2299 lượt xem

Thuốc Alpha choay là thuốc gì và có công dụng như thế nào với người sử dụng?

Alpha choay là một trong những loại thuốc dạng men dùng để kháng viêm và chống phù nề. Vậy phải sử dụng thuốc Alpha choay như thế nào mới đem lại hiệu quả điều trị cao cho người sử dụng?

Thông tin về tác dụng và liều lượng sử dụng thuốc Alpha choay

Thông tin về tác dụng và liều lượng sử dụng thuốc Alpha choay

Thuốc Alpha choay là một loại thuốc kháng viêm có ở hầu hết các siêu thị thuốc Việt hay các nhà thuốc tân dược. Theo đó, chúng có chứa thành phần chủ yếu là Alphachymotrypsin có tác dụng rất lớn trong việc hình thành những sợi tơ huyết và ngăn chặn tổn thương khi bị viêm. Các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc Alpha choay để điều trị các trường hợp bị phù nề sau phẫu thuật hoặc bị chấn thương. Ngoài tác dụng kháng viêm và chống phù nề, người ta còn sử dụng Alpha choay như một loại men bổ sung để cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác. Tuy nhiên, với những trường hợp này chỉ nên sử dụng khi cần thiết và theo chỉ định của bác sĩ hoặc các Dược sĩ tư vấn có chuyên môn.

Dựa vào những thành phần và tác dụng trên thì các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người sử dụng thuốc với liều lượng như sau:

  • Sử dụng thuốc Alpha choay theo đường uống: Mỗi ngày uống khoảng 6 – 8 chia làm 3 – 4 lần để uống, mỗi lần uống khoảng 2 viên. Để làm tăng hoạt tính men, khi uống thuốc bạn nên uống cúng với nhiều nước ( ít nhất là khoảng 240ml mỗi lần uống).
  • Sử dụng thuốc Alpha choay ngậm dưới lưỡi: Mỗi ngày dùng khoảng 4 – 6 viên chia đều làm nhiều lần. Ngậm thuốc dưới lưỡi và để tan từ từ.

Cũng như nhiều loại thuốc tiêu hóa khác, hầu như người sử dụng gặp rất ít tác dụng phụ do thuốc Alpha choay gây ra. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng, ví dụ như:

  • Sắc tố da bị thay đổi
  • Ảnh hưởng đến cân nặng
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Nếu dùng thuốc quá liều so với kê đơn của bác sĩ có thể dẫn tới tình trạng đỏ da nhẹ

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ khác chưa được nêu ra khi dùng thuốc. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng bởi các tác dụng phụ này chưa thực sự nguy hiểm, có thể mất đi trong một vài ngày nhưng để chắc chắn hơn thì bạn nên đến các trung tâm y tế để nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Alpha choay

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Alpha choay

Một số các Dược sĩ tại các nhà thuốc tân dược cho hay, để tăng thêm hiệu quả điều trị người ta thường dùng Alphachymotrypsin cùng với những loại thuốc dạng men vi sinh khác nhưng thuốc Alpha choay cũng có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc khác. Do đó, người sử dụng cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc Alpha choay cùng với những loại thuốc khác. Để việc sử dụng thuốc đúng cách thì người bệnh có thể tham khảo một vài lưu ý khi sử dụng  thuốc Alpha choay dưới đây:

  • Nên có chế độ ăn uống, bổ sung vitamin và tăng cường cung cấp muối khoáng để tăng hoạt tính của thuốc Alpha choay.
  • Không nên sử dụng thuốc Alpha choay cùng với acetylcystein.
  • Nên nấu chín các loại đậu trước khi ăn vì hoạt tính Chymotryspin của thuốc Alpha choay có thể bị ức chế do protein có chứa trong các loại đậu.
  • Không nên sử dụng thuốc Alpha choay cùng với thuốc kháng đông.

Tuy rằng chưa có trường hợp kháng thuốc xảy ra nhưng đối tượng là trẻ em, người bị loét dạ dày, phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc đang cho con bú nên hết sức cẩn thận. Phải làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Trẻ em, phụ nữ có thai cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc Alpha choay

Trên đây là một số thông tin về thuốc Alpha choay mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu và được chia sẻ hầu hết trên các trang Tin tức Y Dược. Tuy nhiên tất cả các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn không nên tự ý làm theo mà cần có sự tư vấn và chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: