1439 lượt xem

Thuốc Atussin là gì? Cách dùng như thế nào?

Atussin là loại thuốc điều trị ho, được bào chế dưới dạng siro và viên nén. Thuốc có tác dụng kiểm soát các cơn ho do cảm lạnh, cúm, lao, viêm phế quản, ho gà, sởi.

 Thuốc Atussin là gì? Cách dùng như thế nào?

Thuốc Atussin là gì? Cách dùng như thế nào?

Thuốc thuốc Atussin có thành phần bao gồm: dextromethorphan HBr, chlorpheniramine maleate, natri citrate, ammonium, glyceryl guaiacolate. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho rằng, bạn có thể sử dụng thuốc Atussin để điều trị ho do cảm lạnh, cúm, lao phổi, viêm phế quản, ho gà, sởi, viêm phổi, viêm họng, viêm thanh quản, nhiễm trùng khí quản, viêm khí phế quản, kích ứng màng phổi, hút quá nhiều thuốc lá, hít các chất kích thích và ho do tâm lý (ho theo thói quen).

Thuốc Atussin cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng do dị ứng, bao gồm ngứa mắt và chảy nước mắt, hắt hơi, chảy nước mũi, phát ban da và kích ứng.

Liều dùng thuốc Atussin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

  • Bạn dùng 1-2 viên nén uống các liều cách mỗi 6-8 giờ.

Liều dùng cho trẻ khác nhau tùy theo độ tuổi của trẻ như sau:

  • Trẻ 7-12 tuổi: bạn cho dùng 10 ml (tương đương 2 thìa đo);
  • Trẻ 2-6 tuổi: bạn cho trẻ dùng 5ml (tương đương 1 thìa đo);
  • Trẻ sơ sinh: bạn cho trẻ dùng 1,25-2,5 ml (tương đương một phần tư đến một nửa thìa đo).

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, đối với dạng thuốc uống, bạn nên uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn, nuốt viên thuốc với một ly nước. Đối với dạng thuốc siro, bạn nên kiểm tra nhãn để hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Việc đo liều lượng thuốc cẩn thận bằng một thiết bị đo hoặc thìa đặc biệt rất quan trọng. Bạn không nên sử dụng một muỗng ăn trong gia đình vì bạn có thể không đo được liều lượng chính xác.

Liều dùng thuốc Atussin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thuốc Atussin cho người lớn như thế nào?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Thuốc tân Dược Atussin có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như an thần, buồn ngủ mức độ nhẹ đến sâu. Tuy nhiên, các tác dụng này có thể giảm sau vài ngày.

Ngoài ra, bạn có thể gặp các dụng phụ khác bao gồm: rối loạn tiêu hóa nhẹ và rối loạn hệ thống thần kinh trung ương.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Atussin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Atussin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Atussin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Atussin có thể tương tác với thức ăn hoặc rượu và làm thay đổi hoạt động thuốc hoặc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá trước khi dùng thuốc.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: