• Trang chủ
  • Tin tức Y Dược
  • Làm hồ sơ đề nghị mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất hay gặp những lỗi gì?
1538 lượt xem

Làm hồ sơ đề nghị mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất hay gặp những lỗi gì?

Rất nhiều các cơ sở kinh doanh thuốc, khám chữa bệnh hay bệnh viện thường gặp những lỗi sai khi làm hồ sơ đề nghị mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất.

Làm hồ sơ đề nghị mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất hay gặp những lỗi gì?
Làm hồ sơ đề nghị mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất hay gặp những lỗi gì?

Theo quy định mới nhất được ban hành từ ngày 01/7/2017, việc lập dự trù mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất tại các cơ sở kinh doanh thuốc, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược; Thông tư số 20/2017/TT-BYT ngày 10/5/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Luật dược và Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ về thuốc và nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt và Công văn số 12750/QLD-KD ngày 22/8/2017 của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế về việc mua một số loại thuốc tân dược như thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất.

Những lỗi hay gặp khi làm hồ sơ đề nghị mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất

Qua thực tế giải quyết hồ sơ đề nghị mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất các đơn vị thường hay mắc các lỗi như sau:

1. Sử dụng biểu mẫu không phù hợp theo quy định, các đơn vị và cơ quan thường dùng biểu mẫu theo Thông tư số 19/2014/TT-BYT ngày 02/6/2014 của Bộ Y tế về quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc tiền chất làm thuốc.

2. Chưa cung cấp đủ 03 bản chính đơn hàng mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất theo mẫu số 19 tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP;

3. Chưa ghi ngày tháng phần báo cáo kỳ trước;

4. Chưa ghi đầy đủ và chính xác phần tên thuốc, nồng độ, hàm lượng;

5. Chưa có văn bản giải thích rõ lý do khi số lượng thuốc đề nghị mua vượt quá 150% so với số lượng sử dụng lần trước.

Theo trang tin tức Y Dược để tạo điều kiện thuận lợi và phù hợp theo quy định cho việc đấu thầu thuốc, đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thực hiện việc mua thuốc theo hình thức đấu thầu thì không phải lập dự trù mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất đã có kết quả lựa chọn nhà thầu.

Quản lý chặt các dược chất đặc biệt
Quản lý chặt các dược chất đặc biệt

Quản lý chặt các dược chất đặc biệt

Trong nghị định mới quy định, những nguyên liệu chế biến thuốc như dược chất hướng thần, dược chất gây nghiện, tiền chất dùng làm thuốc… các cơ sở sản xuất thuốc nhập khẩu chỉ sử dụng nguyên liệu nhằm mục đích cho hoạt động sản xuất của các cơ sở đó, không được phép bán cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất khác. Tránh trường hợp những loại dược chất này trà trộn trong thị trường.

Những cơ sở đã được cấp phép nhập khẩu, tuyệt đối không được bán cho những nơi khác, mà chỉ bán cho cơ sở có chức năng sản xuất, pha chế thuốc quy định dưới dạng phối hợp.  Trong nghị định này cũng có quy định, những cơ sở sản xuất thuốc có loại tiền chất trên chỉ được phép bán cho những nơi có chức năng xuất khẩu, nhập khẩu, và những cơ sở buôn bán, nhà thuốc được cấp phép sử dụng mua bán thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh, những cơ sở cai nghiện, kiểm nghiệm, nghiên cứu, điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng những thuốc thay thế và những cơ sở có quyền sử dụng thuốc trong phạm vi cả nước.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: