857 lượt xem

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành hiệu quả

Đối với tiến trình bệnh và thể trạng bệnh nhân khác nhau cần có các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành khác nhau. Vậy phương pháp điều trị bệnh hiệu quả là gì?

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành hiệu quả

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành nhờ dùng thuốc

Để có thể làm dịu triệu chứng đau thắt ngực, người bệnh động mạch vành có thể sử dụng 3 loại thuốc sau đây: Nhóm thuốc nitrat, thuốc chặn bêta và thuốc kháng calcium.

Điều trị bệnh động mạch vành bằng thuốc nhóm nitrat

Nhóm thuốc nitrat gồm cả loại thuốc dùng điều trị lâu ngày hữu liệu như Glycerin trinitrate. Glycerin trinitrate cùng với các loại thuốc nhóm nitrat khác có tác dụng dựa vào sự thư giãn của vách động mạch vành và tĩnh mạch.

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược, bệnh động mạch vành biến chuyển trở nên xơ cứng nên thuốc này có thể không có tác dụng nhưng đối với các vùng khác của huyết quản trê cơ thể thuốc có tác dụng thư giãn, đồng thời làm giảm công việc của tim, nhờ đó loại bỏ được cơn đau thắt ngực.

Việc sử dụng thuốc hiệu quả nhất nếu bệnh nhân bệnh động mạch vành cả thấy mệt mỏi thì nên dùng ngay. Thuốc có tác dụng ngắn hạn (khoảng 20 – 30 phút) và bạn không nên nuốt thuốc và hãy ngậm hoặc nhai vỡ viên thuốc ra để thuốc có tác dụng nhanh hơn. Hiện nay đã có loại thuốc gốc nitrit có tác dụng lâu dài hơn như Isosorbide dinitrate.

Điều trị bệnh động mạch vành bằng thuốc chặn bêta

Thuốc chặn bêta là một trong những nhóm thuốc hữu hiệu trong việc chặn cơn đau thắt ngực, gồm các loại như Inderal hoặc Berkolol. Ngoài ra còn một số thuốc tân Dược có tác dụng tương tự như Tenormin, Lopresor, Betaloc.

Tác dụng của nhóm thuốc này dựa vào sự kích thích (nhờ biện pháp ngăn chặn) hệ thần kinh liên quan đến tim và tuần hoàn để giảm huyết áp. Chúng có tác dụng làm nhịp tim chậm lại và giảm bớt co cơ tim nên một số bệnh nhân sau khi dùng thuốc cảm thấy mệt mỏi.

Điều trị bệnh động mạch vành với thuốc kháng calcium

Thuốc calcium có tác dụng đối với cơ tim và tuần hoàn, ngoài ra còn dùng để điều trị cao huyết áp. Nhóm thuốc này bao gồm Adalat, Cordilox và Teldiem.

Loại thuốc này cũng có thể dùng kết hợp với nhóm thuốc nitrit và nhóm thuốc chặn bêta hay được chọn dùng chung với một loại thuốc khác có tác dụng phụ.

Tuy nhiên bệnh động mạch vành là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, do vậy bạn cần hết sức cẩn trọng với các loại thuốc, tuyệt đối không sử dụng bừa bãi và hỏi ý kiến bác sĩ khi cần.

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành nhờ phẫu thuật

Nhiều chai sẻ của Dược sĩ tại siêu thi thuốc Việt cho biết, đối với những bệnh nhân mà bệnh động mạch vành có tổn hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến 3 phần nhánh chính phía bên trái thì tiến hành phương pháp ghép cầu nối có thể gia tăng khả năng sống của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành nhờ phẫu thuật

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành nhờ phẫu thuật

Phẫu thuật theo phương pháp thiết lập cầu nối đã giúp từ 80 – 90% bệnh nhân đau thắt ngực giảm đau một cách an toàn. Tỉ lệ tử vong chỉ khoảng 1%.

Sau khi phẫu thuật, một số ít bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau ở ngực hay trạng thái khó chịu. Một số khác người bệnh có thể giảm trí lực, được gọi là hiện tượng trí tuệ kém bén nhạy. Tình trạng này có thể được cải thiện sau khoảng 4 – 6 tháng.

Nếu chứng đau thắt ngực có dấu hiệu bất ổn, bệnh nhân nên vào bệnh viện để điều trị. Việc xác định chứng đau thắt có bất ổn hay không là vấn đề cốt lõi.

Bệnh nhân được điều trị ở bệnh viên sẽ dễ dàng phát hiện ra các biến chứng, quan trọng là hiện tượng loạn nhịp tim và suy tim. Các bác sĩ sẽ dùng thuốc chặn bêta để khống chế. Suy tim cũng có thể làm phổi ứ huyết khiến bệnh nhân thở dốc, bác sĩ sẽ dùng thuốc lợi tiểu để điều trị.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: