832 lượt xem

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc các bệnh viêm nhiễm do hệ miễn dịch còn non yếu và điển hình là bệnh viêm cầu thận cấp. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp như thế nào?

Bệnh viêm cầu thận cấp là bệnh gì?

Bệnh viêm cầu thận cấp là bệnh gì?

Bệnh viêm cầu thận cấp là bệnh gì?

Viêm cầu thận cấp là một bệnh viêm cầu thận lan tỏa sau nhiễm khuẩn do liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A gây ra do sự lắng đọng các phức hợp miễn dịch lưu hành ở thận. Viêm cầu thận hay gặp ở trẻ em lứa tuổi mẫu giáo và học sinh. Bệnh thường diễn biến lành tính tuy nhiên có thể xảy ra biến chứng trong giai đoạn cấp và dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận cấp

Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận cấp chính là do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A, típ 12 gây viêm họng, viêm Amydal hoặc típ 49 gây viêm da, chốc đầu. Liên cầu khuẩn không cư trú tại thận mà cư trú tại họng gây viêm họng mủ và giải phóng độc tố vào máu. Những độc tố này kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể, sự kết hợp giữa kháng nguyên và kháng thể gây tổn thương ở các mao mạch cầu thận là chủ yếu. Đây là nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm cầu thận cấp.

Yếu tố nguy cơ

  • Tuổi: trẻ nhỏ còn học mẫu giáo và học sinh do hệ miễn dịch còn yếu hay mắc các bệnh về đường hô hấp.
  • Cơ địa người hay bị dị ứng nên hệ miễn dịch mẫn cảm với nhiều kháng nguyên.
  • Thời tiết: khi thời tiết lạnh đột ngột sẽ khiến cơ thể giảm sức đề kháng nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn.
  • Vệ sinh cá nhân: những người vệ sinh răng miệng và thân thể kém dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận cấp

Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận cấp

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm cầu thận cấp

Các triệu chứng lâm sàng xuất hiện sau vài tuần hoặc vài tháng kể từ khi trẻ bị viêm họng, viêm amydal, chốc đầu, lở loét da. Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin về triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp bao gồm:

Phù: phù đột ngột vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Bắt đầu phù ở mi mắt sau đó đến mặt rồi mới phù ở chân, tay và những nơi khác. Thường phù nhẹ, phù vừa đôi khi phù không biểu hiện rõ phải cân hàng ngày mới phát hiện được. Tính chất phù mềm, phù trắng và ấn lõm, phát triển nhanh. Khi bệnh nhân ăn giảm phù.

Đái ít và đái máu đại thể hoặc vi thể. Nước tiểu có màu vàng xẫm hoặc đỏ như nước rửa thịt.

Tăng huyết áp: xuất hiện sớm trong những ngày đầu tiên của bệnh. Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều tăng, thường tăng nhẹ từ 10- 20mmHg. Khi bệnh nhân tăng huyết áp khiến người bệnh mệt mởi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân tử vong.

Biến chứng viêm cầu thận cấp

  • Suy tim cấp: khó thở tím tái, diện tim to, tiếng tim nhanh và đôi khi có tiếng ngựa phi. Gan to, phù phổi cấp là giai đoạn muộn của suy tim cấp.
  • Phù não cấp hau bệnh não huyết áp cao: bệnh nhân nhức đầu nhiều hơn, buồn nôn, chóng mặt, mờ mắt và có thể xuất hiện co giật toàn thân và hôm mê.
  • Suy thận cấp: đây là tình trạng nặng của viêm cầu thận cấp.
  • Tiến triển mạn tính: các triệu chứng lâm sàng giai đoạn đầu khỏi nhanh sau một thời gian bệnh biểu hiện dưới dạng hội chứng thận hư hoặc viêm cầu thận mạn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: