2712 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim

Hướng dẫn sử thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim

Thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim bằng cách ngăn chặn các thông điệp co mạch được gửi từ hệ thần kinh đến tim mạch và giúp cho mạch máu được thư giãn, tim đập chậm hơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim

Hướng dẫn sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim

Tổng quan về thuốc Atenolol

Thuốc Atenolol là loại thuốc hệ tim mạch thuộc nhóm chẹn beta, được gọi dưới nhiều tên thương mại khác nhau, tại Việt Nam thì loại thuốc này được gọi với cái tên thông dụng là Tenormin. Atenolol hoạt động bằng cách ngăn chặn các thông điệp co mạch được gửi từ hệ thần kinh đến tim, điều này giúp các mạch máu được thư giãn và tim đập chậm hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn, khi áp lực của máu lên thành mạch giảm thì lưu thông máu sẽ dễ dàng hơn và tim không bị mất sức, người bệnh sẽ giảm rối loạn nhịp tim nhanh chóng.

Sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim cần lưu ý điều gì?

Thuốc Atenolol có bán tại các siêu thị nhà thuốc trên cả nước, trong quá trình sử dụng, để không gặp phải tác dụng không mong muốn thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề được các dược sĩ cảnh báo sau đây:

  • Không sử dụng thuốc khi làm việc đòi hỏi sự tập trung cao độ và tỉnh táo.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc Atenolol thì không uống rượu bia.
  • Không được tự ý ngừng sử dụng thuốc Atenolol vì nó có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
  • Để tăng hiệu quả điều trị thì người bệnh nên kết hợp sử dụng thuốc với một chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng của mình.
  • Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xếp thuốc atenolol vào nhóm có thể gây hại cho thai nhi, bà bầu hoặc phụ nữ cho con bú không nên sử dụng loại thuốc này.

Sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim cần lưu ý điều gì?Sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim cần lưu ý điều gì?

Sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim cần lưu ý điều gì?

Hướng dẫn sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim

Thuốc tân dược Atenolol cần được sử dụng đúng theo toa của bác sỹ và thực hiện đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả cao nhất, một số lời khuyên về cách sử dụng thuốc Atenolol bao gồm:

Chọn thời điểm lý tưởng để uống thuốc, người bệnh nên uống thuốc bằng nước lọc, uống thuốc trong một thời điểm cố định từ ngày này qua ngày khác.

Trong quá trình sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc và nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như: Hơi thở ngắn, tim đập không đều, móng tay xanh nhạt màu, ngất xỉu…thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra.

Thuốc Atenolol có hai dạng

  • Thứ nhất: Viên nén 25mg, 50mg và 100 mg.
  • Thứ hai: Thuốc tiêm tĩnh mạch 0.5mg/ml.

Sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim

Sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim

Bác sỹ chuyên khoa là người quyết định liều lượng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim cho mỗi cá nhân người bệnh khác nhau. Để an toàn và không gặp phải tác dụng ngược thì người bệnh không được tự ý bớt liều hay tăng liều bởi bất cứ một quyết định nào của người bệnh đều gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Thông thường, khi mới bắt đầu điều trị, các bác sỹ sẽ liều thấp nhất, sau đó việc điều chỉnh liều sẽ được thực hiện trong 1- 2 tuần sau đó, nhưng liều cao nhất không được vượt quá 200mg/ngày.

Thuốc Atenolol có thể gây ra những tác dụng ngược nguy hiểm đến tính mạng nếu như người bệnh không tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, chính vì vậy khuyến cáo không được tự ý sử dụng thuốc Atenolol điều trị rối loạn nhịp tim.

Hải Đường – Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: