1236 lượt xem

Thuốc Utrogestan có tác dụng gì, cách đặt như thế nào cho đúng?

Utrogestan là thuốc được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực sản phụ khoa với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, thuốc Utrogestan đặt như thế nào cho đúng?

Những thông tin cần biết về thuốc Utrogestan

Những thông tin cần biết về thuốc Utrogestan

Tìm hiểu về công dụng của Utrogestan trong việc chữa bệnh

Utrogestan là thuốc dùng trong sản phụ khoa, thuốc được sử dụng để điều chỉnh rối loạn kinh nguyệt gây ra do sự thiếu hụt hormone trong cơ thể. Thuốc cũng được sử dụng như một thành phần trong liệu pháp thay thế hormone và để duy trì thai kỳ sớm trong những trường hợp cụ thể. Một số trường hợp cần sử dụng Utrogestan như: thụ tinh trong ống nghiệm, chuyển hợp tử vào vòi trứng hoặc chuyển giao tử vào ống dẫn trứng,… Căn cứ vào công dụng có thể nhận thấy thuốc chỉ dùng cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên và không được dùng cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra Utrogestan là thuốc dạng đặt, chúng thường được đặc trong âm đạo phụ nữ. Vì thế khi đặt thuốc người bệnh cần lưu ý đặt sao cho đúng để thuốc tránh bị rơi ra ngoài hay không có tác dụng trong việc trị bệnh.

 Utrogestan là thuốc dùng trong sản khoa

Utrogestan là thuốc dùng trong sản khoa

Những công dụng chính của Utrogestan trong việc trị bệnh

Utrogestan hiện được bày bán ở các siêu thị thuốc tây, nhà thuốc bệnh viện, hay những đơn vị bán thuốc lẻ. Vì thế việc mua và sử dụng thuốc khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì trước khi dùng chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Việc tự ý dùng hoặc điều chỉnh hay ngưng dùng thuốc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

  • Điều trị thay thế nội tiết tố mãn kinh

Thuốc này được sử dụng cùng với estrogen ở những phụ nữ đã mãn kinh, nhưng chưa trải qua một cuộc phẫu thuật để loại bỏ tử cung (cắt tử cung).

  • Vô kinh

Utrogestan được sử dụng để điều trị tình trạng không có kinh nguyệt ở những phụ nữ có khả năng sinh con do thiếu progesterone trong cơ thể.

  • Rối loạn chức năng, chảy máu tử cung

Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị chảy máu bất thường từ âm đạo do thay đổi nồng độ hormone nhưng không phải do mang thai hoặc sảy thai.

  • Tăng sản nội mạc tử cung

Utrogestan giúp ngăn ngừa tình trạng tăng sản nội mạc tử cung, trong đó các hormone giới tính nữ bị mất cân bằng và chảy máu nặng hoặc chảy máu không liên tục giữa các thời kỳ.

  • Thiếu progesterone khi mang thai

Các bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng Utrogestan để phòng ngừa sẩy thai và duy trì thai kỳ trong điều kiện nồng độ hormone progesterone giai đoạn hoàng thể thấp đáng kể. Utrogestan 200mg sẽ giúp tăng lượng progesterone trong cơ thể bạn khi đang mang thai.

  • Hội chứng tiền kinh nguyệt

Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng gặp phải do sự thay đổi định kỳ về nồng độ hormone giới tính như là một phần của chu kỳ kinh nguyệt.

  • Tránh thai

Một tác dụng khác nữa của Utrogestan đó là giúp bạn tránh thai an toàn. Thuốc sẽ được sử dụng như một dạng liều đặt vào âm đạo để đạt được biện pháp tránh thai.

Trong từ điển thuốc tân dược cho thấy, Utrogestan có thể gây ra những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên những biểu hiện nay rất ít gặp và gần như không nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Để chắc chắc bạn cần chủ động liên hệ tới bác sĩ để tham khảo ý kiến.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: