2361 lượt xem

Thuốc kháng sinh Augmentin điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên

Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên là một trong những loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, chính vì vậy việc sử dụng thuốc kháng sinh Augmentin được các bà mẹ lựa chọn, tuy nhiên phải sử dụng thế nào cho đúng? 

Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp là gì

Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp dùng để chỉ bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào liên quan đến đường hô hấp. Nhiễm khuẩn đường hô hấp bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi có xu hướng nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường.

Tác dụng của thuốc Augmentin khi điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp

Thuốc Augmentin là một trong những loại thuốc tân dược điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới (bao gồm cả Tai-Mũi-Họng), đường niệu dục, da và mô mềm, xương và khớp và các nhiễm khuẩn khác như sảy thai nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn sản khoa, nhiễm khuẩn ổ bụng. Sử dụng thuốc Augmentin có tính diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn kể cả các dòng tiết b-lactamase đề kháng với ampicillin và amoxycillin (tham khảo thông tin kê toa đầy đủ về các vi khuẩn nhạy cảm).

Cách sử dụng thuốc Augmentin cho người lớn và trẻ em

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi :

  • Nhiễm trùng nhẹ đến trung bình : một viên 375 mg x 3 lần/ngày.
  • Nhiễm trùng nặng : một viên 1 g x 2 lần/ngày hoặc một viên (hay gói) 625 mg x 3 lần/ngày hoặc hai viên 375 mg x 3 lần/ngày.

Trẻ em dưới 12 tuổi : tùy theo mức độ nhiễm trùng, 25-50 mg/kg/ngày chia làm các liều dùng mỗi tám giờ, chỉ dụng dạng xirô. Augmentin 1 g không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Giảm liều cho những bệnh nhân suy thận (xem thông tin kê toa đầy đủ). Đối với Augmentin 1 g : không cần chỉnh liều ở trẻ có GFR > 30 ml/phút. Không dùng Augmentin viên 1 g ở người suy thận trung bình.

Khi sử dụng thuốc kháng sinh Augmentic, nhà sản xuất cảnh báo phải ngừng điều trị nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào và thay thế điều trị thích hợp đồng thời khuyến cáo người sử dụng nên thận trọng khi dùng bởi nguy cơ xuất hiện phản ứng ở gan (ứ mật), triệu chứng này sẽ tăng lên nếu điều trị liên tục hơn 10 ngày và nhất là điều trị liên tục hơn 15 ngày.

Bên cạnh đó cũng khuyến cáo nên kiểm tra chức năng gan và thận ở những bệnh nhân điều trị kéo dài và cần thận trọng khi sử dụng chế phẩm kết hợp với amoxicillin/acid clavulanic ở những bệnh nhân suy chức năng gan…

Trường hợp có thai và cho con bú khi sử dụng thuốc Augmentin

  • Có thai

Những thông tin về việc sử dụng thuốc trong thai kỳ còn hạn chế. Như tất cả các thuốc khác, Augmentin nên tránh được sử dụng trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, trừ khi có ý kiến của bác sĩ.

  • Cho con bú

Có thể cho con bú khi đang dùng thuốc Augmentin. Nếu trẻ sơ sinh có các biểu hiện như tiêu chảy, nổi ban, nhiễm candida, thông báo ngay cho thầy thuốc để có thuốc để có thái độ điều trị thích hợp vì các biểu hiện trên có thể do thuốc gây ra.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: