?

Tìm hiểu về thuốc Carduran

Thông tin về thuốc Carduran

Thuốc Carduran® thuộc nhóm thuốc trị tăng huyết áp khác/thuốc trị các rối loạn ở bàng quang & tuyến tiền liệt. Thành phần chính của thuốc là doxazosin mesylate với tác dụng làm giảm huyết áp một cách đáng kể do giảm kháng lực mạch máu toàn thân. Cùng với đó doxazosin cũng dùng điều trị các triệu chứng của tiền liệt tuyến bằng cách thư giãn các cơ bắp ở tuyến tiền liệt và một phần của bàng quang. Ngoài ra thuốc tân dược này cũng có thể điều trị sỏi thận qua đường tiết niệu, điều trị các vấn đề bàng quang ở phụ nữ.

Hiện nay thuốc Carduran® thường được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén 1 mg hộp 10, 28 và 100 viên.
 • Viên nén 2 mg hộp 10, 28 và 100 viên.
 • Viên nén 4 mg hộp 10, 28 và 100 viên.

Cách sử dụng thuốc Carduran

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. Về các dùng thuốc thì hiện nay thuốc được sử dụng với liều lượng thông thường như sau:

 • Liều lượng sử dụng thuốc đối với người lớn tăng huyết áp:  Liều khởi đầu dùng doxazosin là từ 1 mg mỗi ngày  trong 1 hoặc 2 tuần để giảm thiểu nguy cơ hạ huyết áp tư thế và ngất xỉu. Sau đó có thể tăng liều lên 2 mg dùng một lần mỗi ngày trong 1 hoặc 2 tuần tiếp theo. Nếu cần thiết, liều hàng ngày có thể tăng dần đến 4 mg, 8 mg, và 16 mg với các khoảng cách chỉnh liều tương tự như trên dựa trên đáp ứng của bệnh nhân để đạt được hiệu quả hạ áp mong muốn. Liều thông thường là 2 mg đến 4 mg một lần mỗi ngày.
 • Liều lượng sử dụng thuốc đối với người lớn U xơ tiền liệt tuyến: Liều bắt đầu thông thường là 1 mg một lần mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ hạ huyết áp tư thế và/ hoặc ngất sỉu. Tùy thuộc vào lưu lượng dòng tiểu và triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến ở mỗi bệnh nhân, các bác sĩ có thể tăng liều lên 2 mg, sau đó 4 mg và có thể tăng đến liều tối đa được khuyến cáo là 8 mg. Khoảng thời gian chỉnh liều được khuyến cáo là từ 1 đến 2 tuần. Liều thông thường là 2 mg đến 4 mg một lần mỗi ngày.
 • Liều lượng sử dụng thuốc đối với trẻ em: Hiện chưa được nghiên cứu và xác định do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách sử dụng: Người bệnh uống một lần mỗi ngày cùng với bữa ăn sáng.

Carduran được bào chế dưới dạng viên nén

Tác dụng phụ của thuốc Carduran®

Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc bao gồm: chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu, khó thở, tiêu chảy, đau bụng, phù nề (tích nước) và huyết áp thấp. Trường hợp người bệnh gặp những biểu hiện nặng hơn cần gọi cấp cứu hoặc gặp bác sĩ ngay lập tức, cụ thể gồm các biểu hiện:

 • Phát ban;
 • Khó thở;
 • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng;
 • Cảm giác như bạn có thể ngất;
 • Tim đập mạnh và nhanh, rung ngực;
 • Khó thở;
 • Sưng tay, mắt cá chân hoặc bàn chân;
 • Dương vật cương cứng gây đau đớn hoặc cương cứng kéo dài 4 giờ hoặc lâu hơn.

Danh sách trên có thể chưa liệt kê đủ các tác dụng phụ của thuốc, nếu có bất cứ biểu hiện bất thường khi sử dụng thuốc người bệnh nên gặp ngay bác sĩ.

Trên là một số thông tin về tác dụng của thuốc Carduran®. Mọi thông tin về liều lượng sử dụng chỉ mang tính chất tham khảo người bênh không tự ý sử dụng mà chưa có sự tư vấn của các bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: