788 lượt xem

Những điều cần biết về thuốc Brufen nếu muốn an toàn sức khỏe

Dược sĩ Cao đẳng hướng dẫn người bệnh cách sử dụng thuốc Brufen đúng cách trong các trường hợp đau đầu, đau nhức răng, viêm khớp hay đau nhức cơ bắp.

Những điều cần biết về thuốc Brufen nếu muốn an toàn sức khỏe
Những điều cần biết về thuốc Brufen nếu muốn an toàn sức khỏe

Tác dụng của thuốc Brufen

Brufen thường được các bác sĩ chỉ định để điều trị cũng như giảm thiểu tình trạng trạng đau nhức đầu, viêm khớp, đau nhức cơ bắp, đau răng, phụ nữ đau bụng kinh,…  Bên cạnh đó, đây cũng là loại thuốc được chỉ định trong các trường hợp để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ khi bị cảm cúm/cảm lạnh.

Các dược sĩ thuốc tân dược cho biết, Brufen là loại thuốc kháng sinh không steroid, thuốc hoạt động nhằm ngăn ngừa quá trình sản xuất những chất tự nhiên gây viêm, từ đó giảm sưng, đau hay những khi bị sốt.

Dược sĩ Cao đẳng hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc Brufen

Căn cứ vào tuổi tác, giới tính cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh mà các bác sĩ dẽ đưa là liều dùng Brufen phù hợp:

Liều dùng của thuốc Brufen đối với người lớn

– Người bị đau nhức đầu: các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng liều uống Brufen 600mg và cách 90 phút trước lần làm liệu pháp sốc điện (ECT) trong lần đầu tiên.

– Người bị viêm khớp: uống liều khởi đầu Brufen 400 – 800mg và uống 6 – 8h.

– Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp: liều dùng khởi đầu 400 – 800mb và dùng cách 6 – 8h.

– Người bị đau bụng kinh: uống Brufen 200 – 400mg và uống 4 – 6 giờ trong những trường hợp cần thiết.

– Đối với trường hợp bị sốt: Dùng thuốc uống Brufen 200 – 400mg và cách 4 – 6h ở những thời điểm cần thiết nhất. Nếu tiêm tĩnh mạch thì người bệnh cần phải cấp đủ nước trước khi tiêm Brufen. Liều ban đầu: tiêm truyền 400mg tĩnh mạch trong thời gian 30 phút. Liều dùng duy trì: tiêm 400mg và cách 4 – 6 giờ/ 100-200mg Brufen và mỗi liều cách nhau khoảng 30 phút.

– Những người bị đau ở mức độ nhẹ: uống Brufen 200 – 400mg, liều dùng trước các liều dùng sau khoảng từ 4 – 6h và chỉ sử dụng những lúc cần thiết. Hiện liều dùng lớn nhất của thuốc Brufen 400mg vẫn chưa được mình chứng có tốt hay không, do đó bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ/dược sĩ. Đối với trường hợp tiêm tĩnh mạch thì người bệnh cần phải được cung cấp nước trước khi tiến hành tiêm tĩnh mạch Brufen. Tiêm truyền 400- 800mg vào tĩnh mạch trong vòng khoảng 30 phút và tiêm 6 giờ/lần nếu cần thiết.

Liều dùng thuốc Brufen đối với trẻ em

– Trẻ bị sốt: Trẻ >6 tháng -12 tuổi: dùng 5mg Brufen/kg/liều nếu nhiệt độ cơ thể thấp hơn 39,2 độ C và uống 6 – 8h những khi cần thiết. Dùng 10mg/kg/liều nếu nhiệt độ cơ thể > 39,2 độ C và uống 6 – 8h khi cần thiết.

– Trẻ bị đau: Trẻ sơ sinh và trẻ em: uống 4 – 10mg/kg và liều uống tối đa được khuyến cáo đó là 40mg/kg.

– Trẻ bị viêm khớp dạng thấp: Trẻ 6 – 12 tháng: liều dùng thông thường sẽ là 30 – 40mg/kg/ngày và được chia thành 3 – 4 liều, có thể tăng liều từ từ. Những bệnh nhân bị bệnh nhẹ có thể được điều trị liều lượng 20mg/kg/ngày.

– Thông ống động mạch: Trẻ 32 tuần tuổi hay nhỏ hơn uống 500 – 1.500g. Liều dùng khởi đầu sẽ là 10mg/kg và tiếp tục dùng hai liều 5mg/kg và sử dụng cách nhau tầm khoảng từ 24 – 48 giờ.

– Trẻ bị xơ nang: Dạng thuốc uống: trường hợp mãn tính >4 tuổi sẽ dùng thuốc 2 lần/ngày và sẽ được điều chỉnh để duy trì được nồng độ trong huyết thanh ở mức độ 500 – 100mcg/ml.

Sử dụng thuốc Brufen đúng liều lượng
Sử dụng thuốc Brufen đúng liều lượng

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Brufen

Trong quá trình sử dụng thuốc Brufen cũng như các thuốc chữa bệnh khác, người bệnh có thể gặp phải một số trường hợp không mong muốn như:

 • Xuất hiện những dấu hiệu dị ứng như: khó thở, sưng môi/mặt/họng/lưỡi, bị nổi phát ban.
 • Cơ thể bị sưng và tăng cân nhanh chóng.
 • Gây nên tình trạng sốt, đau họng và đau đầu kèm theo những dấu hiệu bong tróc hay nổi phát ban.
 • Bầm tím và bị ngứa ran.
 • Đau nặng đầu, cứng cổ và cơ thể luôn bị ớn lạnh, đặc biệt nhạy cảm hơn với ánh sáng.
 • Xuất hiện tình trạng suy nhược cơ thể, nói lắp và giảm thiểu về vấn đề thị lực.
 • Cảm giác buồn nôn và đau bụng trên. Chán ăn và nước tiểu đậm màu.
 • Đi tiểu tiện ít hơn bình thường/không buồn đi.
 • Đi đại tiện có phân màu đen hay có thể bị ra máu. Ho ra máu/nôn mửa giống như bã cà phê.

Đối với những trường hợp này, lời khuyên của các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dành cho bạn là nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ xử lý. Ngoài ra còn có những tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Bị nổi phát ban/ngứa da;
 • Bị ù tai;
 • Mắt nhìn mờ hơn;
 • Đầy bụng khó tiêu;
 • Cơ thể rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy/táo bón, ợ nóng nhẹ;
 • Nhức đầu, căng thẳng và chóng mặt;

Mặc dù vậy không phải ai cũng gặp phải những triệu chứng trên. Do đó bạn nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ và liên hệ ngay đến bác sĩ khi xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn

 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: