Thuốc Edoxaban: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Thuốc Edoxaban thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng để chống đông máu. Chi tiết về công dụng, liều dùng và cách sử dụng an toàn hiệu quả sẽ được đề cập ở nội dung sau.

Tìm hiểu về thuốc Edoxaban

Thông tin về thuốc Edoxaban

Thuốc Edoxaban là một chất chống đông, thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các protein đông máu nhất định trong máu. Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết Edoxaban được chỉ định sử dụng để điều trị cục máu đông (chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc nghẽn mạch).

Ngoài ra trong một số trường hợp khác các bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn dùng mà không được liệt kê trên nhãn thuốc.

Hiện nay thuốc edoxaban được bào chế dưới dạng viên nén.

Sử dụng thuốc Edoxaban như thế nào?

Thuốc Edoxaban là dạng viên nén nên người bệnh cần uống trực tiếp với nước. Người bệnh có thể sử dụng cùng thức ăn hoặc không.

Người bệnh sử dụng thuốc nên nuốt trôi cả viên, có thể bẻ hoặc nghiền nhỏ thuốc. Nếu nghiền thuốc thành bột, hãy sử dụng khoảng 60–90ml nước hòa thuốc rồi uống hỗn hợp thuốc loãng ấy. Tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng thuốc sao cho đúng cách.

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết tùy từng bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định liều lượng khác nhau.Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh lý để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Thông thường liều dùng cho người lớn chữa đông máu cho từng bệnh lý cụ thể như sau:

• Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu: Uống thuốc Edoxaban với liều lượng 60mg, mỗi ngày một lần. Duy trì liệu trình trong vòng 5–10 ngày. Có thể sử dụng kết hợp với thuốc chống đông máu dạng tiêm.
  • Điều trị người bị đông máu do bệnh rung tâm nhĩ: Sử dụng thuốc Edoxaban mỗi ngày một lần với liều lượng 60mg. Thuốc này sẽ có tác dụng ngăn ngừa các khối máu đông do rối loạn nhịp tim, từ đó giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người bệnh.
  • Điều trị bệnh nghẽn mạch phổi: Dùng thuốc với liều lượng 60mg, mỗi ngày uống một lần. Áp dụng liệu trình này đều đặn trong khoảng 5–10 ngày. Có thể điều trị kết hợp với các loại thuốc chống đông máu dạng tiêm theo sự chỉ định từ bác sĩ.

Liều dùng thuốc Edoxaban cho trẻ em: Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho phép trẻ nhỏ sử dụng thuốc. Bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được chỉ định liều dùng phù hợp nhất cho trẻ.

Edoxaban 30mg

Tác dụng phụ của thuốc Edoxaban

Trong một số ít trường hợp thuốc Edoxaban có thể gây ra một số ảnh hưởng đến người bệnh ở thể nhẹ như dễ bị chảy máu cam, da dẻ bị bầm tím, các vết thương hở chảy máu bất thường.

Ngoài ra, một số biểu hiện nghiệm trọng người bệnh có thể gặp khi dùng thuốc như:

• Gây chảy máu liên tục, khó cầm máu
  • Da dẻ bị sưng tấy khó chịu, các vết bầm tím dưới da xuất hiện dày đặc
  • Dễ bị chảy máu ở nướu răng, miệng, mũi, dạ dày, âm đạo
  • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, huyết ra nhiều bất thường, bị rong kinh
  • Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn
  • Ho hoặc nôn ra máu
  • Cơ thể suy nhược, mất sức, rệu rã
  • Bị phát ban da, mặt mũi miệng có dấu hiệu sưng phù
  • Thiếu máu nhẹ, khó thở và đau tức ngực
  • Sốt cao đột ngột, ngất xỉu
  • Đại tiện phân đen hoặc có thể bị lẫn cả máu trong phân

Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời nếu gặp phải danh sách tác dụng phụ nghiêm trọng được liệt kê ở trên. Tuyệt đối không nên tự xử lý tại nhà vì có thể làm các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Thông tin về thuốc Edoxaban được chuyên trang Siêu thị thuốc Việt cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của các bác sĩ.