Thuốc Cephalexin có tác dụng gì? Đối tượng nào nên sử dụng?

Mỗi loại thuốc có công dụng và cách dùng khác nhau không chỉ riêng Cephalexin. Do đó, người dùng cần tìm hiểu thật kỹ để phát huy hết tác dụng của thuốc Cephalexin.

Thuốc Cephalexin 250mg

Thông tin về thuốc Cephalexin

• Dạng bào chế Cephalexin phổ biến hiện nay:
  • Viên nang/Viên nén: 750mg, 500mg, 333mg, 250mg
  • Dung dịch: 250mg/5ml, 125mg.5ml

Tác dụng của thuốc Cephalexin

Cephalexin là thuốc kháng sinh dùng để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn (không có hiệu quả đối với những bệnh do virut gây ra). Sự phát triển của vi khuẩn sẽ bị ngăn chặn bởi hoạt động của thuốc Cephalexin.

Cephalexin cũng được sử dụng đối với những người bệnh bị tim mạch, trước khi phẫu thuật nha khoa để ngăn ngừa nhiễm trùng tim mạch. Bên cạnh đó, thuốc Cephalexin còn một số tác dụng khác chưa được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng vẫn được các bác sĩ chỉ định trong việc điều trị một số bệnh lý khác.

Liều lượng sử dụng thuốc Cephalexin

Liều lượng thuốc phù hợp với từng đối tượng cụ thể như sau:

• Người lớn: Sử dụng 250mg x 4 lần hoặc 500mg x 2 lần mỗi ngày
  • Trẻ em từ 15 tuổi trở lên: sử dụng 250mg x 4 lần mỗi ngày
  • Trẻ em dưới 15 tuổi: Mỗi ngày sử dụng 25-50mg/kg chia đều làm 2 hoặc 4 lần sử dụng. Mỗi ngày không được dùng quá 4g Cephalexin.

Lưu ý: Đối với dạng dung dịch, trước khi sử dụng nên lắc đều thuốc. Đối với dạng viên nang hoặc viên nén không được nhai hoặc nghiền nhỏ thuốc mà phải uống toàn bộ thuốc với một cốc nước đầy.

Tổng hợp những trường hợp nên sử dụng thuốc Cephalexin

Những trường hợp nên sử dụng thuốc Cephalexin theo chỉ định của Dược sĩ (tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) bao gồm:

• Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng;
  • Bệnh nhân bị tim mạch trước khi phẫu thuật nha khoa;
  • Đường tiểu bị nhiễm trùng;
  • Đường hô hấp bị nhiễm khuẩn: giãn phế quản bội nhiễm, viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính;
  • Nhiễm khuẩn phụ khoa;
  • Nhiễm khuẩn mô mềm, da và xương;
  • Trường hợp mắc bệnh lậu hoặc giang mai không phù hợp dùng thuốc kháng sinh Penicilline;
  • Phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái phát;

Bên cạnh những đối tượng nên sử dụng thì cũng có những trường hợp cần cân nhắc việc sử dụng thuốc Cephalexin: Bệnh thận; bệnh tiêu chảy nặng; bị bệnh viêm kết ruột hoặc có tiền sử bị bệnh viêm kết ruột.

Thuốc Cephalexin 500mg

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Cephalexin

Cũng như các loại thuốc tân dược khác, thuốc Cephalexin cũng khó tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn như:

• Sốt, co giật;
  • Mệt mỏi, chóng váng;
  • Xuất hiện ảo giác, dễ bị kích động, lú lẫn;
  • Buồn nôn;
  • Đau đầu, sốt, da nổi phát ban;
  • Tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu;
  • Dễ bị chảy máu hoặc thâm tím;
  • Nước tiểu có màu sậm, da xanh xao;
  • Không tiểu tiện hoặc tiểu tiện ít hơn bình thường;
  • Âm đạo ngứa hoặc tiết nhiều dịch

Lưu ý quan trọng để sử dụng thuốc Cephalexin an toàn và hiệu quả

Để có thể phát huy tác dụng của thuốc cũng như hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh nên chú ý đến những vấn đề sau gợi ý của các Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:

• Cần căn chỉnh thuốc kháng sinh Cephalexin phù hợp đối với những người bị suy giảm chức năng thận vì chúng chủ yếu đào thải qua thận.
  • Mặc dù người bị dị ứng với Penicilline thường sẽ hấp thụ Cephalexin tốt hơn nhưng vẫn sẽ có một số phản ứng xảy ra nên bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của các dược sĩ, bác sĩ.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên thận trọng khi dùng Cephalexin.
  • Khi sử dụng Cephalexin sẽ khiến kết quả xét nghiệm creatinine hoặc glucose niệu với dung dịch Benedict không chính xác. Nếu bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm thì bạn cần báo với bác sĩ để có sự điều chỉnh phù hợp.
  • Không nên sử dụng Cephalexin nếu bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Đối với dạng dung dịch nên bảo quản trong tủ lạnh. Đối với dạng viên nén hoặc viên nang nên bảo quản trong bao bì kín và để ở nhiệt độ phòng.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để sử dụng an toàn và đạt hiệu quả cao nhất của thuốc Cephalexin, bạn nên tham khảo và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn