1526 lượt xem

Thuốc sát trùng cần được tăng cường quản lý

Hiện nay các loại thuốc sát trùng vẫn đang được bày bán tràn lan ở các hiệu thuốc, nhà thuốc trên địa bàn, tới đây Bộ Y tế sẽ tăng cường quản lý thuốc sát trùng. 

Thuốc sát trùng cần được tăng cường quản lý
Thuốc sát trùng cần được tăng cường quản lý

Theo thông tin mà trang Tin tức Y Dược nhận được, Sở Y tế đã đề nghị các Phòng Y tế tại quận/huyện địa phương phải thông báo tới các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, các cơ sở này chỉ được phép kinh doanh sản phẩm cồn sát trùng được cấp phép đăng ký lưu hành dưới dạng thuốc. Bên cạnh đó, cần phải có sự phối hợp của các cơ quan chức năng, tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý, xử phạt đối với những cơ sở, tổ chức hoặc các cá nhân vi phạm.

Thuốc sát trùng cần được tăng cường quản lý

Ngoài một số nhóm thuốc cần được quản lý đặc biệt thì những loại thuốc sát trùng cũng cần phải được quản lý nghiêm ngặt, hiện nay tại các cơ sở bán lẻ thuốc có bày bán các sản phẩm ghi nhãn cồn 70 độ, cồn 90 độ với công dụng là sát trùng, tuy nhiên chưa có số đăng ký lưu hành theo đúng quy định.

Để giúp thuận tiện trong việc quản lý cũng như buôn bán các loại thuốc sát trùng theo đúng chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại công văn số 13660/QLD-TTra ngày 05/9/2017 về việc tăng cường quản lý sản phẩm thuốc cồn sát trùng, Sở Y tế đề nghị các Phòng Y tế quận/huyện nghiêm túc thực hiện:

1. Thông báo đến từng cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn chỉ được phép kinh doanh sản phẩm cồn sát trùng khi các sản phẩm được cấp phép đăng ký lưu hành dưới dạng thuốc. Lưu ý các chỉ định điều trị chỉ áp dụng đối với các sản phẩm đăng ký lưu hành là thuốc.

2. Tăng cường kiểm tra, xử lý và báo cáo kịp thời về Sở Y tế các cơ sở vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cồn sát trùng dùng trong y tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quản lý.

Điều kiện chung của các cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt
Điều kiện chung của các cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt

Điều kiện chung của các cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt

Có một số loại thuốc tân dược phải kiểm soát đặc biệt là thuốc nếu sử dụng không đúng mục đích hoặc lạm dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn xã hội cũng như an ninh sức khỏe và thuộc những nhóm thuốc sau đây:

Thuốc gây nghiện; Thuốc hướng thần; Thuốc tiền chất; Thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện; Thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất hướng thần; Thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất; Thuốc phóng xạ; Nguyên liệu làm thuốc là dược chất hướng thần, chất gây nghiện, tiền chất dùng làm thuốc hoặc chất phóng xạ để sản xuất thuốc; Thuốc độc, nguyên liệu độc làm thuốc; Thuốc, dược chất thuộc danh mục chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực.

Điều kiện chung của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt:

  • Phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.
  • Cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự đáp ứng chuẩn thực hành tốt phù hợp điều kiện của từng loại hình kinh doanh;
  • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược và vị trí công việc phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp;
  • Đáp ứng các biện pháp an ninh: Cơ sở vật chất; Nhân sự; Giao – Nhận – Vận chuyển; Mua bán; Báo cáo; Hủy thuốc.

Trên đây là những yêu cầu mà Siêu thị thuốc Việt đã tổng hợp lại được để các Nhà thuốc, Quầy thuốc, cơ sở kinh doanh thuốc theo dõi và thực hiện đúng với quy định của Nhà nước ban hành.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: