1670 lượt xem

Thuốc Hydroxyzin chống dị ứng và quá mẫn như thế nào?

Thuốc Hydroxyzin là một trong những loại thuốc kháng histamin có tác dụng chống dị ứng và quá mẫn, vậy cần sử dụng thuốc Hydroxyzin như thế nào?

Thuốc Hydroxyzin chống dị ứng như thế nào?
Thuốc Hydroxyzin chống dị ứng như thế nào?

Tác dụng của thuốc Hydroxyzin ra sao

Thuốc Hydroxyzin là một chất đối kháng histamin cạnh tranh trên thụ thể H1. Ngoài các tác dụng kháng histamin, thuốc có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, kháng cholinergic (kháng acetylcholin), chống co thắt, và gây tê tại chỗ. Thuốc Hydroxyzin còn có tác dụng làm dịu và chống nôn. Khi sử dụng cần phải lưu ý thuốc gây ức chế hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Tác dụng làm dịu và an thần của Hydroxyzin được coi chủ yếu là do làm giảm hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương dưới vỏ não.

Giống như một số loại thuốc tân dược khác, thuốc Hydroxyzin cũng có một số tác dụng phụ, chính vì thế cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Dạng thuốc và hàm lượng

Nang: 25 mg, 50 mg, 100 mg (dạng hydroxyzin pamoat, nhưng tính theo hydroxyzin hydroclorid).

Hỗn dịch: 25 mg/5 ml (dạng hydroxyzin pamoat, nhưng tính theo hydroxyzin hydroclorid).

Siro: 10 mg/5 ml (dạng hydroxyzin hydroclorid).

Viên nén: 10 mg, 25 mg, 50 mg, 100 mg (dạng hydroxyzin hydroclorid).

Thuốc tiêm: 25 mg/ml, 50 mg/ml (dạng hydroxyzin hydroclorid).

Cách sử dụng thuốc Hydroxyzin

Thuốc Hydroxyzin hydroclorid và Hydroxyzin pamoat được dùng để uống, dạng hydroclorid có thể tiêm bắp. Thuốc không dùng tiêm dưới da, tiêm động mạch, tiêm tĩnh mạch do thuốc có thể gây nên những tác dụng không mong muốn nặng. Nên dùng đường uống thay cho tiêm bắp càng sớm càng tốt.

  • Sử dụng thuốc ở người lớn

Chống nôn: Tiêm bắp 25 – 100 mg/lần, cứ 4 – 6 giờ tiêm lại nếu cần.

Chống lo âu: Uống 25 – 100 mg/lần, 4 lần/ngày; tối đa 600 mg/ngày.

Làm dịu lo lắng tiền phẫu thuật: Uống 50 – 100 mg; hay tiêm bắp 25 – 100 mg.

Chống ngứa: Uống 25 mg/lần, 3 – 4 lần/ngày.

Cách sử dụng thuốc Hydroxyzin
Cách sử dụng thuốc Hydroxyzin
  • Sử dụng thuốc ở trẻ em

Uống 0,6 mg/kg thể trọng/lần, cứ 6 giờ uống 1 lần.

Tiêm bắp 0,5 mg/kg thể trọng/lần, cứ 4 – 6 giờ tiêm 1 lần khi cần.

  • Sử dụng thuốc ở người cao tuổi

Ngứa: 10 mg/lần 3 – 4 lần/ngày, nếu cần có thể tăng tới 25 mg/lần ngày 3 – 4 lần.

Những điều cần lưu ý khi điều trị bằng thuốc Hydroxyzin

Theo trang tin tức Y Dược Thuốc Hydroxyzin có thể cộng thêm hoặc tăng cường tác dụng của các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác như các opiat, các thuốc giảm đau, các barbiturat hoặc các thuốc làm dịu khác, các thuốc gây tê mê hoặc rượu. Khi Hydroxyzin được dùng cùng với các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác, nên thận trọng để tránh làm an thần quá mức, và nên giảm liều các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, có thể tới 50%. Khi dùng Hydroxyzin cùng với các thuốc kháng acetylcholin khác, có thể tăng thêm tác dụng kháng acetylcholin.

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Hydroxyzin (hydroxyzine) thường chỉ thoáng qua như: kích động, táo bón, gây buồn ngủ. Tác dụng kháng cholinergique có thể gây khô miệng, bí tiểu, rối loạn điều tiết, lú lẫn ở người già. Các tác dụng gây ức chế hô hấp không được ghi nhận. Không có điều trị đặc hiệu đối với quá liều các thuốc kháng histamin. Có thể loại thuốc khỏi dạ dày ngay lập tức bằng gây nôn hoặc rửa dạ dày. Nếu người bệnh hôn mê, co giật, hoặc mất phản xạ nôn, có thể tiến hành rửa dạ dày nếu đặt ống nội khí quản có bóng bơm phồng ngăn hít các dịch chứa trong dạ dày.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: