1255 lượt xem

Thủng dạ dày tá tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thủng dạ dày tá tràng là biến chứng xảy ra do hậu quả của viêm loét dạ dày tá tràng là chủ yếu. Cần nhận biết sớm các triệu chứng của thủng dạ dày tá tràng để điều trị kịp thời nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng.

Thủng dạ dày tá tràng là bệnh gì?

Thủng dạ dày tá tràng là bệnh gì?

Thủng dạ dày tá tràng là bệnh gì?

Thủng dạ dày tá tràng chính là hệ quả nghiêm trọng của các bệnh liên quan tới dạ dày không được điều trị dứt điểm. Bệnh hay gặp ở những người trẻ tuổi do những vết loét không được điều trị, lâu ngày dẫn tới những lỗ thủng khiến cho thức ăn và dịch dạ dày trào ra ổ bụng.

Nguyên nhân gây thủng dạ dày tá tràng

Có nhiều nguyên nhân gây thủng dạ dày tá tràng, bao gồm:

  • Chấn thương: chấn thương ổ bụng nguyên nhân do có vật sắc nhọn đâm vào như bị dao đâm hoặc chấn thương trong tai nạn xe hơi, tai nạn tập luyện thể thao khiến cho vật sắc nhọn đâm vào bụng. Hoặc những va chậm tác vật lý có thể dẫn đến sự phát triển của vết thủng.
  • Viêm loét dạ dày tá tràng: bệnh lý lâu ngày không được điều trị khiến cho những vết loét to ra, lâu dần sẽ có thể gây ra thủng dạ dày tá tràng.
  • Bệnh đại tràng: thủng dạ dày tá tràng có thể là một biến chứng phát sinh từ bệnh đại tràng như viêm ruột cấp hoặc mãn tính, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa…
  • Khối u dạ dày: khi bệnh nhân có khối u trong dạ dày có thể gây thủng dạ dày
  • Ngoài ra còn có thể đề cập đến những nguyên nhân như: viêm ruột thừa, một số loại ung thư đường tiêu hóa điều trị bằng hóa chất, bệnh viêm loét dạ dày, viêm dạ dày, phẫu thuật ở bụng…Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Triệu chứng lâm sàng thủng dạ dày tá tràng

Triệu chứng lâm sàng thủng dạ dày tá tràng

Triệu chứng lâm sàng thủng dạ dày tá tràng

  • Bệnh nhân xuất hiện cơn đau đột ngột và mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân khi đang lao động sinh hoạt bỗng có cảm giác như có vật sắc nhọn đâm vào bụng, vùng thượng vị, đau lan sang bên bụng trái bên phải.
  • Triệu chứng đau này tăng lên khi bệnh nhân nằm và đứng vì lúc này cơ bụng căng và khi gập người lại thấy dễ chịu hơn.
  • Bệnh nhân có biểu hiện choáng váng, hoa mắt chóng mặt, da tái xanh, chân tay run rẩy và lạnh.
  • Bắt mạch thấy mạch nhanh, đổ mồ hôi, người bệnh hoảng sợ tinh thần hoảng loạn và phải mất thời gian để trấn tĩnh tinh thần.
  • Thăm khám bụng thấy bụng co lại, bụng cứng, có thể xuất hiện tình trạng thoát vị bẹn. Khi mới thủng dạ dày tá tràng bệnh nhân cảm thấy đau nhói và nếu không được xử trí và chẩn đoán bệnh kịp thời có thể gây viêm nhiễm và có thể gây viêm phúc mạc.

Điều trị thủng dạ dày tá tràng

Điều trị thủng dạ dày tá tràng

Điều trị thủng dạ dày tá tràng

Đối với bệnh thủng dạ dày cần được điều trị càng sớm càng tốt, đây là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm. Có nhiều lựa chọn điều trị thủng dạ dày tá tràng cho bệnh nhân ở những mức độ bệnh khác nhau:

Điều trị bảo tồn: dành cho những cơ sở y tế không đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật. Bệnh nhân được xử trí và sau đó chuyển lên tuyến trên để điều trị dứt điểm.

Khâu vết thủng dạ dày: đối với những vết loét mới thì khâu sẽ dễ dàng hơn những vết loét lâu ngày bị chai cứng. Khâu vết thủng khi vết thủng nhỏ và còn có thể khâu được.

Phẫu thuật cắt dạ dày: thực hiện đối với bệnh nhân bị hẹp môn vị, vết thủng ở chỗ vết loét bị chai và chảy máu nhiều lần, ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây thủng. Cắt dạ dày sẽ loại bỏ được nguyên gây bệnh và ngăn chặn những biến chứng sau này.

Để bảo vệ bản thân khỏi thủng dạ dày tá tràng chúng ta cần điều trị triệt để bệnh lý viêm loét dạ dày để phòng ngừa. Khi có dấu hiệu của việc đau bụng cần đi khám để được thăm khám càng sớm càng tốt.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: