1902 lượt xem

Tìm hiểu về thuốc điều trị giảm đau hạ sốt Alaxan

Thuốc Alaxan là một trong những loại thuốc thường hay được sử dụng để điều trị giảm đau, hạ sốt vậy công dụng của thuốc như thế nào và cách dùng thuốc Alaxan thế nào cho đúng?

Tìm hiểu về thuốc điều trị giảm đau hạ sốt Alaxan

Công dụng điều trị bệnh của thuốc Alaxan

Thuốc Alaxan có tác dụng làm giảm đau, kháng viêm trong các trường hợp cơ khớp đau do chấn thương, thấp khớp, viêm thần kinh như đau lưng, vẹo cổ, bong gân, căng cơ quá mức, gãy xương, trật khớp, đau sau giải phẫu… Thuốc giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ quan vận động.

Liều dùng của thuốc Alaxan

• Người lớn: Bạn uống 1 viên nén hoặc 1 viên nang mỗi 6 giờ khi cần thiết hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trẻ em: Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc Alaxan này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Khi bắt đầu điều trị với thuốc Alaxan, cần theo dõi thật kỹ sự bài tiết nước tiểu và chức năng thận ở bệnh nhân bị suy tim, xơ gan và hư thận, ở bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu, ở bệnh nhân bị suy thận mạn tính và đặc biệt ở người già.

• Theo dõi những bệnh nhân đã có tiền sử loét dạ dày-tá tràng, thoát vị hoành hoặc xuất huyết tiêu hóa.
  • Cẩn thận khi sử dụng ở bệnh nhân có bệnh tim và tăng huyết áp.
  • Người điều khiển phương tiện giao thông và sử dụng máy móc cần lưu ý về nguy cơ bị chóng mặt khi dùng thuốc.
Liều dùng của thuốc Alaxan

Những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Alaxan

Thuốc Alaxan là một loại thuốc tân dược, chính vì vậy khi sử dụng thuốc cũng có thể gặp một số tác dụng phụ như sau:

• Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, ói mửa, khó tiêu, đau dạ dày, đau thượng vị, xuất huyết ngấm ngầm hoặc lộ rõ, rối loạn vận động.
  • Rối loạn thần kinh: Nhức đầu, suy nhược, chóng mặt.
  • Phản ứng mẫn cảm: Ở da (nổi mẫn, ngứa), ở hệ hô hấp (đôi khi co thắt phế quản ở người dị ứng với aspirine và các thuốc chống viêm không stéroide khác), phù.
  • Rối loạn gan (hiếm): Tăng tạm thời transaminase.
  • Rối loạn thận: Tiểu ít, suy thận.
  • Rối loạn máu: Mất bạch cầu hạt, thiếu máu tán huyết. Trong một số rất hiếm trường hợp có thể có thiếu máu cả ba dòng, giảm bạch cầu trung tính và giảm bạch cầu. Rối loạn thị giác.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc Alaxan quá liều

Quá liều paracetamol thường có 4 giai đoạn với các dấu hiệu và triệu chứng sau:

• Rối loạn ăn uống, buồn nôn, nôn, khó chịu, và ra mồ hôi nhiều.
  • Đau hoặc sờ vào thấy đau ở vùng bụng trên bên phải; gan lớn biểu hiện bằng cảm giác đầy bụng, tăng men gan và bilirubin trong máu, thời gian prothrombin kéo dài, và đôi lúc có giảm lượng nước tiểu.
  • Triệu chứng rối loạn ăn uống, buồn nôn, nôn, khó chịu tái phát, dấu hiệu suy gan và có thể bị suy thận.
  • Hồi phục hoặc tiến triển đến suy gan hoàn toàn gây tử vong.

Triệu chứng thường gặp nhất của quá liều thuốc ibuprofen có trong thuốc Alaxan gồm đau bụng, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, lơ mơ. Các triệu chứng khác là nhức đầu, ù tai, ức chế hệ thần kinh trung ương, co giật. Nhiễm toan chuyển hóa, hôn mê, suy thận cấp, ngưng thở hiếm khi xảy ra. Nếu bệnh nhân đã dùng thuốc quá liều đề nghị, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

Điều trị gồm có súc rửa dạ dày. N-acetylcysteine là thuốc giải độc hiệu quả nếu được bắt đầu trong vòng 10-12 giờ sau khi uống quá liều; tuy nhiên N-acetylcysteine vẫn có tác dụng nếu được điều trị trong vòng 24 giờ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn