1632 lượt xem

Thuốc Prednisolon và hiệu quả mà thuốc mang lại

Thuốc Prednisolon đóng vai trò quan trọng làm nên cuộc cách mạng điều trị viêm khớp. Ngoài ra nó còn được sử dụng trong điều trị hàng chục bệnh khác như hen suyễn, lupus ban đỏ hệ thống, đa xơ cứng,… giúp cứu sống rất nhiều người.

Thuốc Prednisolon và hiệu quả mà thuốc mang lại
Thuốc Prednisolon và hiệu quả mà thuốc mang lại

Thuốc Prednisolon có tác dụng chống viêm mạnh gấp 4 lần so với hydrocortisol, ngoài ra còn có các sản phẩm khác cùng nhóm có tác dụng chống viêm mạnh hơn rất nhiều ví dụ như medrol, dexamethasol (quen thuộc)…Methylprednisolon chống viêm gấp 5 lần, betamethason chống viêm gấp 25 lần, cortivazol chống viêm gấp 60 lần hydrocortisol.

Công dụng của thuốc Prednisolon trong điều trị bệnh

Thuốc uống Prednisolon có tác dụng chống viêm, chống dị ứng mạnh hơn Hydro cortison, gấp 3-5 lần. Điều trị các chứng viêm khớp, bệnh Addison, suy vỏ thượng thận cấp,các bệnh ở hệ tạo huyết. Sở dĩ nó có tác dụng tuyệt vời như vậy là do nó là 1 loại glucocorticoid tổng hợp dựa trên công thức hóa học của hydrocortisol-1 loại glucocorticoid tự nhiên.

Nhóm thuốc tân dược corticosteroid được sử dụng rộng rãi trong các bệnh lý viêm cấp và mãn tính do làm giảm triệu chứng nhanh chóng, đặc biệt nhóm bệnh lý cơ xương khớp và tai mũi họng. Các bệnh viêm mãn tính đường thở như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cũng thường xuyên sử dụng nhóm thuốc này, đường tiêm, uống, phun hít, khí dung.

Liều dùng và cách dùng thuốc Prednisolon

Với bệnh cấp tính:

  • Người lớn: Bắt đầu uống 4 – 8 viên/ngày, sau đó giảm dần đến liều duy trì uống 1 – 3 viên/ngày, uống sau bữa ăn.
  • Trẻ  em: Uống 1 – 2 mg/kg/ngày, uống sau bữa ăn.
Liều dùng và cách dùng thuốc Prednisolon
Liều dùng và cách dùng thuốc Prednisolon

Thuốc chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc, tuyệt đối không sử dụng thuốc Prednisolon khi chưa có sự hướng dẫn và kê đơn của các bác sĩ chuyên môn.

Những lưu ý đặc biệt và cảnh báo khi sử dụng thuốc: Sử dụng thuốc Prednisolon thận trọng ở những người bệnh loãng xương, người mới nối thông (ruột, mạch máu), rối loạn tâm thần, loét dạ dày, loét tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim và trẻ đang lớn. Do nguy cơ có những tác dụng không mong muốn, nên phải sử dụng thận trọng corticosteroid toàn thân cho người cao tuổi, với liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể được. Suy tuyến thượng thận cấp có thể xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột sau thời gian dài điều trị hoặc khi có stress.

Theo các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc việt nếu điều trị kéo dài trong nhiều tháng bằng thuốc Prednisolon, không kết hợp với Lidoflazin, vincamin vì có nguy cơ xoắn đỉnh. Thận trọng kết hợp với thuốc chống loạn nhịp gây các xoắn đỉnh như Bepridin, các thuốc chống loạn nhịp quinidin, sotalol, amiodaron. Chứng giảm kali – huyết là một yếu tố dễ xảy ra xoắn đỉnh dù nhịp tim chậm và kéo dài sẵn khoảng cách QT, theo dõi điện tâm đồ, đặc biệt tăng Glucose – huyết, đôi khi kèm theo tích ceton, điều chỉnh liều thuốc trị đái tháo đường trong lúc và sau khi ngừng corticoid. Để ý khi kết hợp với thuốc trị cao huyết áp: làm giảm tác dụng trị huyết áp cao (giữ muối nước của corticoid).

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Prednisolon

Dùng thuốc kéo dài nhiều tháng có thể gây rối loạn nước chất điện giải (giảm Kali – huyết). Chứng kiềm huyết giảm kali – huyết, giữ muối nước đôi khi kèm cao huyết áp và suy tim sung huyết, các rối loạn nội tiết và chuyển hoá. Các rối loạn cơ – xương, các rối loạn da, thần kinh, rối loạn ở mắt như glôcôm, cườm mắt… Khi có tác dụng không mong muốn phải ngừng thuốc Prednisolon. Chú ý: Cần thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: