649 lượt xem

Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không?

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày tá trạng chính là bệnh lý phổ biến hiện nay của giới trẻ. Bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại khiến bệnh nhân khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống.


Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gì?

Theo trang tin y dược tổng hợp: Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Là tình trạng niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị tổn thương, viêm xung huyết hoặc bị loét. Vị trí tổn thương tại tá tràng cao gấp 4 lần so với dạ dày. Bệnh xảy ra ở tất cả mọi đối tượng và giới tính.

Bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh khỏi hoàn toàn và không để lại biến chứng. Nếu bệnh không được điều trị có thể gây biến chứng ung thư hoặc chảy máy xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng rất đa dạng nhưng có những nguyên nhân chính gây bệnh bao gồm:

 • Chế độ ăn không hợp lý: đây là nguyên nhân hay gặp nhất. Bệnh nhân có chế độ ăn không khoa học như ăn nhiều đồ cay nóng, thực phẩm nhiều dẫu mỡ, ăn không đúng bữa, ăn vội vàng không kịp nhai hoặc nhai không kỹ…Đặc biệt sử dụng nhiều chất kích thích như bia, rượu, đồ uống chứa cồn, ga, hút thuốc lá, café… cũng gây viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Chế độ sinh hoạt không điều độ: sinh hoạt không theo giờ và lối sống không khoa học chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân dễ mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Những người có thói quen thức khuya, ngủ muộn hoặc ngủ quá sớm, ngủ không đủ giấc hay gặp bệnh lý này.

Cấu tạo dạ dày
Cấu tạo dạ dày

 • Sử dụng nhiều thuốc tây y và hóa chất: các thuốc tây y điều trị bệnh đều có một tác dụng phụ là gây viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh lý này thường gặp trên những bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây y kéo dài khiến cho hệ tiêu hóa bị tổn thương gây viêm.
 • Nhiễm khuẩn: vi khuẩn HP chính là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh biểu hiện nghiêm trọng và dễ lây cho người lành.
 • Do các bệnh lý khác như tiểu đường, xơ gan, hạ đường huyết….
 • Yếu tố thuận lợi: bệnh nhân căng thẳng, stress trong thời gian dài cũng khiến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng xuất hiện.

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Giai đoạn đầu của bệnh thường không biểu hiện, bệnh nhân không phát hiện ra mình đã mắc bệnh. Bệnh nhân thường nhẫm lẫn với bệnh rối loạn tiêu hóa. Khi bệnh biểu hiện rõ ràng các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng sẽ có những dấu hiệu:

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

 • Ợ hơi, ợ chua: khi niêm mạc dạ dày tá tràng bị tổn thương khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn và mất kiểm soát khiến bệnh nhân ợ hơi, ợ chua, ợ nóng sau khi ăn no.
 • Đầy bụng: bệnh nhân luôn có cảm giác bụng khó chịu, không muốn ăn gì.
 • Đau bụng vùng thượng vị, giữa bụng âm ỉ: bệnh nhân luôn thấy đau vùng thượng vị âm ỉ. Cơn đau khi bệnh nhân đói và khi bệnh nhân no.
 • Rối loạn tiêu hóa và đại tiện: bệnh nhân khi ăn những thực phẩm lạ dễ bị đi ngoài, khi ăn những đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ cũng bị rối loạn tiêu hóa, cơn đau bụng xuất hiện âm ỉ hoặc đột ngột.
 • Buồn nôn, nôn khi bệnh nhân ăn no, co bóp dạ đay giảm dần khiến bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn , nôn.
 • Ngoài ra có triệu chứng mệt mỏi, ăn không ngon, cơ thể suy nhược, sụt cân…

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh phổ biến hiện nay trong xã hội. Xã hội càng phát triển bệnh lý này càng phổ biến hơn, người trẻ tuổi là đối tượng mắc cao nhất. Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh có thể điều chỉnh lối sống để cải thiện tình trạng và cách tốt nhất để phòng bệnh chính là xây dựng cho mình lối sống khoa học.

GV Phương Lâm chia sẻ tại https://sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: