1381 lượt xem

Clindamycin có tác dụng gì trong việc điều trị nhiễm trùng?

Clindamycin được biết là một loại thuốc kháng sinh nằm trong nhóm Lincosamid, có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về nhiễm trùng nặng do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Clindamycin có tác dụng gì trong việc điều trị nhiễm trùng?

Clindamycin có tác dụng gì trong việc điều trị nhiễm trùng?

Sơ lược về thuốc Clindamycin

Clindamycin được bào chế dưới dạng hydroclorid hydrat, palmitat hydroclorid và phosphat ester. Thuốc Clindamycin được biết đến là loại thuốc kháng sinh biểu thị dưới dạng hàm lượng chính là Clindamycin với nhiều kiểu chế biến khác nhau gồm viên nang 75, 150 và 300 mg, dung dịch uống 1%, dạng tiêm 300 mg/2 ml, 600 mg/4 ml, 900 mg/6 ml, dạng bôi 1%.

  • Thành phần trong thuốc: Thuốc Clindamycin có thành phần chính là Clindamycin hydrochloride, tá dược của mỗi viên thuốc benzyl alcohol, sodium hydrate, EDTA, nước vừa đủ một viên, thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng và chống nhiễm khuẩn. Clindamycin có dược lực chính là thuốc kháng sinh họ lincosamid.
  • Tác dụng của thuốc: Clindamycin có tác dụng đặc biệt trong việc trị các loại vi khuẩn cầu khuẩn Gram dương ưa khí như Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, Streptococcius (trừ S. faecalis), Pneumococcus. Thuốc còn có tác dụng trong việc trực khuẩn Gram âm kỵ khí đối với Bacteroides (B. fragilis) và Fusobacterium spp.

Bạn nên dùng clindamycin như thế nào?

Người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện theo tất cả các hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc. Ngoài ra, theo tìm hiểu từ các trang tin tức y Dược được biết, bạn không nên sử dụng thuốc với liều lớn hơn, nhỏ hơn hoặc kéo dài hơn so với khuyến cáo. Bên cạnh đó bạn cần chú ý đến những điều sau đây:

  • Khi dùng clindamycin trị mụn, bạn uống thuốc viên nang với một cốc nước để thuốc không gây khó chịu cho cổ họng của bạn.
  • Đo liều thuốc uống dạng lỏng với ống tiêm kèm sẵn, với thìa phân liều hay ly uống thuốc chuyên biệt. Nếu bạn không có dụng cụ phân liều, hãy hỏi dược sĩ để lấy những dụng cụ này.
  • Clindamycin đôi khi được tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Bạn có thể được hướng dẫn cách tiêm tại nhà. Không tự tiêm thuốc này nếu bạn không hiểu cách tiêm và cách vứt bỏ kim tiêm, ống tiêm tĩnh mạch và các sản phẩm khác được dùng để tiêm thuốc đúng cách.
  • Chỉ sử dụng một kim tiêm cho một lần duy nhất. Tuân theo những quy định của chính quyền và địa phương về việc vứt kim tiêm và ống tiêm đã qua sử dụng. Dùng chai không bị vật nhọn đâm thủng để chứa những kim hay ống tiêm (hỏi dược sĩ nơi lấy và làm thế nào để vứt đi). Giữ chai này cách xa trẻ em và vật nuôi.

Bạn nên dùng clindamycin như thế nào?

Bạn nên dùng clindamycin như thế nào?

Giống với hầu hết các loại thuốc tân Dược khác, bạn nên sử dụng thuốc theo đúng thời gian kê đơn của bác sỹ. Các triệu chứng của bạn có thể được cải thiện trước khi hết nhiễm trùng hoàn toàn. Bỏ liều thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn do khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Clindamycin không dùng điều trị bệnh nhiễm virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Cơ chế hoạt động của thuốc Clindamycin

Thuốc Clindamycin tầm 90% liều thuốc được hấp thụ sau khi uống, khoảng 150, 300 và 600 mg (tính theo Clindamycin) được chuyển hóa. Thuốc có nồng độ trong máu đạt đỉnh tầm 2 đến 3 microgam trên ml, 4 và 8 microgam trên ml trong vòng 1 giờ khi nộp vào cơ thể.

Clindamycin đối với dạng thuốc tiêm khi 300 mg Clindamycin phosphat được tiêm vào bắp cứ 8 giờ một lần, thì nồng độ đạt được trong máu khoảng 6 microgam/ml trong vòng 3 tiếng đồng hồ được tính vào thời điểm chích thuốc. Thuốc được phân bố rộng khắp trong các dịch và mô của cơ thể, gồm cả xương, khả năng chuyển hóa của thuốc không tồn tại trong dịch não tủy nên người bệnh yên tâm khi dùng.

Thuốc chuyển hóa chậm ở trẻ em, người cao tuổi đặc biệt là người bị bệnh suy thận thì  nửa đời của thuốc hơn 2 đến 3 giờ mới chuyển hóa xong. Clindamycin được thải trừ qua nước tiểu khoảng 10 % dưới dạng hoạt động hay chất chuyển hóa và tầm 4% bài tiết qua phân.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: