1683 lượt xem

Thuốc Colistin điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa như thế nào?

Một số bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiêu hóa thường sử dụng thuốc Colistin, vậy công dụng và cách sử dụng thuốc Colistin thế nào tốt nhất.

Thuốc Colistin điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa như thế nào?
Thuốc Colistin điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa như thế nào?

Bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa là gì

Tiêu chảy nhiễm trùng hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiêu hóa là một bệnh phổ biến hầu như ai cũng mắc phải vài lần trong đời. Bệnh thường có biểu hiện là những cơn tiêu chảy cấp tính phân nước hoặc nhày nhớt liên lục trong một vài ngày, cũng có khi bệnh biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ. Đây là bệnh lây chủ yếu qua đường ăn uống, khi ăn phải thực phẩm hoặc nguồn nước chứa vi sinh vật gây bệnh. Nhiều vi sinh vật bao gồm nấm men, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn đều có thể gây nhiễm trùng đường ruột. Những sinh vật này có trong thực phẩm do vệ sinh kém, vì vậy bạn sẽ dễ mắc bệnh khi tiếp xúc với các sinh vật. Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng sẽ phụ thuộc vào loại mầm bệnh gây ra nhiễm trùng.

Tác dụng của thuốc Colistin điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa

Colistin là một loại thuốc kháng sinh nhóm polymyxin, thường dùng để điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn Gram âm, đặc biệt là các trường hợp nhiễm Pseudomonas aeruginosa. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Thuốc Colistin thường được dùng bằng cách tiêm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Nếu bạn sẽ sử dụng thuốc tại nhà, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc. Bạn cần chắc chắn hiểu cách sử dụng thuốc Colistin và thực hiện theo các hướng dẫn của nhân viên y tế, cũng như báo với bác sĩ nếu  bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Cách sử dụng thuốc Colistin an toàn
Cách sử dụng thuốc Colistin an toàn

Cách sử dụng thuốc Colistin an toàn

  • Liều dùng thuốc Colistin cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa: Đối với Colistin sulfate, bạn dùng 1,5-3 MIU uống 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm nhiễm khuẩn Gram âm nặng: Đối với colistimethate Na, bạn dùng 2,5-5 mg/kg/ngày, chia thành 2-4 lần tiêm truyền. Liều tối đa là 5 mg/kg/ngày.

Đối với trường hợp suy thận, bạn cần lưu ý dùng liều như sau: Nếu CrCl trên 80 ml/phút, bạn dùng tương tự như liều ở người lớn; Nếu CrCl ở mức 50-79 ml/phút, bạn dùng 2,5-3,8 mg/kg/ngày tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi 12 giờ; Nếu CrCl ở mức 30-49 ml/phút, bạn dùng 2,5 mg/kg/ngày tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi 12 giờ; Nếu CrCl ở mức 10-29 ml/phút, bạn dùng 1,5 mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi 12 giờ.

  • Liều dùng thuốc Colistin cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa: Đối với thuốc tân dược Colistin sulfate, bạn cho trẻ dùng liều tùy theo cân nặng như sau: Nếu trẻ nặng dưới 15 kg, bạn không nên cho trẻ dùng thuốc; Nếu trẻ nặng 15-30 kg, bạn cho trẻ dùng 0,75-1,5 MIU uống 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh nhiễm nhiễm khuẩn Gram âm nặng: Đối với colistimethate Na, bạn cho trẻ dùng 2,5mg/kg/ngày chia thành các liều tiêm truyền mỗi 6-12 giờ.

Thuốc Colistin có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như: Chóng mặt; Cảm giác bất thường trên vùng da xung quanh miệng; Ngứa; tê hoặc ngứa ran ngón tay hoặc ngón chân; Nói lắp; Đau bụng; Tiêu chảy nhẹ. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập ở đây vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Colistin.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: