3174 lượt xem

Thuốc nhỏ mắt Tobradex điều trị bệnh như thế nào?

Hỗn dịch nhỏ mắt thuốc Tobradex là sự kết hợp của một thuốc kháng sinh và một thuốc kháng viêm Steroid (Corticoid), công dụng của thuốc nhỏ mắt Tobradex như thế nào?

Thuốc nhỏ mắt Tobradex điều trị bệnh như thế nào?
Thuốc nhỏ mắt Tobradex điều trị bệnh như thế nào?

Tìm hiểu chung về thuốc nhỏ mắt  Tobradex

Hỗn dịch nhỏ mắt Tobradex là sự phối hợp của một kháng sinh và một thuốc kháng viêm corticoid loại mạnh.
  • Tobramycin là một loại thuốc kháng sinh phổ rộng, có hiệu quả với hầu hết các nhiễm khuẩn tại mắt, bao gồm cả những chủng vi khuẩn đã kháng với penicillin và gentamycin.
  • Dexamethason là một loại corticoid mạnh. Dexamethason làm giảm đáp ứng viêm đối với nhiều loại tác nhân khác nhau do đó cải thiện được một số triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên trong sử dụng cần cân nhắc vì nó làm chậm liền vết thương.

Thuốc mắt Tobradex được chỉ định cho những tình trạng viêm ở mắt có đáp ứng với steroid và khi có nhiễm khuẩn nông ở mắt hay có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt. Các loại corticoid nhỏ mắt được chỉ định trong những tình trạng viêm kết mạc mi và kết mạc nhãn cầu, viêm kết mạc và bán phần trước nhãn cầu để giảm tình trạng viêm và phù nề.

Có thể sử dụng thuốc Tobradex trong trường hợp viêm màng bồ đào trước mãn tính và tổn thương giác mạc do hóa chất, tia xạ hay bỏng do dị vật. Việc sử dụng một loại thuốc hỗn hợp có thành phần chống nhiễm trùng được chỉ định khi nguy cơ nhiễm khuẩn nông ở mắt cao hay khi thấy có khả năng hiện diện một số vi khuẩn nguy hiểm ở mắt.

Cách sử dụng thuốc Tobradex

Thuốc Tobradex là loại thuốc tân dược dùng để nhỏ vào mắt. Khi nhỏ tránh để đầu lọ thuốc chạm vào mí mắt, vùng xung quanh mắt hoặc bất cứ vật gì. Nhỏ vào cùng đồ kết mạc 1- 2 giọt mỗi 4-6 giờ. Nên giảm dần số lần nhỏ thuốc khi có sự cải thiện các dấu hiệu lâm sàng. Thận trọng không nên ngưng điều trị quá sớm.

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu gặp một số trường hợp sau:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Tobradex;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý sau đây: nhiễm virus hay nhiễm nấm mắt.

Khi kết hợp với một số loại thuốc kháng sinh khác cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: