1744 lượt xem

Thuốc bổ huyết là gì và những vị thuốc bổ huyết thường gặp

Thuốc bổ huyết là những thuốc có tác dụng tạo huyết, dưỡng huyết, được sử dụng cho những bệnh nhân khí huyết hư tổn, hay bệnh nhân suy nhược cơ thể.

Thuốc bổ huyết là gì và những vị thuốc bổ huyết thường gặp

Thuốc bổ huyết là gì và những vị thuốc bổ huyết thường gặp

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ cho biết, các vị thuốc bổ huyết là những thuốc có tác dụng tạo huyết, dưỡng huyết. Đa số những vị thuốc này có màu đỏ, vị ngọt, tính ấm, được quy vào các kinh có liên quan đến huyết như tâm, gan, tỳ. Thông thường bệnh nhân khi sử dụng thuốc bổ huyết sẽ được sử dụng thêm những thuốc khác tùy thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh. Ví dụ khi huyết hư và khí hư thì kết hợp thuốc bổ huyết và bổ khí, kèm táo kết thì kết hợp thuốc nhuận tràng và thông tiện. khi khí huyết hư thường dẫn đến cơ tê mỏi khi đó nên phối hợp thuốc bổ tỳ. Khi huyết thiếu dẫn đến thần chí bất an thì kết hợp thuốc dưỡng tâm an thần.

Một số vị thuốc bổ huyết thường gặp

Một số vị thuốc bổ huyết thường gặp bao gồm: Hà thủ ô, long nhãn, Đương quy, Thục địa,…Dưới đây là một số tác dụng của các vị thuốc này:

Hà thủ ô là vị thuốc bổ huyết thường dùng

Hà thủ ô là vị thuốc bổ huyết thường dùng

Hà thủ ô đỏ: Hà thủ ô là một vị thuốc thuộc họ rau răm là một cây mọc hoang xuất hiện khá nhiều ở các vùng núi nước ta, hiện nay cũng đã được trồng ở nhiều địa phương để sử dụng làm thuốc. Hà thủ ô được coi là một loại thuốc quý hiếm và có nhiều công dụng trong Y học cổ truyền. Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, trong Hà thủ ô có thành phần antraglycosid, antraglycosid có tác dụng làm tăng nhu động của ruột và dạ dày ( do đó có tác dụng kích thích tiêu hóa, kiện vị). Chất lexetin có trong Hà thủ ô có tác dụng bổ thần kinh, làm cho chất cholesterol trầm tích trong gan làm giảm tác dụng xơ cứng động mạch. Dịch chiết Hà thủ ô làm tăng cao lượng đường glycogen tích lũy trong gan trong những con chuột thí nghiệm đã cắt bỏ tuyến thượng thận.

Hà thủ ô có tác dụng bồi bổ khí huyết, thường được sử dụng cho những bệnh nhân có biểu hiện khí huyết hư, cơ thể mệt mỏi vô lực, hơi thở ngắn, thiếu máu, da xanh xao, người gầy, chóng mặt nhức đầu, râu tóc sớm bạc, loạn nhịp tim, mất ngủ. Thông thường phối hợp cùng thục địa, long nhãn, đẳng sâm, bạch thược.

Ngoài ra, Hà thủ ô cũng có tác dụng điều trị chứng thận âm hư dẫn đến đau lưng mỏi gối, di tinh liệt dương, phụ nữ kinh nguyệt không đều, bạch đới. Đối với những bệnh nhân này có thể sử dụng bài thuốc sau: Hà thủ ô 40g, hương phụ 40g, ngải cứu 16g, củ gai 20g, lá sung 40g, ích mẫu 20g, đậu đen 40g. Hà thủ ô cũng được biết đến là vị thuốc giải độc, chống viêm được sử dụng nhiều trong các trường hợp bệnh nhân bị mụn nhọt, lở ngứa. Nó còn dùng để trị bệnh tràng nhạc và viêm gan mãn tính. Đôi khi còn dùng trong các trường hợp thiếu máu vô lực dẫn đến đại điện bí đái, chữa trĩ đi ngoài ra máu cũng có kết quả khá tốt.

Long nhãn là vị thuốc quý có tác dụng bổ huyết

Long nhãn là vị thuốc quý có tác dụng bổ huyết

Long nhãn:  Nhãn được trồng nhiều ở địa phương nước ta để lấy quả là làm long nhãn, long nhãn là một vị thuốc Đông Y có tác dụng bổ huyết quan trọng trong y học cổ truyền. Bệnh nhân sẽ được sử dụng long nhãn trong trường hợp thiếu máu, suy nhược cơ thể, cơ thể yếu mệt thể trạng ngày càng giảm, đoản hơi. Thông thường phối hợp long nhãn với các loại thuốc bổ huyết khác như đương quy, hoàng kì. Ngoài tác dụng trên, long nhãn còn có tác dụng an thần ích trí dùng trong các trường hợp mất ngủ, trí nhớ suy giảm hay quên, lo nghĩ quá nhiều dẫn đến tâm hồi hộp , tim đập nhanh, chóng mặt.

Tuy hai vị thuốc này có tác dụng dưỡng huyết nhưng việc sử dụng cũng cần hết sức thận trọng và tuân thủ theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa.

Ngọc Mai –  sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: