864 lượt xem

Thuốc Maalox có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày như thế nào?

Maalox chính là một trong những loại thuốc được các bệnh nhân đau dạ dày sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy bạn đã nắm rõ các thông tin về loại thuốc này chưa?

Những điều cần biết về thuốc Maalox

Tìm hiểu về thuốc Maalox

Trong danh mục thuốc tiêu hóa thì Maalox có dạng viên nén nhai với những thành phần chính như Aluminium Hydroxyde 400mg, Magnésium hydroxyde 400mg và các tá dược khác. Với những thành phần này, thuốc chủ yếu được dùng để điều trị các chứng bệnh do tình trạng tăng axit gây ra. Hoạt chất Aluminium có trong thuốc đau dạ dày Maalox là một thành phần kháng axit ở dạ dày hiệu quả. Nhờ vậy, nó có thể trung hòa axit bên trong bộ phận này cũng như có thể hạn chế viêm loét và bảo vệ dạ dày khỏi những tổn thương thường gặp.

Bên cạnh đó, Maalox cũng có thể làm tăng pH của dịch vị, ức chế hoạt động của Pepsin và Protid. Với tác dụng này, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày sẽ hạn chế được những triệu chứng khó chịu của bệnh và từ đó quá trình điều trị bệnh sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thuốc chủ yếu được chỉ định với những trường hợp:

  • Làm dịu các triệu chứng do tăng acid dạ dày (chứng ợ nóng, ợ chua, đầy bụng khó tiêu do tăng acid).
  • Tăng acid dạ dày do loét dạ dày, tá tràng.
  • Phòng và điều trị loét và chảy máu dạ dày tá tràng do stress.
  • Điều trị triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản.
  • Tăng phosphat máu: cùng với chế độ ăn ít phosphat.
  • Tuy nhiên, dùng thuốc kháng acid chứa nhôm để làm chất gắn với phosphat (nhằm loại phosphat ) có thể dẫn đến nhiễm độc nhôm ở người suy thận. Nên dùng thuốc khác.

Thuốc chống chỉ định với trẻ em dưới 15 tuổi bởi khi còn nhỏ, trẻ có nguy cơ bị nhiễm độc nhôm cao. Bệnh nhân bị suy thận hoặc giảm phosphat máu. Vì thế trước khi sử dụng người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hay các dược sĩ tại siêu thị thuốc tây.

Thuốc có tác dụng trong điều trị rất tốt

Người bệnh cần lưu ý vấn đề gì khi chữa bệnh bằng thuốc Maalox?

Các loại thuốc tân dược mang đến kết quả điều trị bệnh tốt nhưng luôn tiềm ẩn những tác dụng phụ và thuốc Maalox cũng không ngoại lệ. Vì thế khi sử dụng người bệnh cần chú ý tới các vấn đề sau:

  • Cần cẩn thận trọng khi sử dụng Maalox với thuốc kháng sinh và các loại thuốc trị đau dạ dày khác. Tốt nhất, không nên uống các loại thuốc này cùng lúc mà nên uống cách nhau khoảng từ 1–2 tiếng đồng hồ.
  • Nếu dùng Maalox để điều trị các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, bạn chỉ nên dùng thuốc tối đa trong 2 tuần.
  • Nếu dùng loại thuốc này để trị viêm loét dạ dày – tá tràng, 4 đến 6 tuần là thời gian tối đa mà bạn có thể sử dụng. Nếu sau thời gian này, bệnh không có sự cải thiện, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ.
  • Những trường hợp trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, cho con bú cần tìm hiểu và tuần thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Việc tự ý dùng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

Trên đây, là những thông tin đã tổng hợp cung cấp đầy đủ về thuốc Maalox để những người đang bị bệnh dạ dày tham khảo. Hi vọng những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu được tác dụng và cách sử dụng thuốc. Chúc các bạn mau khỏe mạnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: