895 lượt xem

Tiết lộ tác hại nguy hiểm của café với sức khỏe

Café có tác dụng giúp cho tinh thần tỉnh táo và hiệu quả công việc tốt hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng café sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng lớn và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Thực trạng sử dụng café hiện nay

Thực trạng sử dụng café hiện nay

Thực trạng sử dụng café hiện nay

Hiện nay, café dần trở nên quen thuộc với nhiều người trên thế giới. Một phần đông đảo người dân đã coi là thức uống không thể thiếu hàng ngày đặc biệt là giới trẻ. Nhiều người còn rơi vào tình trạng nghiện café, ước tính mỗi ngày có khoảng 2,25 tỷ tách café được tiêu thụ mỗi ngày. Café được tiêu thụ dưới nhiều dạng khác nhau: café đen, café sữa, café đóng gói….tùy theo sở thích mỗi cá nhân.

Tác dụng khi sử dụng café

Giúp cho tỉnh táo tinh thần nâng cao hiệu quả công việc: café chứa nhiều caffeine là chất giúp cho não bộ của bạn tỉnh táo hơn và tư duy hiệu quả hơn so với khi không uống. Khi sử dụng café vào mỗi buổi sáng cho thấy hiệu quả tích cực trong thời gian làm việc.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư đai trực tràng, ngừa nguy cơ mắc bệnh Parkinson, ngăn ngừa sỏi mật, ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2, giảm nguy cơ bệnh gout. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống café mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh xuống và giảm nguy cơ bệnh phát triển.

Những tác hại nguy hiểm của café với sức khỏe

Những tác hại nguy hiểm của café với sức khỏe

Những tác hại nguy hiểm của café với sức khỏe

Chuyên trang tin tức Y Dược mới nhất có cập nhật thông tin, ngoài những tác dụng của café đối với cơ thể thì café lại gây ra những mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe con người. Khi sử dụng café vượt mức cho phép sẽ gây hại lớn với cơ thể bạn. Những tác hại đó bao gồm:

  • Nếu lạm dụng café quá nhiều sẽ khiến tuyến thượng thận của cơ thể bị làm việc quá sức và gây ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa.
  • Do trong café có chứa hoạt chất caffeine, một chất có tác dụng mạnh trên hệ thần kinh mà khi sử dụng nhiều sẽ gây nghiện nên café được coi như một loại ma túy. Khi bạn uống trên 5 ly café mỗi ngày trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng ảo thanh.
  • Theo một nghiên cứu tại Mỹ thì sử dụng quá nhiều café sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị tổn thương và chức năng gan sẽ bị gây trở ngại. Do trong café có tính acid cao nên khi uống nhiều sẽ bị viêm loét dạ dày và cản trở hoạt động tiêu hóa.
  • Làm tăng nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim ở phụ nữ: phụ nữ khi sử dụng café mỗi ngày khiến nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim ngày càng cao.
  • Sử dụng café lâu ngày khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái bồn chồn, lo lắng dễ bị stress do tuyến thượng thận bị ảnh hưởng và làm việc quá sức.
  • Sử dụng café trước khi đi ngủ khiến chất lượng giấc ngủ giảm xuống, nhiều người rơi vào trạng thái mất ngủ. Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với mỗi người bởi đây là thời gian tái tạo lại năng lượng, thời gian cho cơ thể và đặc biệt là não bộ được nghỉ ngơi.
  • Dị dạng thai nhi: phụ nữ khi mang thai có sử dụng café có thể khiến thai nhi bị dị dạng.

Những tác hại nguy hiểm của café chỉ xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều café trong 1 ngày. Để bảo vệ sức khỏe bạn có thể sử dụng 1 – 2 ly một ngày và không nên lạm dụng café mỗi ngày. Nếu sử dụng café vừa đủ sẽ giúp ích nhiều trong cuộc sống và công việc của bạn nên hãy tự kiểm soát lượng café vào cơ thể hợp lý để không gây ra nguy hiểm.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: