Thuốc Ampicillin và cách sử dụng Ampicillin đúng cách

Ampicillin là loại thuốc kháng sinh bán tổng hợp có độc tính thấp và phổ kháng khuẩn rộng, thường có trong đơn thuốc điều trị về các bệnh nhiễm khuẩn.

Thuốc Ampicillin và cách sử dụng Ampicillin đúng cách

Ampicillin trên thị trường thuốc tân dược hiện này được bào chế ở các dạng sau:

• Thuốc bột tiêm Ampicillin 500 mg, 250 mg, 125 mg, 2g, 1g.
  • Viên nang, viên nén Ampicillin 500 mg, 250 mg.
  • Hỗn dịch uống Ampicillin 250 mg, 125 mg.
  • Dạng trihydrat thường được sử dụng để uống và dạng muối natri dùng để tiêm.

Thuốc Ampicillin có tác dụng gì?

Ampicillin có độc tính thấp và phổ kháng khuẩn rộng nên được sử dụng trong các trường hợp như chống nhiễm khuẩn, trị ký sinh trùng và kháng virus. Cơ chế hoạt động của thuốc chính là tác dụng quá trình vi khuẩn nhân lên và làm cho màng tế bào của vi khuẩn không tổng hợp được mucopeptid.

Các trường hợp nên sử dụng thuốc Ampicillin cụ thể như sau:

• Thương hàn
  • Viêm đường dẫn mật
  • Viêm màng não do trực khuẩn Gram âm gây ra
  • Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn
  • Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết
  • Điều trị bệnh nhiễm Listeria.
  • Viêm đường hô hấp trên do Haemophilus influenzae, Streptococcus pyogenes, Streptococcus pneumoniae,… (Được hiểu là viêm đường hô hấp trên bao gồm các bệnh viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang, mãn tính và viêm nắp thanh quản).

Riêng đối với trường hợp bị nhiễm virus nhóm Herpes hoặc bị bệnh bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, dị ứng hoặc mẫn cảm với nhóm Penicillin thì không nên sử dụng thuốc Ampicillin. Mặc dù phụ nữ đang cho con bú sử dụng Ampicillin với liều lượng bình thường sẽ không gây ảnh hưởng cho trẻ nhỏ, tuy nhiên để những những điều không may có thể xảy ra, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc Ampicillin 500mg

Hướng dẫn liều lượng sử dụng thuốc Ampicillin

Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tùy theo từng dạng thuốc Ampicillin mà có cách sử dụng cũng như liều lượng khác nhau. Cụ thể:

– Đối với thuốc dạng tiêm truyền, bạn nên để cán bộ y tế thực hiện.

– Đối với thuốc Ampicillin dạng viên nén các bạn nên bỏ thuốc vào miệng và uống cùng với nhiều nước để thuốc có thể nhanh chóng thẩm thấu vào cơ thể.

– Đối với thuốc Ampicillin dạng uống:

• Trẻ em: Tùy thuộc vào cân nặng và từng loại bệnh sẽ cho trẻ uống từ 25 – 100 mg/kg/ngày. Chia đều thuốc thành nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 6 tiếng.
  • Người lớn: Cứ 6 tiếng 1 lần uống khoảng 0,25 g – 1 g Ampicillin, phải uống trước bữa ăn nửa tiếng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng. Đối với những trường hợp bệnh nặng, mỗi ngày có thể uống từ 6-12g.

– Đối với thuốc Ampicillin dạng tiêm:

• Trẻ em: Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch từ 25 – 300 mg/kg/ngày. Liều lượng sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cân nặng của trẻ.
  • Người lớn: Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp gián đoạn thật chậm từ 3 – 6 phút, 0,5 – 2 g/lần, cứ 4 – 6 tiếng/lần, hoặc truyền tĩnh mạch.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như tránh được những trường hợp tiêu cực có thể xảy ra, bạn nên tham khảo ý kiến của các dược sĩ, bác sĩ trước khi.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn