1029 lượt xem

Bác sĩ khuyến cáo nên dùng thuốc kháng sinh phù hợp với từng đối tượng

Hội thảo trực tuyến INSPIRATION năm 2017 tại khu vực châu Á Thái Bình Dương được tổ chức tại TP.HCM đã triển khai nội dung sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp với từng đối tượng.

Bác sĩ khuyến cáo nên dùng thuốc kháng sinh phù hợp với từng đối tượng

Bác sĩ khuyến cáo nên dùng thuốc kháng sinh phù hợp với từng đối tượng

Đây cũng là sự kiện được tổ chức nhờ sự phối hợp của Hội Hô hấp TP.HCM cùng VPĐD GSK Pte Ltd và thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia và người dân. Việc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách sẽ hạn chế được triệt để tình trạng kháng kháng sinh hiện nay.

Bác sĩ khuyên nên dùng thuốc kháng sinh phù hợp với đối tượng

Cụ thể, trong cuộc hội thảo với chủ đề: “Điều trị nhiễm khuẩn hô hấp mắc phải cộng đồng dựa trên y học chứng cứ: Lựa chọn kháng sinh phù hợp cho đúng đối tượng bệnh nhân”. Tin tức y dược cũng đã thông tin về sự kiện này đến các bạn độc giả. Trong khuôn khổ chương trình có đề cập đến việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp thường gặp ở công động, nhất là ở người già và trẻ nhỏ. Theo đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo về việc kháng kháng sinh do lạm dụng thuốc vẫn tiếp tục diễn ra và khiến cho việc điều trị các bệnh lý nhiễm trùng nguy hiểm hơn. Thậm chí có đến gần 1/3 số trẻ hiện đang gặp hiện tượng kháng kháng sinh tức là không có tác dụng đối với thuốc kháng sinh. Điều này thực sự báo động nếu sau này trẻ có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu không có thuốc điều trị.

Thực tế khi các nhà khoa học thực hiện khảo sát về thuốc kháng kháng sinh thì trên toàn thế giới có đến 700.000 trường hợp kháng kháng sinh. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia thì vào khoảng năm 2050, các ca mắc sẽ tăng lên đến con số 10 triệu người. Việc lạm dụng thuốc tân dược cụ thể là thuốc kháng sinh một cách vô tội vạ đã khiến cho nhiều bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao vì nhiễm vi khuẩn siêu kháng thuốc cực kỳ nguy hiểm mà hiện chưa có thuốc đặc trị. Hội thảo trên cũng nhấn mạnh việc bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ngày càng tăng nhanh và thuốc kháng sinh cũng khiến cho đường hô hấp thay đổi. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên điều trị các bệnh như: viêm tai giữa, viêm phổi..để kiểm soát hiện tượng kháng kháng sinh.

Bác sĩ khuyên nên dùng thuốc kháng sinh phù hợp với đối tượng

Bác sĩ khuyên nên dùng thuốc kháng sinh phù hợp với đối tượng

Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng thuốc kháng sinh

Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa Việt Nam vào danh sách nước có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao nhất trên toàn cầu. Đây không chỉ là hồi chuông báo động với những ai luôn xem kháng sinh là thuốc phổ biến và sử dụng hàng ngày. Tiếp theo khi bạn sử dụng thuốc kháng sinh khi cần thì chỉ dùng với bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn chứ không phải trường hợp nào cũng dùng. Theo đó, nếu người dân dùng kháng sinh sai cách hoặc không đủ liều lượng thì lượng vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt hết, dễ tái phát hoặc dẫn đến kháng kháng sinh nguy hiểm về sau này. Trên siêu thị thuốc Việt cũng đã khuyến cáo vấn đề này đến người bệnh.

Vì thế, các chuyên gia y tế khẳng định bạn cần đảm bảo 3 nguyên tắc cơ bản khi sử dụng kháng sinh đúng cách: Dùng đúng thuốc, dùng đúng bệnh và sử dụng đúng lộ trình. Điều đó có nghĩa là bác sĩ chẩn đoán chính xác đúng bệnh của bệnh nhân, quyết định kê toa kháng sinh nhất định phải hợp lý dựa vào các khuyến cáo, hướng dẫn điều trị và tình hình đề kháng địa phương. Việc này thực hiện theo đúng lộ trình và chuẩn theo khoa học. Chính vì thế, phụ huynh nên dùng thuốc kháng sinh cho con phải đúng liều lượng, đủ ngày điều trị và đúng cách của chuyên gia khuyến cáo.

Đặc biệt theo nội dung của cuộc hội thảo thì GSK kêu gọi tất cả người bệnh nên sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Đây không chỉ là thói quen tốt nhằm để giảm thiểu gánh nặng kháng kháng sinh hiện any mà còn giúp gánh nặng cho cộng đồng được giảm bớt giảm chi phí khi điều trị bệnh trong thời gian dài tại các bệnh viện. GSK cam kết tăng khả năng tiêm vắc xin để phòng bệnh, không phải phụ thuộc vào kháng sinh và cải thiện cách sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

Trang Minh


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: