1289 lượt xem

Thuốc Zentel có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Hiện nay có khá nhiều người sử dụng Zentel để điều trị các bệnh liên quan đến ký sinh trùng. Vậy thuốc Zentel có thành phần và công dụng chữa bệnh như thế nào?

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Zentel

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Zentel

Thuốc Zentel là loại thuốc trị ký sinh trùng cho người được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, mỗi hộp 1 vỉ 2 viên. Thành phần chính trong thuốc Zentel là Albendazole với hàm lượng là 200mg. Theo đó, Albendazole có tác dụng trong việc diệt giun, ấu trùng, trứng, giúp ức chế việc hấp thụ glucose do đó làm giun mất năng lượng và không còn khả năng sống. Đặc biệt, Albendazole được hấp thu qua đường uống, sinh khả dụng thấp 20% và chủ yếu là thải trừ qua phân, chỉ 1 lượng nhỏ là thải qua nước tiểu. Nhờ công dụng từ thành phần trên, thuốc Zentel có công dụng như diệt giun, các loại trứng và các ấu trùng nhờ vào ức chế phản ứng dưới sự trùng hợp của tubulin. Tác động này sẽ làm phá vỡ sự chuyển hóa trong giun và sán làm cho suy kiệt tất cả năng lượng, dẫn tới bất động và làm cho tiêu diệt các loại giun nhạy cảm.

Tuy rằng có khá nhiều tác dụng điều trị bệnh nhưng thuốc Zentel vẫn có thể gây ra một số các tác dụng phụ, nhưng hầu hết các tác dụng phụ này đều không quá nguy hiểm, chúng có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Zentel là:

 • Hiếm gặp: giảm bạch cầu hạt, mất bạch cầu hạt, giảm huyết cầu nói chung.
 • Ít gặp: suy thận cấp, ban da, ban mày đay, phản ứng dị ứng.
 • Thường gặp: Đau bụng, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, tăng áp suất trong não, rụng tóc.

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các Siêu thị thuốc Hà Nội, nếu trong trường hợp các tác dụng phụ kéo dài thì người bệnh nên đến các trung tâm Y tế để nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Nên sử dụng thuốc Zentel với liều lượng như thế nào?

Nên sử dụng thuốc Zentel với liều lượng như thế nào?

Khác với các loại thuốc da liễu, thuốc Zentel được chỉ định dùng cho các đối tượng nhiễm giun kim, giun đũa, giun móc, giun tóc. Tuy nhiên vì những đặc tính riêng, nên thuốc Zentel cũng chống chỉ định với các đối tượng như phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi. Bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với các hoạt chất benzimidazole hoặc các thành phần khác của thuốc, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan và có tiền sử nhiễm độc tủy xương.

Theo đó những đối tượng được chỉ định dùng thuốc có thể sử dụng với liều lượng như sau:

Trị ấu trùng di trú ở da:

 • Người lớn: Uống 400 mg, ngày uống 1 lần, uống 3 ngày.
 • Trẻ em: Uống 5 mg/kg/ngày, uống 3 ngày.

Trị ấu trùng sán lợn ở não:

 • Người lớn: 15 mg/kg/ngày trong 30 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại sau 3 tuần.
 • Trẻ em: Xem liều người lớn.

Trị giun đũa, giun kim, giun móc hoặc giun tóc:

 • Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: Liều giống nhau: 400 mg uống 1 liều duy nhất trong 1 ngày. Có thể điều trị lại sau 3 tuần.
 • Trẻ em cho tới 2 tuổi: 200 mg 1 liều duy nhất uống trong 1 ngày. Có thể điều trị lại sau 3 tuần.

Trị sán dây, Strongyloides (giun lươn):

 • Người lớn: Uống 400 mg/ngày/lần trong 3 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại sau 3 tuần.
 • Trẻ em cho tới 2 tuổi: Uống 200 mg/ngày/lần trong 3 ngày liên tiếp. Ðiều trị có thể lặp lại sau 3 tuần.
 • Trẻ em 2 tuổi trở lên: Liều giống liều người lớn

Trị bệnh nang sán:

 • Người lớn: Uống 800 mg mỗi ngày, trong 28 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại nếu cần. Có khi cho tới 2 hoặc 3 đợt điều trị. Nếu nang sán không mổ được, có thể cho tới 5 đợt.
 • Trẻ em cho tới 6 tuổi. Liều lượng chưa được xác định.
 • Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Uống 10 – 15 mg/kg/ngày, trong 28 ngày. Ðiều trị có thể lặp lại nếu cần.

Cần sử dụng thuốc Zentel đúng cách và đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ

Việc sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng không chỉ mang đến hiệu quả tốt mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh, chính vì vậy mà người cần nắm bắt rõ thông tin trước khi sử dụng thuốc Zentel hoặc bất kì loại thuốc, Dược mỹ phẩm nào. Bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên dùng thuốc Zentel với số lượng lớn hoặc sử dụng trong thời gian dài mà phải theo quy định.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: