1537 lượt xem

Thuốc thần kinh Carbamazepin là thuốc gì và tác dụng ra sao?

Carbamazepin được xem là thuốc thần kinh dùng dưới dạng uống có liên quan hóa học với các thuốc chống trầm cảm ba vòng. Vậy bạn biết cơ chế tác dụng của Carbamazepin đến cơ thể?

Thuốc thần kinh Carbamazepin là thuốc gì và tác dụng ra sao?

Thuốc thần kinh Carbamazepin là thuốc gì và tác dụng ra sao?

Theo các chuyên gia về thuốc tân dược thì thuốc động kinh Carbamazepin được sử dụng phổ biến với bệnh nhân bị bệnh động kinh và trầm cảm cũng như các chỉ định khác của bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Carbamazepin mà bạn nên biết.

Cơ chế tác động của thuốc động kinh Carbamazepin với cơ thể?

Dựa vào thành phần của Carbamazepin với tên chung quốc tế là Carbamazepine và được xếp vào danh sách các loại thuốc động kinh dùng dưới dạng viên nén uống. Cụ thể viên nén có hàm lượng là 200 mg. Viên nhai hàm lượng 100 mg; 200 mg. Viên giải phóng chậm thì hàm lượng là 100 mg; 200 mg; 400 mg. Hỗn dịch uống dùng với hàm lựng100 mg/5 ml. Bên cạnh đó, Ðạn trực tràng 125 mg, 250 mg. Các chuyên gia về thuốc tân dược khẳng định thuốc Carbamazepin cần sử dụng thận trọng với bệnh nhân bị bệnh tim mạch, mỡ máu và các bệnh huyết áp cao.

Như vậy, cơ chế tác dụng của thuốc động kinh Carbamazepin có liên quan hóa học với các thuốc chống trầm cảm ba vòng. Cụ thể các chuyên gia khẳng định thuốc Carbamazepin chống co giật liên quan đến giảm tính kích thích nơron và chẹn sinap, chủ yếu bằng cách hạn chế nơron duy trì sự khởi động liên tiếp, ở tần số cao, điện thế hoạt động và bằng cách tác động ở trước sinap để chẹn giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, điều này làm giảm dẫn truyền qua sinap. Theo đó, các chuyên gia y tế đã sử dụng Carbamazepin để cho cá bệnh nhân đang chịu các cơn đau kịch phát ở dây thần kinh tam thoa. Đồng thời, người đang cai rượu và bị động kinh cũng cần sử dụng thuốc thần kinh Carbamazepin.

Chuyên gia hướng dẫn thuốc thần kinh Carbamazepin chỉ định với những ai?

Căn cứ vào thành phần và cơ chế tác dụng đối với cơ thể cũng như quy trình dược động học, có thể nhận thấy Carbamazepin được chỉ định dùng với các bệnh nhân như sau:

  • Bệnh nhân bị bệnh động kinh: Tức là bệnh nhân đã bị động kinh cục bộ có triệu chứng phức tạp. Cụ thể động kinh tâm thần vận động và động kinh thùy thái dương. So với các loại động kinh khác thì thuốc động kinh Carbamazepin được các bệnh nhân động kinh đáp ứng tốt. Ðộng kinh lớn (có các triệu chứng co giật cứng toàn bộ). Thuốc cũng được chỉ định với các kiểu động kinh hỗn hợp gồm các loại trên, hoặc các loại động kinh cục bộ hoặc toàn bộ khác. Thậm chí, bệnh nhân bị cơn vắng ý thức (động kinh nhỏ) không đáp ứng với thuốc thần kinh carbamazepin.

Chuyên gia hướng dẫn thuốc thần kinh Carbamazepin chỉ định với những ai?

Chuyên gia hướng dẫn thuốc thần kinh Carbamazepin chỉ định với những ai?

  • Bệnh nhân bị đau dây thần kinh tam thoa: Tức là dùng thuốc hệ thần kinh để làm giảm đau do dây thần kinh tam thoa thực sự. Thuốc có tác dụng giảm đau dây thần kinh lưỡi hầu hiệu quả.
  • Chỉ định khác: Thuốc thần kinh Carbamazepin cũng có thể sử dụng cho trường hợp dự phòng bệnh hưng – trầm cảm (tức là không đáp ứng với liệu pháp thông thường (ví dụ với lithi, thuốc chống loạn tâm thần). Dùng để điều trị hội chứng cai rượu và giảm đau do thần kinh cũng rất hiệu quả

Thận trọng sử dụng thuốc thần kinh Carbamazepin trong một số trường hợp

Các chuyên gia nhận định nếu để loạn chuyển hóa porphyrin cấp tính, quá mẫn với carbamazepin hoặc dị ứng với các thuốc có cấu trúc liên quan như các thuốc chống trầm cảm ba vòng, bloc nhĩ – thất, người có tiền sử loạn tạo máu và suy tủy thì được xếp vào danh sách chống chỉ định với thuốc thần kinh Carbamazepin.

Chuyên gia khuyến cáo các đối tượng như: Người cao tuổi và người tăng nhãn áp, bệnh tim mạch nặng, bệnh gan hoặc thận nên cẩn trọng khi dùng trong siêu thị thuốc Việt. Đồng thời, bạn cũng tuyệt đối tránh dùng đồng thời Carbamazepin với thuốc ức chế (IMAO). Tốt nhất bạn nên cách ra ít nhất phải sau 14 ngày ngừng điều trị IMAO, người bệnh mới có thể được sử dụng carbamazepin. Đó là cách dùng an toàn nhất cho bệnh nhân.

Trang Minh


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: